Trang 5 của 18 Đầu tiênĐầu tiên ... 3 4 5 6 7 15 ... CuốiCuối
Kết quả 41 đến 50 của 174
 1. #41
  Thành viên nhiệt tình
  Ngày tham gia
  Jan 2008
  Bài viết
  202
  Thanks
  28
  Thanked 335 Times in 73 Posts

  Một số ý kiến thảo luận cho vui về TT04

  Mình nhận thấy có điểm này thay đổi một cách căn bản về công tác quản lý chi phí đầu tư mà các CĐT, Các Ban QLDA cần lưu tâm để vận dung đây, cụ thể như sau :
  1/ Trước đây TT05/2007 thì về nguyên tắc lập và quản lý CP ĐT là "đảm bảo tính đúng, tính đủ" còn đơn giá vật liệu trong dự toán được định nghĩa là "gía vật liệu đến hiện trường xây dựng" Nay TT04/2010 đã bỏ đi thuật ngữ tính đúng tính đủ và có một bước tiến ngược trở về thời Nghị định 52/1999 nhưng lại rất phù hợp với bản chất của sự việc. Cụ thể là như thế này "Dự toán công trình là cơ sở để xác định giá gói thầu, giá xây dựng công trình, là căn cứ để đàm phán, ký kết hợp đồng, thanh toán với nhà thầu trong trường hợp chỉ định thầu".
  Quá đúng đi chứ! chỉ với thuật ngữ tính đúng, tính đủ đó là cái gút để không thể điều chỉnh được dự toán và là cái cớ để gây khó dễ cho nhau. làm sao có thể gọi là tính đúng với đủ được khi mà như lời Phó thủ tướng có nói tôi là trăm việc cũng đôi khi sai lấy vài ba chục cũng nên còn nữa về cái dự phòng trượt giá cho dù có là thánh tái thế cũng chả tài nào tính đúng được.
  Việc bỏ đinh những thuật ngũ chưa phù hợp này sẽ rộng đường cho các CĐT.
  2/ Sau khi không còn bắt buộc dự toán phải tính đúng tính đủ thì tại Đ17, TT04/2010 quy định UBND chỉ đạo SXD chủ trì cùng các Sở liên quan căn cứ vào tình hình biến động giá của địa phương công bố kịp thời hệ thống giá xây dựng,...giá vật liệu làm cơ sở tham khảo trong việc lập và quản lý CPĐT.
  Mục này thì khoái cho các đơn vị tư vấn và khổ cho các Sở rồi. lâu nay các anh chị TV rất lúng túng trong việc xác định giá VL đến chân công trình này thì nhẹ roài, cứ ngồi rung chân chờ các anh em các Sở vất vả để công bố kịp thời mà làm. nghĩ cũng lạ, đã là tham khảo thì có cần thiết phải kịp thời không?
  3./ Lại việc này nữa, trước đây do quy định các AE tư vấn phải tính đúng tính đủ nên Sở XD công bộ hệ thống các đơn giá để tham khảo còn việc đúng sai thì tự các anh ấy lo, nay bỏ khoản này lại còn cầu các Sở địa phương công bố kịp thời để phục vụ công tác quản lý thì thật sự hơi lo cho các Sở rồi vì thực chất hệ thống các đơn giá này có Sở nào lập được đâu mà đa phần là thuê Viên kinh tế của Bộ làm và hầu như chả biết gì về nó cả vì vậy nhỡ có sai thì ai chịu đây? (thực tế có rất nhiều định mức đơn giá chưa hợp lý); mai mốt các Sở mà công bố không kịp thời thì nào là các quận, huyện, các CĐT, các đơn vị thi công , các và các...cứ ngồi nhà mà check văn bản đến UBND méc thì có mà toi các Sở. Khổ thân các anh í rồi. thật là vất vả.
  Kiến thức hạn hẹp mong được các đống đạo khai sáng thêm.
  Sửa lần cuối bởi phugiang2007; 17-06-2010 lúc 05:56 PM.
    Trả lời kèm trích dẫn

 2. #42
  Thành viên tích cực ldt2007's Avatar
  Ngày tham gia
  Aug 2008
  Bài viết
  65
  Thanks
  0
  Thanked 15 Times in 12 Posts
  Trích dẫn Gửi bởi Newbee30 Xem bài viết

  Đơn giá XDCB các địa phương sẽ bãi bỏ bởi thiếu rất nhiều công tác so với Định mức dự toán XDCB chưa nói là có rất nhiều sai sót: sai sót trong định mức vữa xây và trát gạch rỗng, không hỗ trợ chênh lệch vật liệu phụ, đơn giá vật tư thiếu rất nhiều, không có cơ chế rõ ràng trong bù giá nhiên liệu, không in bảng chiết tính tập đơn giá XDCB khi phát hành bộ đơn giá, liên tục thay đổi - tóm lại nó chỉ phù hợp với thời điểm lịch sử trước đây. Địa phương nào còn sử dụng thì đó là vùng trũng của sự phát triển!
  Đồng ý với Newbee về tập đơn giá XDCB các địa phương còn nhiều bất cập, ngay cả việc xác định định mức phụ gia trong công tác xây lắp là khó khăn với người lập trình phần mềm chứ chưa nói đến người sử dụng, theo đường dẫn dưới:

  http://giaxaydung.vn/diendan/phan-me...tml#post118128

  Thông tư 04/2010 khá mở với nhiều cách lập đơn giá XD công trình, nếu lập dự toán không cần bộ đơn giá XDCB cũng sẽ gây khó khăn trong việc xác định mã công tác. Đối với hồ sơ dự thầu, mã hiệu không quan trọng lắm bới nhiều hồ sơ mời thầu chỉ có tên công tác mà không có mã hiệu.

  Tham khảo:

  Biểu mẫu dự toán sử dụng đơn giá XDCB
  Mã hiệu trong đơn giá XDCB đã bao gồm mã vữa


  Biểu mẫu dự toán sử dụng định mức để phân tích vật tư (không sử dụng đơn giá XDCB)
  Mã hiệu và mã vữa theo Định mức dự toán XDCB:
    Trả lời kèm trích dẫn

 3. #43
  Thành viên mới
  Ngày tham gia
  Sep 2008
  Bài viết
  25
  Thanks
  29
  Thanked 0 Times in 0 Posts
  Trích dẫn Gửi bởi quyetxd Xem bài viết
  Để tiện update những điểm mới của Thông tư số 04/2010/TT-BXD vs TT 05/2007.TT-BXD, mình lập file so sánh nội dung của 2 Thông tư dựa vào tính năng Track Changes trong MS Word, up lên để mọi người tiện theo dõi và thảo luận.
  Mong các đồng nghiệp cho ý kiến và bổ sung hoàn thiện tài liệu hơn nữa để Diễn đàn có một tài liệu bổ ích phục vụ cộng đồng.
  Những nội dung bổ sung so với Thông tư 05 có màu xanh, nội dung thay thế được Delete màu đỏ ô bên phải
  Cảm ơn anh về bài viết, em có ý kiến thế này: ở bảng 2.4: định mức chi phí chung, thu nhập chịu thuế tính trước.anh vẫn đang dùng của bảng ở thông tư 05/2007.anh xem lại để hoàn thiện hơn nhé.
    Trả lời kèm trích dẫn

 4. #44
  Thành viên mới Fiona's Avatar
  Ngày tham gia
  Apr 2008
  Bài viết
  44
  Thanks
  7
  Thanked 22 Times in 12 Posts

  Chi phí lập nhiệm vụ khảo sát

  Trong chi phí tư vấn theo thông tư 04/2010
  - Bổ sung thêm chi phí lập nhiệm vụ khảo sát, có bạn nào có văn bản nào liên quan đến chi phí này không?
  Sửa lần cuối bởi Fiona; 23-06-2010 lúc 12:24 PM.
    Trả lời kèm trích dẫn

 5. #45
  Thành viên mới Fiona's Avatar
  Ngày tham gia
  Apr 2008
  Bài viết
  44
  Thanks
  7
  Thanked 22 Times in 12 Posts
  Trích dẫn Gửi bởi levinhxd Xem bài viết
  Cảm ơn bạn tran dinh giang!
  Như vậy chúng ta có thể thấy rõ nhiều sự mới mẻ trong Thông tư 04/2010 so với Thông tư 05/2007
  - Chi tiết cụ thể hơn
  - Các cách tính khá cụ thể, thậm chí kèm cả ví dụ rõ ràng
  - Thêm phần năng lực của người Lập dự toán, Chủ trì dự toán vv...
  Còn nhiều điều để thảo luận, nhưng levinhxd thấy thực sự thắc mắc ở mấy chỗ sau (tạm thời chỉ mấy chỗ thôi đã):

  * Về phần chi phí chung:


  Chỗ này chưa rõ lắm?

  *Về trực THu nhập chịu thuế tính trước:
  Cũng có ghi chú này:

  Vv....
  Em cũng thắc mắc vấn đề này mà chưa thây ai trả lời, em lôi bài anh levinh lên để mọi người nghiên cứu tiếp
    Trả lời kèm trích dẫn

 6. #46
  Thành viên ưu tú dodungktxd's Avatar
  Ngày tham gia
  Jun 2010
  Bài viết
  273
  Thanks
  173
  Thanked 468 Times in 136 Posts
  Trích dẫn Gửi bởi sonmec Xem bài viết
  Mình cũng đang tính dự phòng do yếu tố trượt giá theo TT04/2010 mà không hiểu lắm:
  trong công thức có: mức dự báo biến động của các yếu tố chi phí, giá cả trong khu vức và quốc tế so với mức độ trượt giá bình quân năm đã tính: được xác định như thế nào vậy? do cơ quan nào công bố?
  ......
  Thanks
  Chào cả nhà. Thông tư số 04/2010 ra đời mình thấy các bạn đã trao đổi rất sôi nổi và hữu ích về tính “mới” của nó. Mình làm bên tư vấn. Đa số các dự án mình làm đều có thời gian thực hiện dự án < 2năm hoặc Chủ đầu tư “bảo” thực hiện trong 2 năm nên việc tính chi phí dự phòng rất đơn giản, nên chưa bao giờ mình phải tính dự phòng cho yếu tố trượt giá. Về vấn đề này TT05 đã đề cập tới, và tới bây giờ có TT04 đề cập một cách cụ thể hơn, rõ ràng hơn. Mình muốn trao đổi cùng mọi người, mong các bạn cho ý kiến.
  Nguyên tắc tính (theo mình hiểu): Quy đổi Vốn đầu tư sẽ thực hiện ở thời điểm tương lai về thời điểm hiện tại. Mức chênh giữa Vốn đầu tư đã quy đổi về thời điểm hiện tại này với mức Vốn đầu tư nếu thực hiện công việc đó ở thời điểm hiện tại chính là Dự phòng phí cho yếu tố trượt giá. (không biết có đúng không, các bạn cho ý kiến nhé).
  Công thức tính:

  T
  GDP2 = ∑ (Vt - Lvayt) x {[1 + (Ixdctbq ±ΔIxdcb)]^t - 1}
  t=1
  Các ký hiệu công thức chắc mọi người đã rõ, hoặc có thể tham khảo TT04.
  Bàn luận:
  1. (Vt-Lvay): là Vốn đầu tư dự kiến thực hiện ở năm t
  2. (Vt - Lvayt) x [1 + (Ixdctbq ±ΔIxdcb)]^t : Vốn đầu tư ở năm t được quy đổi về thời điểm hiện tại
  3. Vậy (Ixdctbq ±ΔIxdcb): tỷ lệ trượt giá. Hay chính là hệ số trượt giá để mình quy đổi Vốn ở thời điểm t về thời điểm hiện tại.
  4. Vấn đề ở đây là cần hiểu bản chất củaIxdctbq và cách xác định nó.
  (Ixdctbq ±ΔIxdcb) về bản chất giống hệt chỉ tiêu “r” trong phân tích hiệu quả tài chính của dự án để quy đổi. Nhưng về nội dung thì nó là hệ số quy đổi Vốn đầu tư. ΔIxdcb thì ta không xét tới. Ta chỉ quan tâm tới Ixdctbq. Nếu thực hiện ở năm (n) thì Vốn bỏ là A, nếu thực hiện năm (n+1) thì sẽ là B. Gọi Kn là chỉ số giá xây dựng công trình năm n vậy:

  Ixdct(n+1) = (B-A)/A = (Kn+1 – Kn)/Kn

  Công thức trên mình nghĩ các bạn chứng minh được. Từ đó ta tính được Ixdctbq của 3 năm trước năm lập dự án hoặc 3 năm bạn chọn theo công thức:

  Ixdctbq = [Ixdct(-3) + Ixdct(-2) + Ixdct(-1)]/3

  Vậy Ixdcbq là tỷ lệ tăng bình quân của chỉ số giá xây dựng công trình.
  Trong TT04/2010 có hướng dẫn: “Ixdctbq: Mức độ trượt giá bình quân tính trên cơ sở bình quân các chỉ số giá xây dựng công trình theo loại công trình của tối thiểu 3 năm gần nhất so với thời điểm tính toán (không tính đến những thời điểm có biến động bất thường về giá cả nguyên liệu, nhiêu liệu và vật liệu xây dựng”
  Như vậy có rõ ràng lắm không, mình thấy rất nhiều người lấy Ixdctbq là chỉ số giá bình quân của 3 năm gần nhất. Và khi mình thẩm tra thì mình không đồng ý với quan điểm này vì như vậy Ixdctbq không mang đúng nghĩa là hệ số triết khấu vốn đầu tư.
  Sửa lần cuối bởi dodungktxd; 29-06-2010 lúc 06:32 PM.
    Trả lời kèm trích dẫn

 7. #47
  Thành viên tích cực mingtt's Avatar
  Ngày tham gia
  Nov 2007
  Bài viết
  96
  Thanks
  3
  Thanked 8 Times in 6 Posts
  Trích dẫn Gửi bởi TIENCOI2010 Xem bài viết
  Em chưa biết gì mấy nên muốn cảm ơn thành viên ở diễn đàn thôi, có gì cho em xin lỗi nhé
  Có nút "Cảm ơn" ở góc phía dưới bên phải để thực hiện chức năng này!
  Làm ơn xài Tiếng Việt có dấu!
  Chán nghe câu xin lỗi kiểu này quá!
  B?n kh?ng th?nh c?ng ... ??n gi?n l? v? b?n ch?a th?nh c?ng m? th?i!

  Ch?c ch?n Ai c?ng bi?t M?t c?i g? ??!!!
  --------------------------------------------------------------------------------
  Minhtt.
  minhktqh@gmail.com

  --------------------------------------------------------------------------------
  Ch?c 4r v? c?c th?nh vi?n th?nh c?ng n?i ti?p th?nh c?ng!
    Trả lời kèm trích dẫn

 8. #48
  Thành viên rất tích cực pro_mouse's Avatar
  Ngày tham gia
  Mar 2009
  Bài viết
  120
  Thanks
  0
  Thanked 66 Times in 20 Posts
  *) Điều 7. mục 1.1.2 Chi phí chung
  Trường hợp cần thiết nhà thầu thi công công trình phải tự tổ chức khai thác và sản xuất các loại vật liệu cát, đá để phục vụ thi công xây dựng công trình thì chi phí chung tính trong giá vật liệu bằng tỷ lệ 2,5% trên chi phí nhân công và máy thi công.
  "chi phí chung tính trong giá vật liệu" nghĩa là như thế nào nhi?
    Trả lời kèm trích dẫn

 9. #49
  Thành viên dự bị
  Ngày tham gia
  Dec 2008
  Bài viết
  2
  Thanks
  0
  Thanked 0 Times in 0 Posts

  Thông tư 04/2010

  Chào các bác!
  Em đã đọc thông tư 04/2010 và thấy rằng ở phụ lục 3 có phân ra các loại công trình để tinh các chi phi . Có một chỗ em chưa hiểu rõ bác nào có thể giải thích cho em đước không? Công trình như thế nào được gọi là công trinh hạ tầng kỹ thuật. Theo em thì cần phải co quy đinh cụ thể cho mỗi loại công trình để khi áp dung không nhầm . Các bác thấy thế nào
    Trả lời kèm trích dẫn

 10. #50
  Thành viên rất tích cực pro_mouse's Avatar
  Ngày tham gia
  Mar 2009
  Bài viết
  120
  Thanks
  0
  Thanked 66 Times in 20 Posts
  Trích dẫn Gửi bởi D.linh Xem bài viết
  Chào các bác!
  Em đã đọc thông tư 04/2010 và thấy rằng ở phụ lục 3 có phân ra các loại công trình để tinh các chi phi . Có một chỗ em chưa hiểu rõ bác nào có thể giải thích cho em đước không? Công trình như thế nào được gọi là công trinh hạ tầng kỹ thuật. Theo em thì cần phải co quy đinh cụ thể cho mỗi loại công trình để khi áp dung không nhầm . Các bác thấy thế nào
  Bạn tham khảo nghị định 209/NĐ-CP và THÔNG TƯCỦA BỘ XÂY DỰNG SỐ 33/2009/TT-BXD NGÀY 30 THÁNG 9 NĂM 2009 BAN HÀNH QUY CHUẨN KỸ THUẬT QUỐC GIA PHÂN LOẠI, PHÂN CẤP CÔNG TRÌNH XÂY DỰNG DÂN DỤNG, CÔNG NGHIỆP VÀ HẠ TẦNG KỸ THUẬT ĐÔ THỊ nhé.
    Trả lời kèm trích dẫn

Trang 5 của 18 Đầu tiênĐầu tiên ... 3 4 5 6 7 15 ... CuốiCuối

Các Chủ đề tương tự

Quyền viết bài

 • Bạn không thể đăng chủ đề mới
 • Bạn không thể gửi trả lời
 • Bạn không thể gửi đính kèm
 • Bạn không thể sửa bài
 •  

© Cty Giá xây dựng - GP của Cục Báo chí - Bộ TT&TT số 323/GP-CBC ngày 11/07/2008.
Người chịu trách nhiệm chính: Ths. Nguyễn Thế Anh.
Ghi rõ nguồn khi phát hành thông tin, tài liệu từ giaxaydung.vn
Powered by vBulletin| Copyright © 2000-2009 Jelsoft Enterprises Limited.

Địa chỉ: Toà nhà số 2A/55, Nguyễn Ngọc Nại, Thanh Xuân, Hà Nội
Tel: 04.3 5682482, Fax: 04.3 5682483
Email: theanh@giaxaydung.com
Theo giờ GMT +8. Bây giờ là 02:53 PM.