Kết quả 1 đến 2 của 2
 1. #1
  Thành viên rất nhiệt tình Trần Duy Khoa's Avatar
  Ngày tham gia
  Jul 2007
  Bài viết
  314
  Đã bấm Like
  0
  Được Like 23 lần ở 15 bài viết

  Tư cách hợp lệ của Nhà thầu tư vấn

  Trung tâm Quản lý dự án( QLDA) và kiểm định D( gọi tắt là nhà thầu D) là đơn vị sự nghiệp tham gia đấu thầu đối với gói thầu " Tư vấn quản lý dự án công trình Thư viện Tổng hợp của Tỉnh" do Thư viện Tỉnh H tổ chức. Trong quá trình đánh giá sơ bộ hồ sơ dự thầu, tổ chuyên gia đấu thầu có 2 ý kiến khác nhau về tư cách hợp lệ của Nhà thầu D. Ý kiến thứ nhất cho rằng Nhà thầu D không phải là đơn vị hạch toán kinh tế độc lập và không phải doanh nghiệp nên không đảm bảo tư cách hợp lệ tham giaa dự thầu. Ý kiến thứ hai cho rằng Nhà thầu D có đủ tư cách tham gia dự thầu. Do Nhà thầu D theo Quyết định thành lập được giao quyền tự chủ, tự chịu trách nhiệm về tài chính, có tư cách pháp nhân, có con dấu, tài khoản riêng để hoạt động.

  Câu hỏi: Hiểu như thế nào về tư cách hợp lệ của Nhà thầu tư vấn là đơn vị sự nghiệp?

  Trả lời:
  • Tư cách hợp lệ tham gia dự thầu được quy dịnh tại Điều 7 và điều 8 của Luật Đấu thầu. Theo đó, để đảm bảo tư cách hợp lệ đối với nhà thầu tư vấn là đơn vị sự nghiệp (tổ chức không có đăng ký kinh doanh) thì phải đảm bảo các quy định sau: có quyết định thành lập theo quy định của Pháp luật, có hạch toán kinh tế độc lập và tình hình tài chính lành mạnh. Luật đấu thầu không cấm các đơn vị sự nghiệp tham gia đấu thầu nhưng thực tế trong một số gói thầu tư vấn, Bên Mời thầu đã loại những đơn vị sự nghiệp này với lý do chỉ có cách doanh nghiệp mới hạch toán kinh tế độc lập. Vậy hạch toán kinh tế độc lập đối với đơn vị sự nghiệp cần được hiểu như thế nào?
  • Theo quy định hiện hành, có 3 loại hình đơn vị sự nghiệp do cơ quan nhà nước có thẩm quyền thành lập, bao gồm: Đơn vị sự nghiệp tự đảm bảo chi phí hoạt động, đơn vị sự nghiệp tự đảm bảo một phần chi phí hoạt động và đơn vị sự nghiệp do Ngân sách nhà nước đảm bảo toàn bộ chi phí hoạt động. Đơn vị nào là đơn vị hạch toán kinh tế độc lập cần được xác định theo nguyên tắc đơn vị đó tự trang trải về tài chính, tự chịu trách nhiệm và quyết định về các khoản thu chi của đơn vị mình.
  • Ngày 24/12/2007, Bộ Kế hoạch và đầu tư có quyết định số 1583/2007/QĐ-BKH ban hành mẫu hồ sơ về mời thầu tư vấn bao gồm cho các Công ty tư vấn, các trường Đại học, Viện Nghiên cứu, các tổ chức khác có chức năng tư vấn theo quy định của Pháp luật.
  • Trở lại với tình huống trên, sở dĩ có 2 ý kiến khác nhau về tư cách của Nhà thầu D là do chưa hiểu thống nhất về quy định hạch toán kinh tế độc lập và một phần là do tên gọi là Nhà thầu D dễ bị hiểu nhầm đây là một BQL dự án giúp việc cho Chủ đầu tư thông thường. Như vậy ở đây cần hiểu Nhà thầu Đ đã đáp ứng được yêu cầu về hạch toán kinh tế độc lập và khi đáp ứng được các điều kiện còn lại theo quy định tại Điều 7 của Luật Đấu thầu thì được xác định là có tư cách hợp lệ tham gia dự thầu.

  Nguồn Báo Đấu thầu
    Trả lời kèm trích dẫn

 2. #2
  chinhns
  Kh?ch gh? th?m, ch?a l? th?nh vi
  : Các gói thầu sử dụng vốn WB thường yêu cầu: Nhà thầu hợp lệCác doanh nghiệp thuộc sở hữu Nhà nước tại đất nước của Bên Mời thầu chỉ được tham gia nếu họ độc lập về tài chính và pháp lý, hoạt động theo Luật Thương mại, và không phải là một đơn vị phụ thuộc vào Bên Mời thầu.
  Vậy các doanh nghiệp nhà nước độc lập về mặt pháp lý phải được hiểu như thế nào? Các đơn vị sự nghiệp có thu có đáp ứng yêu cầu này không?
    Trả lời kèm trích dẫn

Quyền viết bài

 • Bạn không thể đăng chủ đề mới
 • Bạn không thể gửi trả lời
 • Bạn không thể gửi đính kèm
 • Bạn không thể sửa bài
 •  

© Cty Giá xây dựng - GP của Cục Báo chí - Bộ TT&TT số 323/GP-CBC ngày 11/07/2008.
Người chịu trách nhiệm chính: Ths. Nguyễn Thế Anh.
Ghi rõ nguồn khi phát hành thông tin, tài liệu từ giaxaydung.vn
Powered by vBulletin| Copyright © 2000-2009 Jelsoft Enterprises Limited.

Địa chỉ: Toà nhà số 2A/55, Nguyễn Ngọc Nại, Thanh Xuân, Hà Nội
Tel: 04.3 5682482, Fax: 04.3 5682483
Email: theanh@giaxaydung.com
Theo giờ GMT +8. Bây giờ là 07:26 PM.