Lớp Quản lý chất lượng GXD
LH: Ms.Huyền Thanh 0985.099.938
Kích để đăng kí học online
Lớp Đo bóc, lập Dự toán
LH: Ms.Thu An 0975.381.900
Kích để đăng kí qua mạng
Lớp Dự toán dự thầu, đấu thầu
LH: Ms.Thanh Mai: 0974.889.500
Kích vào đây đăng kí học
Lớp Thanh quyết toán GXD
LH: Ms.Huyền Thanh 0985.099.938
Kích để đăng kí học online

Nova TDN – công cụ thiết yếu của kỹ sư đường

entereduvn

Thành viên mới
Bài viết
3
Điểm thành tích
3
Lĩnh vực
Nova-TDN là Chương trình thiết kế đường bộ được thực hiện trên nền AutoCAD với ngôn ngữ lập trình Visual C++ và là sản phẩm liên kết giữa Công ty Hài Hoà và Hãng ViaNova của Nauy.
Nova-TDN là Chương trình thiết kế đường bộ được thực hiện trên nền AutoCAD với ngôn ngữ lập trình Visual C++ và là sản phẩm liên kết giữa Công ty Hài Hoà và Hãng ViaNova của Nauy.

Với Nova-TDN ta có thể thực hiện công tác thiết kế từ dự án tiền khả thi tới thiết kế chi tiết. Sử dụng Nova-TDN thật đơn giản nhưng lại cho ta kết quả rất chi tiết hoàn toàn phù hợp với tiêu chuẩn Việt Nam về thiết kế đường bộ và có thể thiết kế theo tiêu chuẩn AASHTO. Nếu so sánh với các bộ công cụ khác thì Nova-TDN là phần mềm gọn nhẹ, nhanh nhẹn và không yêu cầu cấu hình phần cứng cao. Chương trình có các chức năng cơ bản sau:

- Nhập số liệu thiết kế: nhằm mục đích xây dựng mô hình địa hình dùng cho các bước thiết kế tiếp theo. Mô hình địa hình có thể là: Bản đồ địa hình được thể hiện bằng các đường đồng mức mà ta có thể đưa vào bằng dạng số hóa hay là các đường đồng mức có sẵn được thể hiện ở dạng 3D. Từ đó sẽ được suy ra mô hình điểm. Hay các điểm đo chi tiết và các điểm số liệu toàn đạc. Hoặc trên cơ sở các điểm đo ta có thể xây dựng mô hình lưới bề mặt tự nhiên và vẽ đường đồng mức.

- Vẽ mặt bằng hiện trạng và thiết kế bình đồ tuyến: Từ số liệu đo ta có thể thể hiện được mặt bằng hiện trạng của khu vực. Trên cơ sở mô hình địa hình đã nhập ta có thể tiến hành vạch các đường tim tuyến khác nhau của con đường thiết kế nhằm chọn được các phương án tối ưu hoặc là thiết kế nhiều tuyến cùng một lúc. Nova-TDN tự động phát sinh các cọc và các điểm mia theo yêu cầu. Các số liệu được tự động phát sinh ta có thể hiệu chỉnh một cách dễ dàng hoặc là bổ sung thêm cho phù hợp với số liệu địa hình. Nova-TDN cho phép thiết kế các đường cong chuyển tiếp hoặc không chuyển tiếp có siêu cao hoặc không có siêu cao. Nếu có siêu cao thì trong đoạn độ dốc 1 mái tim quay là tâm cọc hoặc mép ngoài phần xe chạy hoặc mép lề phần bụng khi chưa mở rộng. Cuối cùng là kết xuất các kết quả phục vụ cho việc xác định tuyến ngoài hiện trường.

- Thiết kế trắc dọc, trắc ngang: Trong trường hợp tuyến dài nhiều cây số Nova-TDN cho phép tách trắc dọc ra nhiều đoạn khác nhau trong cùng 1 bản vẽ. Mẫu biểu bảng trắc dọc và trắc ngang có thể tuỳ ý thay đổi cho phù hợp với bảng biểu theo yêu cầu của nhiệm vụ thiết kế. Trắc ngang có thể sắp xếp cho vừa khổ giấy cần xuất ra. Nova-TDN cho phép thiết kế 3 phương án đường đỏ để nhằm chọn được phương án tối ưu theo khối lượng đào đắp mà ta có thể tính toán sơ bộ theo mẫu cắt ngang thiết kế chuẩn mà ta khai báo cho tuyến. Đối với đường trong nội thị Nova-TDN cho phép thiết kế các giếng thu nước. Trên trắc dọc Nova-TDN cho phép ta nhập độ dầy của các lớp địa chất mà sau này dựa vào chúng ta có thể tính toán khối lượng đào của từng lớp. Trên trắc ngang mặt cắt sẽ được tự động xác định theo độ dốc siêu cao và mở rộng lề nếu cắt ngang nằm trong đoạn có bố trí siêu cao và có mở rộng. Các cao độ cắt ngang sẽ bám theo các cao độ thiết kế của từng phương án. Việc ta thay đổi phương án đường đỏ các mặt cắt thiết kế trắc ngang sẽ tự động thay đổi theo phù hợp với cao độ của phương án đường đỏ hiện hành.

- Tính toán và lập khối lượng đào đắp: Nếu thiết kế theo TCVN Nova-TDN sẽ xác định cho ta gần 70 loại diện tích. Trên cơ sở các loại diện tích này người sử dụng có thể tổ hợp lại bằng cách xây dựng các công thức tính sao cho phù hợp với yêu cầu diện tích cần xuất ra. Ngoài ra sau khi điền các loại diện tích theo công thức tính trên các trắc ngang và qua quá trình vi chỉnh ta có thể xuất ngược trở lại bảng tổng hợp khối lượng.

- Vẽ đường bình độ và dựng phối cảnh mặt đường cùng cảnh quan địa hình: Nova-TDN cho phép thể thể hiện đường đồng mức của mô hình thiết kế điểm. Dựng phối cảnh mặt đường thiết kế và bề mặt tự nhiên cùng cảnh quan hiện trạng, tạo hoạt cảnh.Xây dựng mô hình phối cảnh bề mặt tự nhiên cùng cảnh quan hiện trạngXây dựng hoạt cảnh phối cảnh​

Như vậy, với chức năng khá mạnh, gọn nhẹ, dễ sử dụng, yêu cầu cấu hình máy thấp là những yêu cầu nổi trội của Nova – TDN mang lại cho người thiết kế. Và với những chức năng hiện có nó thỏa mãn tất cả các yêu cầu học tập của sinh viên trên ghế nhà trường cũng như hầu hết các yêu cầu của người kỹ sư thiết kế đường. Đây là công cụ mạnh và là ứng dụng không thể thiếu trong bộ sưu tập các ứng dụng thiết kế tuyến của kỹ sư đường.


Nguồn:Trung Tâm Tin Học Nghiệp Vụ Xây Dựng Enter
 

anddesign01

Thành viên mới
Bài viết
1
Điểm thành tích
1
Lĩnh vực
Tôi nghĩ Admin nên trung thực không nên xóa comment như vậy vì những hình ảnh trên thực sự là của ANDDesign.
 

thanhgia123

Thành viên nhiều triển vọng
Bài viết
12
Điểm thành tích
1
AutoCAD dựng 3D đẹp quá. Mình thì dùng sketchup để làm phần 3D.
 

Kích để xem khóa học Dự toán công trình
Tải bộ cài phần mềm Dự toán GXD, Đấu thầu GXD, Thanh Quyết toán GXD, Quản lý chất lượng GXD. Dành cho người mua bản quyền
Kích để xem khóa học Dự toán công trình
Hãy kích để tới bài giới thiệu Khóa học Đọc bản vẽ và đo bóc khối lượng
Phần mềm quản lý chất lượng công trình QLCL GXD
Tìm hiểu khóa học Thanh Quyết toán GXD
Khóa học Kỹ sư Quantity Surveyor (Kỹ sư QS GXD) tại Hồ Chí Minh khai giảng
  • 692
  • 4
Thời gian là thứ quý giá nhất trong cuộc đời, có đặc điểm: chỉ trôi 1 chiều, hữu hạn và rất nghiệt ngã. Mỗi phút giây trôi qua chúng ta không cách gì lấy lại được, tiền tỷ cũng ko mua lại được. Ở lớp Kỹ sư QS chúng tôi chia sẻ với bạn thứ quý...
Top Bottom