Lớp Quản lý chất lượng GXD
LH: Ms.Huyền Thanh 0985.099.938
Kích để đăng kí học online
Lớp Đo bóc, lập Dự toán
LH: Ms.Thu An 0975.381.900
Kích để đăng kí qua mạng
Lớp Dự toán dự thầu, đấu thầu
LH: Ms.Thanh Mai: 0974.889.500
Kích vào đây đăng kí học
Lớp Thanh quyết toán GXD
LH: Ms.Huyền Thanh 0985.099.938
Kích để đăng kí học online

NFPA2001: TIÊU CHUẨN VỀ CÁC HỆ THỐNG CHỮA CHÁY KHÍ SẠCH [FM200 (HFC-227ea); ECARO-25(HFC-125)]

nhatminh22002

European Tech., Jsc.
Tham gia
24/9/08
Bài viết
6
Thích
0
Điểm thành tích
1
Nơi ở
Hà Nội
Website
www.etcvn.vn
#1
Tiêu chuẩn này bao gồm những quy định chuẩn mực đối với hệ thống CHỮA CHÁY KHÍ SẠCH theo phương pháp ngập tràn hoặc cục bộ bắt buộc với các nhà sản xuất hệ thống chữa cháy khí sạch. Bộ quy định bao gồm các nội dung: thiết kế, lắp đặt, thử nghiệm, kiểm tra, phê duyệt, vận hành và duy trì các hệ thống chữa cháy khí sạch đã & đang được thiết kế hoạt động theo đúng yêu cầu đề ra.

Sơ lược tiêu chuẩn NFPA2001

Phân loại đám cháy theo NFPA2001 :
Lớp A (Class A) : Đám cháy các chất rắn ( như gỗ, giấy, cao su, các loại nhựa ..)
Lớp B (Class B) : Đám cháy chất lỏng, dầu mỡ, sơn gốc dầu, sơn mài, và khí ga
Lớp C (Class C) : Đám cháy thiết bị điện

Chất chữa cháy nhân tố sạch : Cách điện, dễ bay hơi, không để lại dư lượng, được liệt kê trong Bảng 1-5.1.2 thuộc tiêu chuẩn NFPA2001, bao gồm :
- HFC-125 Pentafluoroethane CHF2CF3
- HFC-227ea (FM200) Heptafluoropropane CF3CHFCF3
- ....
Các nhân tố khác không được liệt kê trong bảng này không thuộc nhân tố chữa cháy khí sạch hoặc sẽ được kiểm tra cập nhật trong thời gian tới.

Việc thiết kế, lắp đặt, dịch vụ kỹ thuật và bảo trì bảo dưỡng hệ thống chữa cháy khí sạch phải thực hiện theo đúng yêu cầu.
Hệ thống chữa cháy nhân tố sạch hữu dụng khi trong giới hạn của tiêu chuẩn này trong việc chữa cháy cho các khu vực nguy hiểm, khu vực các thiết bị điện tử luôn hoạt động, khu vực yêu cầu các nhân tố sạch hoặc khu vực mà sự làm sạch các dư chất của chất chữa cháy gây vấn đề nghiêm trọng ...
Hệ thống chữa cháy khí sạch bảo vệ cho một khu vực, thông thường được thiết kế trong mức nồng độ từ NOAEL đến LOAEL [ Xem bảng 1-6.1.2.1(a)] và không vượt quá khoảng thời gian quy định tại các bảng [ Xem bảng 1-6.1.2.1(b)] & [ Xem bảng 1-6.1.2.1(c)]
FM200 (HFC-227ea) : NOAEL 9.0%; LOAEL 10.5% - thời gian cho phép 5 phút
HFC-125 : NOAEL 7.5%; LOAEL 11.5% - thời gian cho phép 5 phút
Thời gian cho phép là khoảng thời gian quy định cho phép sơ tán người ra khỏi khu vực nguy hiểm kể từ khi hệ thống CHỮA CHÁY được kích hoạt.

Tại các khu vực đặc biệt, khi cho phép thiết kế hệ thống chữa cháy khí vượt quá nồng độ LOAEL quy định, thời gian quy định cho phép sơ tán người ra khỏi khu vực nguy hiểm sẽ giới hạn trong 30 giây.
Để duy trì nồng độ oxy ở mức 16%, không một hệ thống chữa cháy khí sạch nào được phép thiết kế vượt mức nồng độ 24% khi sử dụng cho các khu vực thông thường.
Các hệ thống chữa cháy khí khi hoạt động sẽ xả đồng thời nhiều loại khí chữa cháy để bảo vệ cho cùng một diện tích không được chấp thuận theo tiêu chuẩn NFPA2001.

Khí sạch chữa cháy phải đảm bảo quy cách chất lượng theo [bảng 2-1.2(a)] :
- Độ tinh khiết, mol %, mức thấp nhất cho phép : 99.0
- Tính axit, ppm, mức lớn nhất cho phép : 3.0
- Hàm lượng nước, %, mức cao nhất cho phép :0.001
- Dư lượng không bay hơi, gram/100mL, mức cao nhất cho phép : 0.05
Bình chứa (bình công tác) của hệ thống chữa cháy khí sạch phải được lắp đặt và sắp xếp sao cho dễ dàng quan sát, kiểm tra, thử nghiệm, nạp lại và các hoạt động bảo trì bảo dưỡng.
Bình chứa (bình công tác) của hệ thống chữa cháy khí sạch phải được đặt gần nhất cho phép hoặc trong khu vực cần bảo vệ.
Trên mỗi bình phải có nhãn tên hoặc các dấu hiệu chắc chắn ghi rõ các thông tin sau : Tên chất chữa cháy khí sạch, trọng lượng vỏ bình, tổng trọng lượng bình, áp lực trong bình
Các bình chứa phải đáp ứng được tiêu chuẩn DOT (U.S. Department of Transportation) hoặc Canadian Transport Commission nếu có sự vận chuyển bình. Nếu không có sự vận chuyển bình, các bình chứa này phải đáp ứng yêu cầu trong phần VIII của tiêu chuẩn ASME.
Các bình chứa trong một hệ thống chữa cháy khí sạch cùng một ống góp gồm có nhiều bình phải đảm bảo rằng các bình đều cùng một loại và cùng nạp một lượng khí giống nhau.
Hệ thống ống dẫn khí phải được tính toán phù hợp theo ASME B31.1
Áp lực làm việc nhỏ nhất theo thiết kế cho hệ thống khí sạch HFC quy định trong bảng [2-2.1.1(b)]
THIẾT KẾ HỆ THỐNG CHỮA CHÁY KHÍ SẠCH
Các tính năng, thông số của hệ thống phải được chuẩn bị dưới sự giám sát của người có kinh nghiệm và được đào tạo trong việc thiết kế các hệ thống chữa cháy tự động khí sạch.
Lập dự án và phương án tính toán phải được trình duyệt

Tham khảo catalogue tại web : EuropeanTechJsc

Hệ thống chữa cháy khí sạch #FM200 (#HFC227ea); #Ecaro25 (#HFC125) với ưu điểm áp lực lưu trữ và làm việc thấp ở mức #24bar hoặc #40bar.

Hệ thống bình chứa được sản xuất tại Mỹ và được kiểm tra thử nghiệm theo tiêu chuẩn DOT.

Hệ thống bình gồm nhiều loại dung tích 5; 10; 20; 30; 65;100; 150 ..... cho đến 1000 lbs, đảm bảo lưu trữ an toàn, lâu dài, không rò rỉ trong quá trình lưu trữ. Hoạt động ổn định cả sau thời gian dài.

Nhiều phương thức kích hoạt: điện, khí nén, ...

Fm200 ; HFC-125 của #Fike - Mỹ do European Tech Jsc cung cấp đã khẳng định được chất lượng tại thị trường Việt Nam trên 10 năm.

Trên mỗi bình đều có nhãn hợp kim nhôm bền chắc, ghi đầy đủ thông tin tra cứu chi tiết, chuẩn theo từng khu vực bảo vệ bao gồm : Tên hãng, đơn hàng, loại bình, Chất chữa cháy, trọng lượng, dung tích bình chữa, trọng lượng khí chữa cháy đã được nạp......

Mỗi linh kiện, thiết bị trong hệ thống đều được dán nhãn, in khắc những thông tin cần thiết như : tên hãng, đơn hàng, mã hiệu, thông số kỹ thuật của thiết bị .....

 
Tải bộ cài phần mềm Dự toán GXD, Đấu thầu GXD, Thanh Quyết toán GXD, Quản lý chất lượng GXD. Dành cho người mua bản quyền
Phần mềm Dự thầu GXD
Phần mềm quản lý chất lượng công trình QLCL GXD
Kích để xem khóa học Dự toán công trình
Phần mềm Giải phóng mặt bằng GPMB GXD
Tìm hiểu khóa học Thanh Quyết toán GXD

Tìm thành viên