Lớp Quản lý chất lượng GXD
LH: Ms.Huyền Thanh 0985.099.938
Kích để đăng kí học online
Lớp Đo bóc, lập Dự toán
LH: Ms.Thu An 0975.381.900
Kích để đăng kí qua mạng
Lớp Dự toán dự thầu, đấu thầu
LH: Ms.Thanh Mai: 0974.889.500
Kích vào đây đăng kí học
Lớp Thanh quyết toán GXD
LH: Ms.Huyền Thanh 0985.099.938
Kích để đăng kí học online

Lấy gì đảm bảo giá trị dự toán không vượt tổng mức đầu tư?

nguyentheanh

Tác giả Dự toán GXD
Thành viên BQT
Bài viết
3.658
Điểm thành tích
113
Lĩnh vực
Chủ đầu tư, Công ty tư vấn, Doanh nghiệp phần mềm xây dựng, Giáo viên, giảng viên
Câu hỏi: Chi phí xây dựng và thiết bị trong TMĐT và dự toán lập trên 2 cơ sở khác nhau, lấy gì đảm bảo giá trị trong dự toán không vượt TMĐT?

Trả lời: Dự toán được lập phù hợp với thiết kế ở giai đoạn thực hiện dự án, thiết kế này trên cơ sở kế thừa và hoàn thiện hơn, chi tiết hơn thiết kế cơ sở ở bước chuẩn bị dự án dùng để xác định TMĐT (kê thừa và hoàn thiện hơn, chi tiết hơn mới là bản chất chứ không phải khác nhau, do hiện tại số liệu của ta chưa liên thông nên tưởng như là khác nhau).

Để đảm bảo giá trị trong dự toán không vượt TMĐT thì:
1. Đầu tiên chất lượng lập TMĐT phải tốt, đảm bảo đúng - đủ kinh phí thực dự án đảm bảo tính hiệu quả. Điều này phụ thuộc vào:
- Trình độ của chuyên gia: lập dự án, làm thiết kế cơ sở và (chuyên gia) kỹ sư định giá
- Phụ thuộc vào mức độ sẵn có của số liệu do cơ quan có thẩm quyền và các công ty có năng lực công bố (Suất đầu tư, chỉ số giá...)
- Phụ thuộc chất lượng và số lượng số liệu thu thập được ở khâu lập dự án (cũng do độ mẫn cán của chuyên gia trong công việc thu thập số liệu, do mức kinh phí và thời gian thích đáng dành cho công việc này)
- Phụ thuộc phương pháp tính toán xác định TMĐT được lựa chọn
- Phụ thuộc công cụ phần mềm xác định TMĐT: Hiện nay ở Việt Nam do người tự lập bảng tính trong Excel, ngó vào nhiều bảng tính là một mớ rối tinh như mớ "bòng bong", không chuyên nghiệp, làm việc theo kiểu "cốt cho được việc, cốt cho xong việc" thì sao dám khẳng định chất lượng tốt được. Nhận ra điều này nên Công ty Giá Xây Dựng đang nghiên cứu phát triển phần mềm Lập dự án GXD cho phép tính toán xác định TMĐT và tính hiệu quả dự án, các công thức liên kết với nhau để đảm bảo sửa dữ liệu đầu vào thì thấy kết quả tính toán đầu ra luôn.

2. Tiếp đến mới là khâu dự toán
- Thiết kế dùng để lập dự toán phải đảm bảo tuân thủ thiết kế cơ sở dùng để lập TMĐT ở bước trên và cũng phải chuẩn xác trên cơ sở số liệu khảo sát, trình độ tư vấn thiết kế...
- Trình độ kỹ sư định giá lập dự toán và cả đạo đức - danh dự nghề nghiệp nữa
- Kỹ sư định giá ngoài việc áp các số liệu công bố theo công thức như hiện nay phải đạt trình độ và có độ mẫn cán thích đáng, có khả năng tìm các giải pháp giảm chi phí (value engineering), ví dụ dùng loại vật liệu có giá thấp hơn mà chất lượng vẫn đảm bảo yêu cầu kỹ thuật, kiến nghị giải pháp thiết kế phù hợp với chi phí...
- Số liệu dùng để lập dự toán
- Công cụ phần mềm dự toán: Ví dụ sử dụng các phần mềm tốt như Dự toán GXD 10.

3. Phụ thuộc vào khâu thực hiện (giải ngân chi phí - khi thực hiện công việc, thi xông xây dựng)
- Phải kiểm soát được chi phí khi thực hiện: Đảm bảo phát sinh, thay đổi phải được kiểm soát, được lường trước và trong vòng ngân sách (không vượt TMĐT).
- Vẫn tiếp tục tìm các giải pháp giảm chi phí trong quá trình thực hiện. Ở nước ngoài có 1 nghề gọi là kỹ thuật giá trị (value engineering). Được duyệt rồi, triển khai làm, các bên liên quan vẫn phải liên tục đặt câu hỏi:
+ Cũng làm việc này có cách nào vẫn đạt hiệu quả, chất lượng mà chi phí thấp hơn, thời gian ngắn hơn không?
+ Cũng vật liệu đó, thiết kế đó có cách nào chất lượng tốt và làm nhanh hơn không?
.v.v.
 

Kích để xem khóa học Dự toán công trình
Tải bộ cài phần mềm Dự toán GXD, Đấu thầu GXD, Thanh Quyết toán GXD, Quản lý chất lượng GXD. Dành cho người mua bản quyền
Kích để xem khóa học Dự toán công trình
Hãy kích để tới bài giới thiệu Khóa học Đọc bản vẽ và đo bóc khối lượng
Phần mềm quản lý chất lượng công trình QLCL GXD
Tìm hiểu khóa học Thanh Quyết toán GXD
Khóa học Kỹ sư Quantity Surveyor (Kỹ sư QS GXD) tại Hồ Chí Minh khai giảng
  • 703
  • 4
Thời gian là thứ quý giá nhất trong cuộc đời, có đặc điểm: chỉ trôi 1 chiều, hữu hạn và rất nghiệt ngã. Mỗi phút giây trôi qua chúng ta không cách gì lấy lại được, tiền tỷ cũng ko mua lại được. Ở lớp Kỹ sư QS chúng tôi chia sẻ với bạn thứ quý...
Top Bottom