Lớp Quản lý chất lượng GXD
LH: Ms.Huyền Thanh 0985.099.938
Kích để đăng kí học online
Lớp Đo bóc, lập Dự toán
LH: Ms.Thu An 0975.381.900
Kích để đăng kí qua mạng
Lớp Dự toán dự thầu, đấu thầu
LH: Ms.Thanh Mai: 0974.889.500
Kích vào đây đăng kí học
Lớp Thanh quyết toán GXD
LH: Ms.Huyền Thanh 0985.099.938
Kích để đăng kí học online

Làm sao để trở thành một chuyên gia AutoCAD!!!

  • Khởi xướng cuonghamanh
  • Ngày gửi
C

cuonghamanh

Guest
Hiện tại AutoCAD đã phát triển thành bộ phần mềm khổng lồ và ngày càng có xu hướng phát triển mạnh thêm. Cứ mỗi phiên bản mới ra đời là rất nhiều tính năng mới được bổ xung, cùng với giao diện ngày càng bóng bẩy là dung lượng ngày càng phình to. Tiện thì có tiện nhưng cũng gây cho người sử dụng ngày nhiều phiền toái. Cứ thử mở bản AutoCAD mới nhất mà bạn có lên, cho ra một ít toolbox, nhấn thêm ít tổ hợp phím CTRL+1; CTRL+2; CTRL+3; CTRL+4,.. hơ hớ, đầy một màn hình.

Vấn đề là làm sao để biến "con thú" ngày càng khỏe, ngày càng nhiều nanh vuốt ấy trở thành một con trâu kéo cày hiền lành dưới bàn tay của chúng ta? Muốn làm được thế thì phải trở thành một người điều khiển thú thật Pro. Tôi có một vài góp ý nhỏ để các bạn (đặc biệt là những người mới) trở thành một ProCADOperator:

1. Ngồi trước màn hình CAD, đừng bị giao diện của nó thu hút, lời khuyên là hãy tắt càng nhiều càng tốt các thanh dụng cụ (toolbox) đi, hãy để phần màn hình thể hiện bản vẽ được nhiều nhất (cảnh giới cao nhất là vẽ Fullscreen). Đây là điều rất khó thực hiện vì khi mới tập làm quen với CAD, các bạn ko nhớ được hết lệnh của CAD, danh sách các lệnh tắt, các tham số, biến số của CAD. Ngay từ khi bắt đầu làm quen với CAD, theo tôi các bạn nên in ngay ra giấy và luôn mang theo bên mình bảng danh sách các lệnh, các lệnh tắt của CAD. Hãy tập làm quen với việc nhập lệnh từ bàn phím, quên đi hệ thống toolbox lằng nhằng rắc rối. Chỉ nên để lại tool điều khiển Layer, Linetyper và Command.

2. Hiểu về bản chất và tử huyệt của "con thú" AutoCAD, cho dù có thế nào thì bản chất từ khi ra đời của CAD là một phần mềm đồ họa véc tơ được viết bằng ngôn ngữ LISP (ngôn ngữ lập trình củ chuối - Lót in xì tiu pịt :D). Mà các bạn đã biết, cái gốc của đồ họa véc tơ là xác định điểm (điểm trên mặt phẳng và điểm trong không gian). Cái gì không nắm rõ thì không biết nhưng xác định 1 điểm trong CAD có bao nhiêu cách và làm như thế nào mà ko nắm chắc được thì ko bao giờ "thảnh chờ" chuyên gia CAD được, đặc biệt là khi vẽ 3D - lạc mất đối tượng là cái chắc! Nghe thì có vẻ vớ vẩn nhưng chắc chắn một điều: tất các các hình vẽ trong CAD đều phải có mục "Selec point:", trừ khi muốn vẽ vơ với hoặc click chuột bừa phứa, còn nếu không bạn phải dưa vào thông số chính xác để xác định điểm. Một điểm nữa, đã là đồ họa véc tơ thì mọi thứ đều có hướng, xác định hướng ko chuẩn thì buồn cười lắm, định vẽ ngược nó lại thành xuôi, pro ai lại thế. Nói tóm lại, xác định chơi với cad là phải nắm chắc lý thuyết về lý thuyết véc tơ và hệ tọa độ 3 chiều.

3. Như đã nói ở trên, CAD được xây dựng dựa trên ngôn ngữ LISP, các phiên bản sau này, để tích hợp thêm các tính năng mới người ta có đưa thêm ngôn ngữ VB vào nhưng về cơ bản cái lõi của CAD vẫn là LISP. Để trở thành ProCAD thì cũng nên tìm hiểu một chút về LISP. Chỉ cần tìm hiểu sơ sơ LISP có thể tạo nên nhiều tiện ích giúp cho công việc của bạn nhanh chóng và đỡ nhàm chán hơn rất nhiều. Nếu quá lười không muốn thì bạn cũng nên dành ra một vài buổi tìm hiểu để biết cách sưu tầm đúng các file LISP có sẵn trên mạng về để sử dụng. Không biết về LISP bất thành ProCAD.

4. Có một thứ trong CAD rất khùng khoằm, nhiều khi gây nên sự khó chịu, không ít vụ phải bó tay vì ko hiểu tại sao - đó chính là Biến số hệ thống (System variable). Tuy nhiên, đây là một thứ rất hay, nó được ví như những lá bùa đầy ma thuật trong khi bạn chơi trò chơi CAD vậy. Đơn giản thế này nhé: Bạn đang đánh kích thước của một đối tượng theo tỷ lệ 1:1, giờ vẫn đồi tượng đó, vẫn kích thước đó nhưng giá trị trên đường kích thước đó muốn giảm đi một nửa thì làm sao??? Không chơi scale nhé!!! Đáp số là dùng biến dimlfac (mặc định là 1), gán giá trị mới là 0,5, sau đó update cái Dim đó là xong (có thể áp dụng cho nhiều Dim một lúc) - Quả biến số này dùng khi vẽ trên cùng một khổ giấy với nhiều lại tỷ lệ khác nhau cực hay, chỉ 1 loại dim thôi nhé. Theo tôi cái bảng biến số hệ thống này các bạn cũng nên in ra, nếu ko đọc hiểu được tiếng anh thì nên dịch ra tiếng việt, mục đích là để hiểu rõ cái biến đó có tác dụng gì thôi. Bùa mà, ko nắm rõ cách dùng là nó quay lại hại mình ngay (khuyến cáo này hết sức nghiêm túc, hồi đầu mới chơi mấy thứ này tôi cài lại CAD thường xuyên đấy). - Khả năng sử dụng bùa (biến hệ thống) khẳng định tính chuyên nghiệp của người sử dụng CAD.

5. Vậy cái gì khẳng định đẳng cấp của ProCAD:
+ Sử dụng CAD lâu năm? - chưa hẳn, bạn chỉ là người dùng CAD nhiều;
+ Múa tay trên bàn phím thi triển lệnh CAD như máy, làm đứa đứng đằng sau hoa hết cả mắt vì một phút bạn zoom tới 500 lần - lầm to, bạn chỉ giỏi múa may;
+ Sắm một bộ máy thật hoành tráng với những phiên bản CAD đời mới - bạn lại lãng phí tiền một cách ko cần thiết rồi (trừ khí có quá nhiều tiền :D);
+ Suy nghĩ cao siêu, sử dụng quá nhiều thủ thuật, các tiện ích cao cấp của các phiên bản CAD mới - Tội nghiêp cho ai phải làm việc cùng bạn, đã bao giờ bạn nhận được quả bản vẽ thiết kế mỗi cái nhà lô 4x12m mà nặng 5m chưa?
Theo tôi, những ProCAD rất dễ nhận ra trong đời thường, hãy nhìn xung quanh bạn, ai khi vẽ CAD mà:
- Không múa chuột, quẹt bàn phím ầm ầm (chúa là làm phiền người khác), không ôm máy cả ngày;
- Không ngồi vào máy khi chưa biết vẽ gì (trừ khi mới tập vẽ). Luôn ngồi vẽ với giấy và bút bên cạnh;
- Có một bộ thư viện vừa đủ, đúng với đặc thù công việc của mình, phân loại riêng theo chủ đề, đặt tên rõ ràng (Sợ nhất mấy quả thư viện 1 file mà có tất - Hix);
- Đặt tên bản vẽ rõ ràng, đầy đủ, lưu trữ đàng hoàng (không có độ 3 tháng sau quay lại tìm bản vẽ không khác gì tìm mộ liệt sĩ - có khi phải mời thầy cúng).
- Bản vẽ thể hiện rõ ràng, mạch lạc, đơn giản, dàn trang, bố cục hợp lý - đừng để hình vẽ trên khổ giấy như hòn đảo giữa biển khơi (Cái này phải nói thêm một tý - đây chính là cảnh giới cao nhất của một ProCAD đấy ạ! Đơn giản, đầy đủ, mạch lạc, rõ ràng - quá trìu tượng và quá khó thực hiện:-w).

-> thì đó là một ProCAD chính hiệu! Ngồi gần vào mà học hỏi! :p

Có đôi lời chia sẻ để anh em cùng giao lưu, có gì các bạn đóng góp ý kiến nhé!
 
Last edited by a moderator:
Q

quyetxd

Guest
Bạn
cuonghamanh -Làm thế nào để trở thành ''Pro''...
đưa ra những điều rất đúng.Chắc bạn phải là một người vẽ ''Pro'' lắm.
Mình xin bổ sung thêm một điều nhé.Hãy tư duy thật đơn giản theo kiểu Một đoạn thẳng trong mặt phẳng thì cần có 2 điểm :điểm đầu và điểm cuối.Thế thì chỉ cần nhập tọa độ của 2 điểm đó là sẽ có 1 đoạn thẳng theo ý của mình.Tiếp mạch tư duy như thế mọi người sẽ tìm hểu xem là muốn vẽ đoạn thằng thì khai báo thế nào để CAD hiểu là mình vẽ đoạn thẳng (Lệnh Line)và có những cách nào để nhập được 2 điểm đó.(Tọa độ tuyệt đối-so với gốc 0;Tọa độ tương đối @(x,y) so với điểm nào trước nó...Hay là đoạn thẳng đó có chiều dài thì thế nào?Khi đó 2 điểm đó sẽ được thao tác khác không?(Chế độ F3)...Từ lối tư duy đơn giản như thế,mọi người sẽ nâng lên các hình phức tạp dần.
Và cứ vẽ mắc chỗ nào thì tìm hiểu chỗ ấy.Sẽ ''pro'' được ngay.(Phải vẽ và vẽ nhiều mới thấy được nhiều chứ, mới có ''Kinh nghiệm'' vẽ nhanh,vẽ đẹp cứ lý thuyết mà đọc nhưng không thực hành thì không thể ''Pro'' được.Có đúng không bạn Cuonghamanh.?
 

vocalno

Thành viên nhiều triển vọng
Bài viết
18
Điểm thành tích
3
Lĩnh vực
còn cần thiết phải thuộc lệnh nữa các bác ợ. Cách đơn giản nhất để hình dung là toàn bộ lệnh CAD đều được viết bằng tiếng anh, và chữ cái đầu chính là lệnh tắt.
 
C

cuonghamanh

Guest
Hì, các cao thủ ghé thăm có "nời" khen, ngại quá, ngại quá!

Mình có may mắn là học CAD một cách tương đối chuẩn từ hồi CAD 12 :D. Làm việc luôn đi kèm với tìm hiểu thêm về CAD nên cũng có kiến thức đôi chút. Mong được anh em trao đổi thêm.
 

binhlua8x

Thành viên mới
Bài viết
2
Điểm thành tích
1
Lĩnh vực
Thank so much! .............. :).........................................................................................
 

nts1vn

Thành viên mới
Bài viết
1
Điểm thành tích
1
Lĩnh vực
Theo mình thì đầu tiên phải biết các lệnh cơ bản. Sau đó tìm hiểu các lệnh nâng cao. Các lệnh cơ bản là rất quan trọng. Đối với những người mới tiếp cận với Autocad thì thời gian đầu thường khá khó khăn. Do đó cần phải kiên trì, tập luyện nhiều. Mình nghĩ cách tốt nhất là nên nhờ một người đã thành thạo Autoad chỉ dạy. Việc học ở trung tâm cũng tốt nhưng kinh nghiệm của mình thấy không hiệu quả cho lắm.

Đúc kết câu của cha ông ta là: Trăm hay không bằng tay quen.
 

Kích để xem khóa học Dự toán công trình
Tải bộ cài phần mềm Dự toán GXD, Đấu thầu GXD, Thanh Quyết toán GXD, Quản lý chất lượng GXD. Dành cho người mua bản quyền
Kích để xem khóa học Dự toán công trình
Hãy kích để tới bài giới thiệu Khóa học Đọc bản vẽ và đo bóc khối lượng
Phần mềm quản lý chất lượng công trình QLCL GXD
Tìm hiểu khóa học Thanh Quyết toán GXD
Khóa học Kỹ sư Quantity Surveyor (Kỹ sư QS GXD) tại Hồ Chí Minh khai giảng
  • 682
  • 4
Thời gian là thứ quý giá nhất trong cuộc đời, có đặc điểm: chỉ trôi 1 chiều, hữu hạn và rất nghiệt ngã. Mỗi phút giây trôi qua chúng ta không cách gì lấy lại được, tiền tỷ cũng ko mua lại được. Ở lớp Kỹ sư QS chúng tôi chia sẻ với bạn thứ quý...
Top Bottom