Lớp Quản lý chất lượng GXD
LH: Ms.Huyền Thanh 0985.099.938
Kích để đăng kí học online
Lớp Đo bóc, lập Dự toán
LH: Ms.Thu An 0975.381.900
Kích để đăng kí qua mạng
Lớp Dự toán dự thầu, đấu thầu
LH: Ms.Thanh Mai: 0974.889.500
Kích vào đây đăng kí học
Lớp Thanh quyết toán GXD
LH: Ms.Huyền Thanh 0985.099.938
Kích để đăng kí học online

Các thầy khác kiếm việc làm thêm bằng thiết kế hoặc thi công, tôi làm thêm bằng dạy học

nguyentheanh

Tác giả Dự toán GXD
Thành viên BQT
Tham gia
6/7/07
Bài viết
3.652
Thích
6.046
Điểm thành tích
113
Website
giaxaydung.vn
#1
Trích hồi ký của một chủ nhiệm khoa: Suy nghĩ, nhận thức và công việc. GS. Ts Nguyễn Đình Cống chuyên gia đầu ngành của Việt Nam về kết cấu Bê tông cốt thép, nguyên trưởng Khoa Xây dựng trường ĐHXD. (thầy Cống đã tặng cho admin Nguyễn Thế Anh khi giảng dạy lớp cao học)

Từ năm 1992 việc đào tạo cao học được mở rộng. Trong chương trình phần cứng do Bộ (Giáo dục và đào tạo) quy định có môn “phương pháp luận nghiên cứu khoa học” và môn “lý luận dạy đại học”. Đây là những môn trường ta không có thầy, phải mời ngoài. Tôi thấy đây là hai môn rất hay nên đã theo học một số buổi, càng học tôi càng thích thú. Tôi cũng thấy việc mời thầy ngoài làm cho trường bị động và hiệu quả không cao. Tôi quyết tâm đi học, nắm vững hai môn này để có thể dạy được, giúp trường giải quyết khó khăn, giúp học viên học tập có hiệu quả hơn.

Tôi đem ý đồ bàn với anh Lâm Quang Cường, chủ nhiệm khoa sau đại học và hiệu trưởng Nguyễn Văn Chọn (bạn có thể thấy rất nhiều sách KTXD của GS TSKH Nguyễn Văn Chọn - admin). Được các anh tán thành và cổ vũ tôi lập một dự án thực hiện trong hai năm. Trong lúc vẫn làm đầy đủ mọi công việc bình thường, tôi tranh thủ đi khắp các trường từ Bắc chí Nam có người dạy hai môn trên để học hỏi, trao đổi, thu thập chương trình, tài liệu. Tôi làm báo cáo gửi lên Bộ và xin đăng ký dạy các môn này tại trường. Bộ đã đồng ý và ra quyết định công nhận, kiểu như là cấp giấy phép hành nghề.

Từ đó tôi dạy hai môn trên ở trường và dần dần các nơi khác biết đến nên cũng mời dạy. Tôi đã dạy ở các trường đại học Thuỷ lợi, Kiến trúc, Lâm nghiệp, Thương mại, Y khoa Hà Nội, cục Khí tượng thuỷ văn. Dạy ở đâu tôi đều bỏ công tìm hiểu chuyên môn và khoa học của ngành đó để có được những thí dụ và vận dụng thực tế, làm cho bài giảng sinh động và người học thích thú.

Thực ra nhận dạy hai môn này tôi cũng có ý định kiếm thêm cái cần câu cơm. Tôi chọn làm một việc nhu cầu đang nhiều mà nguồn cung thì ít. Trong lúc các thầy khác kiếm việc làm thêm bằng thiết kế hoặc thi công, tôi làm thêm bằng dạy học. Càng dạy tôi càng thích thú, càng say sưa vì phát hiện ra nhiều điều bổ ích. Nhiều học viên nhận xét nội dung và phương pháp dạy của tôi thật tuyệt vời, môn học thật sự có giá trị.

Thế nhưng tôi hành nghề có hiệu quả chỉ trong vài năm, sau đó nhiều trường yêu cầu bỏ môn học này vì họ không tìm được thầy dạy có chất lượng. Thế là Bộ đồng ý cho các trường tuỳ ý sắp xếp. Từ chỗ hai môn có thời lượng 2x45=90 tiết, trường ta giữ lại 25 tiết cho PP luận NCKH đại cương và 20 tiết cho PP NCKH chuyên ngành. Gần đây lại bỏ luôn phần đại cương và chỉ giữ lại phần chuyên ngành. Thế là công lao kiếm được chiếc cần, chỉ câu được vài vụ nay đành gác lại. Tuy vậy, cứ theo Bật Tử Tiện thì học và dạy hai môn này tôi đã không mất gì mà được rất nhiều thứ. Cái được nhất là đã đem phương pháp, đạo lý và nhiệt tình truyền lại cho hàng ngàn người, để lại trong lòng họ những kỷ niệm tốt đẹp về một người thầy yêu nghề và yêu người.


 
Tải bộ cài phần mềm Dự toán GXD, Đấu thầu GXD, Thanh Quyết toán GXD, Quản lý chất lượng GXD. Dành cho người mua bản quyền
Phần mềm Dự thầu GXD
Phần mềm quản lý chất lượng công trình QLCL GXD
Kích để xem khóa học Dự toán công trình
Phần mềm Giải phóng mặt bằng GPMB GXD
Tìm hiểu khóa học Thanh Quyết toán GXD

Tìm thành viên