Trang 1 của 5 1 2 3 ... CuốiCuối
Kết quả 1 đến 10 của 49
 1. #1
  Thành viên Ban Quản lý Diễn đàn nguyentheanh's Avatar
  Ngày tham gia
  Jul 2007
  Bài viết
  3,054
  Thanks
  2,186
  Thanked 10,305 Times in 1,970 Posts

  Thảo luận Nghị định số 48/2010/NĐ-CP ngày 07/05/2010 về hợp đồng trong xây dựng

  Ngày 07/05/2010, thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã ký ban hành Nghị định số 48/2010/NĐ-CP về hợp đồng trong hoạt động xây dựng. Đây là một Nghị định có ý nghĩa to lớn đối với lĩnh vực đầu tư xây dựng công trình.

  Các bạn có thể tải hợp đồng tại bài viết sau hoặc kích vào đây để tải bản gốc Nghị định hoặc tải ở đây. Nghị định này có hiệu lực thi hành kể từ ngày 01/07/2010.

  Mời các chuyên gia viết bài thảo luận về Nghị định tại chủ đề này.
    Trả lời kèm trích dẫn

 2. Các thành viên sau đã bấm like vì thích bài viết của bạn nguyentheanh:


 3. #2
  Thành viên Ban Quản lý Diễn đàn nguyentheanh's Avatar
  Ngày tham gia
  Jul 2007
  Bài viết
  3,054
  Thanks
  2,186
  Thanked 10,305 Times in 1,970 Posts
  Cần nhắc lại rằng trước đây chúng ta vẫn thực hiện hợp đồng xây dựng theo hướng dẫn tại Thông tư số 06/2007/TT-BXD ngày 25/07/2007 của Bộ Xây dựng (ở đây).
  Tuy nhiên, do Thông tư ở cấp Bộ nên mang tính pháp lý chưa cao (VD: Chủ đầu tư, Nhà thầu ký kết hợp đồng thi công xây dựng công trình, có các điều khoản thanh toán, tạm ứng rất rõ ràng, nhưng ra kho bạc thì không thể thanh toán theo điều khoản đã ký đó). Vì thế, vấn đề về hợp đồng được nâng lên cấp Nghị định (Chính phủ ban hành) mang tính pháp lý cao hơn, các tổ chức, cá nhân cấp dưới phải tuân thủ.
  Nghị định cũng nói rõ, Hợp đồng xây dựng là hợp đồng dân sự (không được hình sự hóa vấn đề - anh em yên tâm công tác nhé). Sau khi đã ký hợp đồng rồi, cứ thế thực hiện, thanh quyết toán, thưởng phạt, điều chỉnh, bổ sung ... cứ các điều khoản trong hợp đồng mà chiểu.
    Trả lời kèm trích dẫn

 4. Có 2 thành viên gửi lời cảm ơn tới nguyentheanh về bài viết hữu ích này:

  tiktik (04-05-2012)

 5. #3
  Thành viên BQL Diễn đàn nguyenhuutrinh's Avatar
  Ngày tham gia
  Oct 2008
  Bài viết
  1,723
  Thanks
  1,541
  Thanked 2,331 Times in 743 Posts

  Mức tạm ứng thực hiện hợp đồng đã bị giới hạn ở cận trên!!!

  Tôi vừa xem qua Nghị định này. Nghị định gồm 52 điều, quy định chi tiết về hợp đồng trong hoạt động xây dựng. So với Chương V - Nghị định 99/2007/NĐ-CP thì ngoài việc chi tiết hoá định nghĩa, diễn giải, quyền và nghĩa vụ các bên tham gia hợp đồng, về thanh toán, quyết toán, thanh lý hợp đồng, hợp đồng thầu phụ; bảo hiểm, bảo hành, điều chỉnh giá hợp đồng, tạm dừng - chấm dứt hợp đồng v.v... thì Nghị định này có một số điểm khác cơ bản:

  1. Mức tạm ứng hợp đồng không vượt quá 50% giá hợp đồng, trường hợp vượt phải có ý kiến chấp thuận của người quyết định đầu tư;

  2. Thời gian quyết toán hợp đồng xây dựng: Thời gian quyết toán hợp đồng xây dựng không quá 60 ngày, hồ sơ quy mô lớn không vượt quá 120 ngày (Nghị định 99/2007/NĐ-CP là không quá 30 ngày áp dụng với tất cả các loại hợp đồng).

  3. Quy định rất rõ về tạm dừng, chấm dứt hợp đồng: Trước khi một bên chấm dứt hợp đồng thì phải thông báo cho bên kia ít nhất 21 ngày. Sau đó các bên thoả thuận thanh lý hợp đồng nhưng không vượt quá 45 ngày. Sau 2 ngày kể từ ngày chấm dứt, bên nhận thầu phải di chuyển tài sản của mình ra ngoài công trường, nếu không thì bên giao thầu có quyền xử lý đối với các tài sản này.

  Thời gian tới, Bộ xây dựng sẽ công bố mẫu hợp đồng xây dựng nên các mẫu hợp đồng theo công văn số 2507/BXD-VP; 2508/BXD-VP sẽ bị bãi bỏ; Ngoài ra, việc Nghị định 48/2010/NĐ-CP có hiệu lực thì thông tư số 06/2007/TT-BXD ngày 25/7/2007 và một số văn bản khác sẽ bị thay thế. Chúng ta hãy chờ xem!

    Trả lời kèm trích dẫn

 6. Các thành viên sau đã bấm like vì thích bài viết của bạn nguyenhuutrinh:


 7. #4
  Thành viên rất xuất sắc levinhxd's Avatar
  Ngày tham gia
  Jul 2007
  Bài viết
  856
  Thanks
  328
  Thanked 2,134 Times in 387 Posts
  Trích dẫn Gửi bởi nguyentheanh Xem bài viết
  Cần nhắc lại rằng trước đây chúng ta vẫn thực hiện hợp đồng xây dựng theo hướng dẫn tại Thông tư số 06/2007/TT-BXD ngày 25/07/2007 của Bộ Xây dựng (ở đây).
  Tuy nhiên, do Thông tư ở cấp Bộ nên mang tính pháp lý chưa cao (VD: Chủ đầu tư, Nhà thầu ký kết hợp đồng thi công xây dựng công trình, có các điều khoản thanh toán, tạm ứng rất rõ ràng, nhưng ra kho bạc thì không thể thanh toán theo điều khoản đã ký đó). Vì thế, vấn đề về hợp đồng được nâng lên cấp Nghị định (Chính phủ ban hành) mang tính pháp lý cao hơn, các tổ chức, cá nhân cấp dưới phải tuân thủ.
  Em lại có một chút ý kiến khác:
  Trước đây vấn đề Hợp đồng trong hoạt động xây dựng được hướng dẫn chung trong nghị định 99/2007 về Hướng dẫn quản lý Chi phí đầu tư xây dựng công trình. Tuy nhiên Hợp đồng trong xây dựng luôn là một vấn đề lớn, mang tầm ảnh hưởng cao đến các đối tượng hoạt động trong lĩnh vực này và tương đối phức tạp nên được hướng dẫn trong một nghị định riêng như chúng ta đã thấy hôm nay.
  Chắc chắn trong thời gian tới, sẽ có Thông tư mới của Bộ xây dựng hướng dẫn hợp đồng trong hoạt động xây dựng thay thế cho TT cũ (06/2007) (!??)
  Ở 1 khía cạnh khác, trước đây Bộ XD đã ban hành các mẫu HĐ xây dựng kèm theo các văn bản công bố (chỉ để tham khảo, không bắt buộc áp dụng theo). Tuy nhiên để dễ quản lý, sắp tới, có thể các mẫu HĐ sẽ được ban hành kèm các Thông tư để có hiệu lực áp dụng thực hiện cao hơn với các doanh nghiệp - Giống như hiện nay Bộ KHĐT ban hành các mẫu hồ sơ mời thầu kèm theo các Thông tư!
  Vài ý kiến của levinhxd, mong mọi người tiếp tục cho ý kiến thảo luận khác!
  Hạnh phúc là sẻ chia www.levinhxd.com
    Trả lời kèm trích dẫn

 8. Các thành viên sau đã bấm like vì thích bài viết của bạn levinhxd:


 9. #5
  Thành viên nhiệt tình beck's Avatar
  Ngày tham gia
  Jun 2008
  Bài viết
  213
  Thanks
  1
  Thanked 185 Times in 31 Posts

  Đôi điều nhận xét và thắc mắc

  Ngoài các điều mà mọi người nêu trên, em xin có đôi điều nhận xét như sau :
  1. Bảo đảm thực hiện hợp đồng
  -Điều 16 quy định rõ mức tối đa cho việc bảo đảm thực hiện hợp đồng (không quá 30%).
  2. Thời hạn thanh toán
  Không quá 14 ngày làm việc kể từ khi bên giao thầu nhận đủ hồ sơ thanh toán hợp lệ.(Nghị định 99/2007/NĐ-CP là 10 ngày)
  3. Thời hạn giao nộp hồ sơ quyết toán
  -Thời hạn giao nộp hồ sơ quyết toán hợp đồng xây dựng không quá 60 ngày, hồ sơ quy mô lớn không vượt quá 120 ngày kể từ ngày nghiệm thu hoàn thành toàn bộ nội dung công việc theo hợp đồng- Nghị định 99/2007/NĐ-CP là không quá 30 ngày áp dụng với tất cả các loại hợp đồng.(Cái này em bê y nguyên của Bác Trình ).--> em thâý cái này hơi khó làm, nhiều công trình có khi mấy năm còn không quyết toán được,cũng không thấy quy định phạt gì khi quá thời hạn trên mà 2 bên không thể tiến hành quyết toán được nhỉ?
  4. Thời hạn thanh lý hợp đồng
  -Hoàn tất thanh lý hợp đồng trong thời hạn 45 ngày, công trình quy mô lớn là 90 ngày
  5.Điều chỉnh giá hợp đồng
  Với loại hợp đồng trọn gói quy định rõ chỉ điều chỉnh đối với phạm vi khối lượng bổ sung ngoài phạm vi hợp đồng đã ký.--> thông tư 09/2008/TT-BXD hướng dẫn điều chỉnh giá và hợp đồng xây dựng cho phép điều chỉnh giá VLXD đối với gói thầu đang triển khai thực hiện theo hình thức giá hợp đồng trọn gói.
  6.Thưởng, phạt hợp đồng
  - Mức thưởng không vượt quá 12% giá trị phần hợp đồng làm lợi.--> cái này em thấy chả khác gì những văn bản trước, điều khoản thưởng chỉ nêu ra cho nó có chứ tính khả thi là không có.
  7. Bảo hiểm công trình- bảo hiểm bên thứ 3
  Quy định rõ trách nhiệm mua bảo hiểm cho bên thứ 3 thuộc trách nhiêm của nhà thầu thi công.-->trong các văn bản trước không nêu rõ điều này làm cho người thực hiện nhiều khi gắn luôn việc mua bảo hiểm cho bên thứ 3 cho Chủ đầu tư, mà đứng vai trò của CĐT cũng không có cơ sở để bắt nhà thầu mua việc bảo hiểm này.
  fly without wings!!!!!!!!!
    Trả lời kèm trích dẫn

 10. #6
  Thành viên tích cực
  Ngày tham gia
  Nov 2007
  Bài viết
  74
  Thanks
  134
  Thanked 32 Times in 13 Posts

  Question Cái khó của người soạn hợp đồng

  Em rất cảm ơn các anh đã dành thời gian lên diễn đàn thảo luận để tụi trẻ chúng em học hỏi thêm kinh nghiệm. Mặc dù có sự ra tay của các Bộ tuy nhiên thực tế cũng làm em khá là bức xúc bởi mối quan hệ tay trong tay ngoài các anh à. Là tuổi trẻ chúng em mong được cống hiến và làm việc có hiệu quả cũng đồng nghĩa với việc thực thi hợp đồng theo đúng các điều khoản đã được các bên thỏa thuận. Thế nhưng thôi ôi có ai chịu làm trừ những nhà đầu tư lớn thuộc vốn đầu tư phát triển , nguồn vốn của tư nhân hóa. Còn vốn của nhà nước thì A, B, C loạn cả lên các anh ơi.
  Em cũng đang soạn hợp đồng về tư vấn và xây lắp nhưng do chưa có cách hướng dẫn tính chi phí thưởng phạt nên nhiều khi tụi em đưa ra công thức họ bảo rằng họ không học nên không biết. Em cũng bó tay. Các anh có sáng kiến nào trong vấn đề thưởng phạt khi nhà thầu đạt yêu cầu về chất lượng, vượt thời gian hạn định thì giúp em với.
  N?I CAO C?NG C? L?I TR?O
    Trả lời kèm trích dẫn

 11. #7
  Thành viên BQL Diễn đàn Đinh Tấn Linh's Avatar
  Ngày tham gia
  Nov 2007
  Bài viết
  1,605
  Thanks
  848
  Thanked 1,414 Times in 508 Posts
  Ở Nghị định 48/2010/NĐ-CP này thì chưa thấy hướng dẫn các phụ lục kèm theo để thanh toán như Thông tư 06/2007/TT-BXD. Như thế, sau này sẽ có văn bản hướng dẫn hay vẫn thực hiện theo các phục lục 01,02,03... nhỉ?

  Việc quy định tại điểm c, mục 3 Điều 6 của Nghị định 48: " Các cơ quan quản lý nhà nước, cơ quan kiểm soát, cấp phát, cho vay vốn, thanh tra, kiểm tra, kiểm toán và các cơ quan khác có liên quan phải căn cứ vào hợp đồng xây dựng có hiệu lực để thực hiện chức năng, nhiệm vụ của mình theo quy định, không được xâm phạm đến quyền và lợi ích hợp pháp của các bên tham gia hợp đồng"; Rõ ràng đây là một điểm rất thuận lợi cho Chủ đầu tư & nhà thầu khi tiến hành thanh toán, giải ngân ở Kho bạc, vấn đề mà lâu nay các nhà thầu phàn nàn ở khâu này, nhiều lúc: "Phép vua thua lệ làng";
  Nhưng phải suy lại, khi có một cơ chế thoáng theo hợp đồng như thế thì liệu các chủ đầu tư có nắm bắt hết các vấn đề liên quan đến hợp đồng không để thực hiện ký kết với nhà thầu. Có chắc rằng các chủ đầu tư trên cả nước đều nắm được kỹ năng thương thảo hợp đồng theo quy định của nhà nước.

  Phần thông tin hợp đồng xây dựng: Phải ghi tên tất cả các nhà thầu có trong liên danh khi ký hợp đồng, phải nêu thành viên đứng đầu liên danh. Trong thông tư 06/2007/TT-BXD thì có thể thỏa thuận cho 1 thành viên đứng đầu liên danh ký kết hợp đồng.

  Có quy định chi tiết hơn khi hợp đồng cùng sử dụng cả 2 ngôn ngữ tiếng Việt và tiếng Anh.

  Các bác tiếp tục thảo luận tiếp nhé!
    Trả lời kèm trích dẫn

 12. #8
  Thành viên BQL Diễn đàn nguyenhuutrinh's Avatar
  Ngày tham gia
  Oct 2008
  Bài viết
  1,723
  Thanks
  1,541
  Thanked 2,331 Times in 743 Posts
  Trích dẫn Gửi bởi Đinh Tấn Linh Xem bài viết
  Ở Nghị định 48/2010/NĐ-CP này thì chưa thấy hướng dẫn các phụ lục kèm theo để thanh toán như Thông tư 06/2007/TT-BXD. Như thế, sau này sẽ có văn bản hướng dẫn hay vẫn thực hiện theo các phục lục 01,02,03... nhỉ?
  Vấn đề này anh nghĩ Nghị định chưa đề cập cũng hợp lý. Chắc chắn sau khi Nghị định có hiệu lực, Bộ xây dựng sẽ sớm ban hành hướng dẫn về vấn đề này. Còn tạm thời, anh em ta vẫn "xài" 4 cái phụ lục đó như trước thôi.

    Trả lời kèm trích dẫn

 13. #9
  Thành viên nhiệt tình quyetxd's Avatar
  Ngày tham gia
  Jul 2007
  Bài viết
  267
  Thanks
  0
  Thanked 103 Times in 47 Posts

  Một vài ý kiến về Nghị định 48

  Trong một chương (Chương III) của Nghị định 99/2007/NĐ-CP đã quy định về Hợp đồng trong hoạt động xây dựng, đây là một văn bản pháp lý hướng dẫn sớm về vấn đề hợp đồng.
  Mình lấy toàn bộ nội dung của Chương III đem so sánh với Nghị định 48 thì nhận thấy về Nghị định mới chi tiết hơn rất nhiều so với cùng nội dung trong Nghị định 99 về Khối lượng, đơn giá, tiến độ, nội dung của công việc nêu trong hợp đồng, phân rõ các loại hợp đồng, phân rõ trách nhiệm và quyền hạn của các bên, tuy nhiên không mang nhiều nội dung mới (ngoại trừ Giá hợp đồng theo thời gian xác định theo mức thù lao cho chuyên gia)...

  Mình lấy các nội dung trong Nghị định 99 làm căn cứ so sánh với Nghị định 48 theo bản word đính kèm bên dưới, xin đưa lên để mọi người tiện theo dõi và trao đổi. Trong file Word này những phần màu xanh là phần bổ sung Nghị định 48 so với chương III Nghị định 99, phía bên phải có chữ Delete là phần bỏ đi so với 99.
  Tập tin đính kèm Tập tin đính kèm
  "Vi?c h?m nay ch? ?? ng?y mai"
    Trả lời kèm trích dẫn

 14. Các thành viên sau đã bấm like vì thích bài viết của bạn quyetxd:

  luanvien177 (10-03-2014)

 15. #10
  Thành viên rất xuất sắc levinhxd's Avatar
  Ngày tham gia
  Jul 2007
  Bài viết
  856
  Thanks
  328
  Thanked 2,134 Times in 387 Posts
  Một số vấn đề liên quan đến điều chỉnh giá và điều chỉnh hợp đồng xây dựng mà mọi người nên quan tâm trong nghị định 48/2010/NĐ-CP:

  I. Về nguyên tắc điều chỉnh (Điều 34):
  1, Chỉ điều chỉnh giá và điều chỉnh HĐXD trong thời gian thực hiện hợp đồng đã ký
  Vấn đề đặt ra là: Thời gian thực hiện hợp đồng ở đây là Tiến độ thi công (1) hay Thời gian từ lúc HĐ có hiệu lực đến lúc thanh lý (2). Nếu theo (2) thì không có ý nghĩa lắm với quy định này, vì A và B chưa thực hiện xong nghiễm nhiên chưa cần thanh lý (?!)
  2, Điều chỉnh giá không được làm vượt tổng mức đầu tư (TMĐT), nếu vượt thì phải báo cáo người có thẩm quyền quyết định đầu tư cho phép (cái này nghiễm nhiên rồi!)
  II. Về điều chỉnh khối lượng công việc (Điều 35):
  1, Hợp đồng trọn gói và hợp đồng theo tỷ lệ % được điều chỉnh:
  - Với khối lượng ngoài phạm vi công việc phải thực hiện theo thiết kế (thi công)
  - Với khối lượng nằm ngoài nhiệm vụ tư vấn phải thực hiện (hợp đồng tư vấn)
  Chủ đầu tư và nhà thầu tính toán, thoả thuận ký PLHĐ bổ sung (với trường hợp không vượt TMĐT đã duyệt), nếu không thoả thuận được thì Chủ đầu tư coi đó là một gói thầu mới, việc lựa chọn nhà thầu khác sẽ theo quy định;
  2, Đối với hợp đồng theo đơn giá cố định và theo thời gian: Theo thực tế
  3, KL phát sinh mà chưa có đơn giá trong hợp đồng: các bên tham gia HĐ phải thống nhất đơn giá trước khi thực hiện;
  III. Về điều chỉnh giá (Điều 36):
  1, Khi ký Hợp đồng cần thoả thuận cụ thể:
  - Các trường hợp được phép điều chỉnh giá;
  - Trình tự điều chỉnh giá;
  - Phạm vi điều chỉnh giá;
  - Phương pháp điều chỉnh giá (phải phù hợp với loại hình hợp đồng);
  - Căn cứ điều chỉnh giá;
  2, Công việc phát sinh>20% khối lượng công việc tương ứng hoặc công việc chưa có đơn giá trong HĐ: thoả thuận xác định đơn giá mới. Với công việc <=20%: áp dụng đơn giá có trong HĐ
  3, HĐ đơn giá cố định và theo thời gian: Điều chỉnh thep quy định của nhà nước nhưng cần có sự cho phép của cấp quyết định đầu tư;
  4, Phương pháp điều chỉnh: Trong nghị định này chỉ định hướng theo một công thức chung, chắc chắn trong Thời gian tới Bộ xây dựng sẽ hướng dẫn cụ thể trong một thông tư mới. Và có lẽ đây cũng là lý do mà Thông tư hướng dẫn lập và quản lý chi phí đầu tư công trình xây dựng vẫn chưa được ra đời (!?!)
  III. Về điều chỉnh tiến độ (Điều 38):
  1, Khi ký Hợp đồng cần thoả thuận cụ thể các trường hợp được phép điều chỉnh tiến độ (Quy định khá rõ tại mục 2- Điều 38)
  2, Nếu tiến độ chung của toàn dự án bị kéo zãn hơn thì phải báo cáo Người quyết định đầu tư xem xét quyết định;
  Tập tin đính kèm Tập tin đính kèm
  Hạnh phúc là sẻ chia www.levinhxd.com
    Trả lời kèm trích dẫn

 16. Các thành viên sau đã bấm like vì thích bài viết của bạn levinhxd:

  luanvien177 (10-03-2014)

Trang 1 của 5 1 2 3 ... CuốiCuối

Quyền viết bài

 • Bạn không thể đăng chủ đề mới
 • Bạn không thể gửi trả lời
 • Bạn không thể gửi đính kèm
 • Bạn không thể sửa bài
 •  

© Cty Giá xây dựng - GP của Cục Báo chí - Bộ TT&TT số 323/GP-CBC ngày 11/07/2008.
Người chịu trách nhiệm chính: Ths. Nguyễn Thế Anh.
Ghi rõ nguồn khi phát hành thông tin, tài liệu từ giaxaydung.vn
Powered by vBulletin| Copyright © 2000-2009 Jelsoft Enterprises Limited.

Địa chỉ: Toà nhà số 2A/55, Nguyễn Ngọc Nại, Thanh Xuân, Hà Nội
Tel: 04.3 5682482, Fax: 04.3 5682483
Email: theanh@giaxaydung.com
Theo giờ GMT +8. Bây giờ là 01:03 PM.