Trang 1 của 2 1 2 CuốiCuối
Kết quả 1 đến 10 của 12
 1. #1
  Thành viên ưu tú
  Ngày tham gia
  Jan 2010
  Bài viết
  271
  Thanks
  761
  Thanked 748 Times in 235 Posts

  Speaker Thảo luận các tình huống tính sai khối lượng của thiết kế, tư vấn đấu thầu và nhà thầu thi công và giảii pháp khắc phục

  Trên thực tế, việc tính khối lượng vẫn chưa có được văn bản hướng dẫn chi tiết và cụ thể. Do đó, khối lượng hầu hết bị tính sai trong các dự án. E xin nêu 1 bài toán rất hay gặp trong thực tế để anh em trên diễn đàn cùng thảo luận cách giải quyết:Giả thiết chỉ xét 3 đơn vị: Thiết kế, tư vấn đấu thầu và nhà thầu thi công.Bảng tính khối lượng của 3 đơn vị trên lúc ký hợp đồng so với khối lượng thực tế thi công (là khối lượng đúng duy nhất và hợp lý về kiến trúc thiết kế)
  TT 1 2 3 4 5
  Thiết kế (I) Đúng Đúng Sai Sai Sai
  Tư vấn đấu thầu (II) Sai Sai Đúng Sai Sai
  Nhà thầu thi công (III) Đúng Sai Đúng Đúng Sai
  E muốn cùng các bác trên diễn đàn thảo luận cách giải quyết từng trường hợp cho dự án, giả sử dự án này là loại phổ biến thường gặp, hợp đồng điều chỉnh giá, thanh toán theo khối lượng thực tế thi công.
  1. II sai nên hồ sơ mời thầu thiếu khối lượng, III tính đúng, đưa ra cả khối lượng tính thiếu nhưng không đưa ra giá phần thiếu này.
  Tương tự trường hợp của bạn phanhang13787: http://www.giaxaydung.vn/diendan/f22...au-116507.html
  2. II sai, III sai, đến khi thi công III phát hiện khối lượng tính thiếu và làm biên bản xin ý kiến chủ đầu tư để bổ sung khối lượng do dự toán tính thiếu. Phần giải quyết tiếp theo?
  3. I sai, quan trọng là II và III đều đúng nên hợp đồng đúng. Giải quyết việc sai của thiết kế và thẩm tra, quá trình bổ sung lại thiết kế cho chính xác?
  4. Chỉ có III đúng, và lúc này nên chấm thầu theo khối lượng đúng hay khối lượng sai, giải quyết?
  5. Cả 3 đều sai (sai dây chuyền), đến khi thi công III phát hiện khối lượng tính thiếu và làm biên bản xin ý kiến chủ đầu tư để bổ sung khối lượng do dự toán tính thiếu. Phần giải quyết tiếp theo?
  Mong các bác thảo luận thêm về cách giải quyết cho các trường hợp trên quan điểm đúng hướng dẫn của nhà nước và không bị chi phối bởi yếu tố khách quan.
  Sửa lần cuối bởi thangcola113; 08-08-2012 lúc 02:58 PM. Lý do: bôi màu, xóa vài chữ không cần thiết
  MOBILE: 0988.208.765
  EMAIL: nghialk.aca@gmail.com
    Trả lời kèm trích dẫn

 2. Có 9 thành viên gửi lời cảm ơn tới thangcola113 về bài viết hữu ích này:

  cuongden37 (07-08-2012), dinhdangquang (07-08-2012), hunter225 (07-08-2012), kuongkurt (04-09-2012), mrpda87 (22-08-2012), phusuonggio (16-01-2015), traixaydung2010 (11-08-2012), vna (22-08-2012)

 3. #2
  Chiến sỹ thi đua của ngành
  Ngày tham gia
  Oct 2009
  Bài viết
  1,167
  Thanks
  356
  Thanked 1,417 Times in 425 Posts
  Trích dẫn Gửi bởi thangcola113 Xem bài viết
  Trên thực tế, việc tính khối lượng vẫn chưa có được văn bản hướng dẫn chi tiết và cụ thể. Do đó, khối lượng hầu hết bị tính sai trong các dự án. E xin nêu 1 bài toán rất hay gặp trong thực tế để anh em trên diễn đàn cùng thảo luận cách giải quyết:Giả thiết chỉ xét 3 đơn vị: Thiết kế, tư vấn đấu thầu và nhà thầu thi côngBảng tính khối lượng của 3 đơn vị trên so với khối lượng thực tế thi công (là khối lượng đúng duy nhất)
  TT 1 2 3 4 5 6
  Thiết kế (I) Đúng Đúng Đúng Sai Sai Sai
  Tư vấn đấu thầu (II) Đúng Sai Sai Đúng Sai Sai
  Nhà thầu thi công (III) Đúng Đúng Sai Đúng Đúng Sai
  E muốn cùng các bác trên diễn đàn thảo luận cách giải quyết từng trường hợp cho dự án, giả sử dự án này là loại phổ biến thường gặp, hợp đồng điều chỉnh giá, thanh toán theo khối lượng thực tế thi công.
  1. Tất cả đều đúng, ok, không có vấn đề gì.
  2. II sai nên hồ sơ mời thầu thiếu khối lượng, III tính đúng, đưa ra cả khối lượng tính thiếu nhưng không đưa ra giá phần thiếu này. Tương tự trường hợp của bạn phanhang13787: http://www.giaxaydung.vn/diendan/f22...au-116507.html
  3. II sai, III sai,
  đến khi thi công III phát hiện khối lượng tính thiếu và làm biên bản xin ý kiến chủ đầu tư để bổ sung khối lượng do dự toán tính thiếu.Phần giải quyết tiếp theo?
  4. I sai, quan trọng là II và III đều đúng nên hợp đồng đúng. Giải quyết việc sai của thiết kế và giám sát?
  5. Chỉ có III đúng, và lúc này nên chấm thầu theo khối lượng đúng hay khối lượng sai, giải quyết?
  6. Cả 3 đều sai (sai dây chuyền), đến khi thi công III phát hiện khối lượng tính thiếu và làm biên bản xin ý kiến chủ đầu tư để bổ sung khối lượng do dự toán tính thiếu.Phần giải quyết tiếp theo?Mong các bác thảo luận thêm về cách giải quyết.
  Cám ơn chủ topic đã nêu ra một chủ đề khá lý thú để cùng thảo luận. Về vấn đề này tôi xin tham góp như sau với quan điểm: Xuất phát từ giả thiết nêu ra: "dự án này là loại phổ biến thường gặp, hợp đồng điều chỉnh giá, thanh toán theo khối lượng thực tế thi công" và các quy định pháp luật hiện hành có liên quan (đặc biệt là pháp luật về đấu thầu).
  1. Nếu hợp đồng đã ký là "HĐ điều chỉnh giá, thanh toán theo khối lượng thực tế thi công" thì sự sai/đúng trong tính toán khối lượng dựa vào Thiết kế của Tư vấn TK và Tư vấn đấu thầu không thành vấn đề vì bản thân công trình này là loại có nhiều khối lượng khó / chưa đủ điều kiện xác định được chính xác nên mới áp dụng hình thức "HĐ điều chỉnh giá" (vì thế sự sai / đúng trong tính toán khối lượng so với khối lượng thực tế thi công của TVTK và TVĐT là không thể tránh khỏi).
  2. Đối với HĐ đơn giá điều chỉnh, các khối lượng hoàn thành trong phạm vi hợp đồng thì được thanh toán theo khối lượng thực tế hoàn thành được nghiệm thu x Đơn giá (đã điều chỉnh), đối với những khối lượng phát sinh ngoài phạm vi hợp đồng chưa có đơn giá trong hợp đồng thì 2 bên thoả thuận khối lượng và đơn giá thanh toán trước khi thực hiện và lập phụ lục bổ sung hợp đồng theo các nguyên tắc đã thoả thuận trong hợp đồng (cái này có quy định pháp luật rồi - NĐ 48/2010).
  3. Với các trường hợp cụ thể bạn nêu ra, theo tôi cách xử lý như sau:
  (1) "II sai nên hồ sơ mời thầu thiếu khối lượng, III tính đúng, đưa ra cả khối lượng tính thiếu nhưng không đưa ra giá phần thiếu này": Khi thương thảo hoàn thiện hợp đồng, 2 bên bàn thảo về phần khối lượng tính thiếu mà III đã phát hiện, về đơn giá cho phần khối lượng tính thiếu 2 bên cũng thoả thuận ghi vào Biên bản thương thảo HĐ và bổ sung vào hợp đồng.
  (2) "II sai, III sai, đến khi thi công III phát hiện khối lượng tính thiếu và làm biên bản xin ý kiến chủ đầu tư để bổ sung khối lượng do dự toán tính thiếu.Phần giải quyết tiếp theo?": Trường hợp này xử lý như đã nói ở điểm 2 trên đây.
  (3) "I sai, quan trọng là II và III đều đúng nên hợp đồng đúng. Giải quyết việc sai của thiết kế và giám sát?": Trường hợp này không cần xử lý việc sai của TVTK ví TK và dự toán đã được CĐT nghiệm thu, phê duyệt. TVGS cũng không sai gì để phải xử lý.
  (4) "Chỉ có III đúng, và lúc này nên chấm thầu theo khối lượng đúng hay khối lượng sai, giải quyết?": Trường hợp này chấm thầu theo khối lượng của tiên lượng mời thầu trong HSMT. Nhà thầu trúng thầu sẽ thương thảo với CĐT về phần khối lượng tính thiếu của tiên lượng mời thầu trước khi ký hợp đồng (cái này cũng có hướng dẫn của pháp luật đấu thầu rồi).
  (5) "Cả 3 đều sai (sai dây chuyền), đến khi thi công III phát hiện khối lượng tính thiếu và làm biên bản xin ý kiến chủ đầu tư để bổ sung khối lượng do dự toán tính thiếu.Phần giải quyết tiếp theo?": Trường hợp này giải quyết như đối với khối lượng phát sinh ngoài phạm vi hợp đồng như đã nói ở điểm 2.
    Trả lời kèm trích dẫn

 4. Có 9 thành viên gửi lời cảm ơn tới dinhdangquang về bài viết hữu ích này:

  cuongden37 (07-08-2012), hunter225 (07-08-2012), kuongkurt (04-09-2012), lu_mu_ku (24-09-2012), mr_982966805 (04-10-2012), phusuonggio (16-01-2015), thangcola113 (07-08-2012), traixaydung2010 (11-08-2012)

 5. #3
  Thành viên xuất sắc hotmen_8x_pro's Avatar
  Ngày tham gia
  Feb 2012
  Bài viết
  439
  Thanks
  288
  Thanked 652 Times in 272 Posts
  Cảm ơn Thầy! Tình huống này thực tế và rấs hay. Tuy nhiên, đáng chú ý là tình huống khi chủ đầu tư, tư vấn thiết kế, tư vấn thẩm tra, người thẩm định và cả tư vấn đấu thầu nữa đều ko phát hiện đươc khối lượng thiếu này. Đến khi lập hồ sơ mời thầu cũng chưa phát hiện ra. Trong hồ sơ mời thầu, tư vấn lập hồ sơ lại đều nói thêm một câu ' Đối với các khối lượng nhà thầu phát hiện tiên lượng thiếu thì chào riêng ra một bảng...'. Ở giai đoạn lập hồ sơ dự thầu nhà thầu cũng không đủ thời gian để kiểm tra khối lượng. Tuy nhiên khi thi công thực tế nhà thầu mới phát hiện ra khối lượng này. Tuy nhiên, trong thực tế thì bản vẽ thi công đã thể hiện phần khối này, chỉ có điều người lập tiên lượng không tính đến. Trong trường hợp này, có nhiều cách hiểu về quy định trong điều kiện của &nbsp;hợp đồng. Cần phải hiểu thế nào về " khối lượng phát sinh ngoài hợp đồng?". Nên hiểu là những công việc không được tính trong hợp đồng hay những công việc phải là chưa có thiết kế mới được coi là khối lượng phát sinh. Em đã gặp một số trường hợp chủ đầu tư không thanh toán khối lượng này cho dù hợp đồng là hợp đồng điều chỉnh. Vì họ nói là không có cơ sở để coi đây là khối lượng phát sinh. Và nói là: khối lượng phát sinh phải là những khối lượng ngoài hợp đồng, không có trong thiết kế còn đã có trong thiết kế mà không tính thì không thể coi là khối lượng phát sinh!<br>Vậy, phải hiểu " Khối lượng phát sinh " &nbsp;là gì? Để có cơ sở giải quyết tình huống trên!<br>Anh em thảo luận thêm!<br>Trân trong!
  "Khi mồ hôi trở nên quá rẻ
  Kẻ ranh ma trở nên quá giàu!"
  Phone: 0989.795.461
  Địa chỉ: Hà Nội
  Yahoo: oiconcachetduoi
  Email: anhdoan.xd@gmail.com
  T
  ư vấn thiết kế kiến trúc, kết cấu nhà dân; Lập hồ sơ thiết kế, dự toán, dự thầu, thanh quyết toán các loại công trình DD&CN, Giao thông, thủy lợi, điện ...
  Đảm bảo tiến độ, uy tín, chất lượng!
  Tư vấn pháp lý cho các dự án xây dựng!

  Rất mong nhận được sự hợp tác của Quý vị!
    Trả lời kèm trích dẫn

 6. Có 3 thành viên gửi lời cảm ơn tới hotmen_8x_pro về bài viết hữu ích này:

  cuongden37 (08-08-2012), hunter225 (07-08-2012), vna (22-08-2012)

 7. #4
  Chiến sỹ thi đua của ngành
  Ngày tham gia
  Oct 2009
  Bài viết
  1,167
  Thanks
  356
  Thanked 1,417 Times in 425 Posts

  Speaker Hiểu thế nào là "Khối lượng phát sinh ngoài phạm vi hợp đồng"

  Trích dẫn Gửi bởi hotmen_8x_pro Xem bài viết
  Cảm ơn Thầy! Tình huống này thực tế và rấs hay. Tuy nhiên, đáng chú ý là tình huống khi chủ đầu tư, tư vấn thiết kế, tư vấn thẩm tra, người thẩm định và cả tư vấn đấu thầu nữa đều ko phát hiện đươc khối lượng thiếu này. Đến khi lập hồ sơ mời thầu cũng chưa phát hiện ra. Trong hồ sơ mời thầu, tư vấn lập hồ sơ lại đều nói thêm một câu ' Đối với các khối lượng nhà thầu phát hiện tiên lượng thiếu thì chào riêng ra một bảng...'. Ở giai đoạn lập hồ sơ dự thầu nhà thầu cũng không đủ thời gian để kiểm tra khối lượng. Tuy nhiên khi thi công thực tế nhà thầu mới phát hiện ra khối lượng này. Tuy nhiên, trong thực tế thì bản vẽ thi công đã thể hiện phần khối này, chỉ có điều người lập tiên lượng không tính đến. Trong trường hợp này, có nhiều cách hiểu về quy định trong điều kiện của &nbsp;hợp đồng. Cần phải hiểu thế nào về " khối lượng phát sinh ngoài hợp đồng?". Nên hiểu là những công việc không được tính trong hợp đồng hay những công việc phải là chưa có thiết kế mới được coi là khối lượng phát sinh. Em đã gặp một số trường hợp chủ đầu tư không thanh toán khối lượng này cho dù hợp đồng là hợp đồng điều chỉnh. Vì họ nói là không có cơ sở để coi đây là khối lượng phát sinh. Và nói là: khối lượng phát sinh phải là những khối lượng ngoài hợp đồng, không có trong thiết kế còn đã có trong thiết kế mà không tính thì không thể coi là khối lượng phát sinh!<br>Vậy, phải hiểu " Khối lượng phát sinh " &nbsp;là gì? Để có cơ sở giải quyết tình huống trên!<br>Anh em thảo luận thêm!<br>Trân trong!
  (1) Theo tôi cứ tham chiếu các quy định pháp luật có liên quan đến "khối lượng phát sinh" để hiểu "khối lượng phát sinh ngoài phạm vi hợp đồng" là khối lượng nào.
  (2) Pháp luật về hợp đồng trong hoạt động xây dựng" (NĐ 48/2010) có 1 số quy định sau đáng chú ý:
  + Điều 5. Nguyên tắc thực hiện hợp đồng xây dựng
  1. Các bên tham gia hợp đồng xây dựng phải thực hiện đúng nội dung trong hợp đồng về phạm vi công việc, yêu cầu chất lượng, số lượng, chủng loại, thời hạn, phương thức và các thỏa thuận khác trong hợp đồng.

  + Điều 10. Hồ sơ hợp đồng xây dựng
  1. Hồ sơ hợp đồng xây dựng bao gồm văn bản hợp đồng và các tài liệu kèm theo hợp đồng.

  2. Hợp đồng bao gồm những nội dung chủ yếu sau: nội dung và khối lượng công việc phải thực hiện; yêu cầu về chất lượng và các yêu cầu kỹ thuật; thời gian và tiến độ thực hiện; điều kiện nghiệm thu, bàn giao; giá hợp đồng, tạm ứng, thanh toán, quyết toán hợp đồng và phương thức thanh toán; thời hạn bảo hành (đối với các hợp đồng xây dựng có công việc phải bảo hành); quyền và nghĩa vụ của các bên; trách nhiệm do vi phạm hợp đồng; ngôn ngữ sử dụng; các thỏa thuận khác.
  + Điều 12. Nội dung và khối lượng công việc của hợp đồng xây dựng
  1. Nội dung và khối lượng công việc của hợp đồng xây dựng là những nội dung, khối lượng công việc mà bên giao thầu ký kết với bên nhận thầu và phải được các bên thoả thuận rõ trong hợp đồng. Nội dung và khối lượng công việc được xác định căn cứ vào hồ sơ mời thầu hoặc hồ sơ yêu cầu, hồ sơ dự thầu hoặc hồ sơ đề xuất, các biên bản đàm phán và các văn bản pháp lý có liên quan.
  + Điều 18. Thanh toán hợp đồng xây dựng
  1. Việc thanh toán hợp đồng xây dựng phải phù hợp với loại hợp đồng, giá hợp đồng và các điều kiện trong hợp đồng mà các bên đã ký kết.
  2. Các bên thỏa thuận trong hợp đồng về số lần thanh toán, giai đoạn thanh toán, thời điểm thanh toán, thời hạn thanh toán, hồ sơ thanh toán và điều kiện thanh toán.
  ...

  4. Đối với hợp đồng trọn gói: thanh toán theo tỷ lệ phần trăm giá hợp đồng hoặc giá công trình, hạng mục công trình, khối lượng công việc tương ứng với các giai đoạn thanh toán mà các bên đã thỏa thuận trong hợp đồng, khi thanh toán không đòi hỏi có xác nhận khối lượng hoàn thành chi tiết.
  5. Đối với hợp đồng theo đơn giá cố định và đơn giá điều chỉnh: được thực hiện trên cơ sở khối lượng thực tế hoàn thành (kể cả khối lượng tăng hoặc giảm, nếu có) được nghiệm thu và đơn giá trong hợp đồng hoặc đơn giá đã điều chỉnh do trượt giá theo đúng các thỏa thuận trong hợp đồng.

  ...
  9. Việc thanh toán các khối lượng phát sinh (ngoài hợp đồng) chưa có đơn giá trong hợp đồng, thực hiện theo các thỏa thuận bổ sung hợp đồng mà các bên đã thống nhất trước khi thực hiện và phải phù hợp với các quy định của pháp luật có liên quan.
  + Điều 19. Hồ sơ thanh toán hợp đồng xây dựng

  1. Hồ sơ thanh toán hợp đồng xây dựng do bên nhận thầu lập phù hợp với từng loại hợp đồng xây dựng, giá hợp đồng và các thỏa thuận trong hợp đồng. Hồ sơ thanh toán (bao gồm cả biểu mẫu nếu có) phải được ghi rõ trong hợp đồng xây dựng và phải được bên giao thầu xác nhận.
  2. Hồ sơ thanh toán hợp đồng bao gồm các tài liệu chủ yếu sau:
  a) Đối với hợp đồng trọn gói:
  - Biên bản nghiệm thu khối lượng hoàn thành trong giai đoạn thanh toán có xác nhận của đại diện bên giao thầu hoặc đại diện tư vấn (nếu có) và đại diện bên nhận thầu; biên bản nghiệm thu khối lượng này là bản xác nhận hoàn thành công trình, hạng mục công trình, khối lượng công việc phù hợp với phạm vi công việc phải thực hiện theo hợp đồng (đối với hợp đồng thi công xây dựng phù hợp với phạm vi công việc phải thực hiện theo thiết kế; đối với hợp đồng tư vấn phù hợp với nhiệm vụ tư vấn phải thực hiện) mà không cần xác nhận khối lượng hoàn thành chi tiết;

  - Bảng tính giá trị khối lượng phát sinh (nếu có) ngoài phạm vi hợp đồng đã ký kết có xác nhận của đại diện bên giao thầu hoặc đại diện tư vấn (nếu có) và đại diện bên nhận thầu;

  - Đề nghị thanh toán của bên nhận thầu cần thể hiện các nội dung: giá trị khối lượng hoàn thành theo hợp đồng, giá trị khối lượng các công việc phát sinh (nếu có), giảm trừ tiền tạm ứng, giá trị đề nghị thanh toán trong giai đoạn sau khi đã bù trừ các khoản này có xác nhận của đại diện bên giao thầu và đại diện bên nhận thầu.

  b) Đối với hợp đồng theo đơn giá cố định:
  - Biên bản nghiệm thu khối lượng hoàn thành thực tế (tăng hoặc giảm so với khối lượng theo hợp đồng) trong giai đoạn thanh toán có xác nhận của đại diện bên giao thầu hoặc đại diện tư vấn (nếu có) và đại diện bên nhận thầu;

  - Bảng tính giá trị cho những công việc chưa có đơn giá trong hợp đồng (nếu có), trong đó cần thể hiện cả khối lượng và đơn giá cho các công việc này có xác nhận của đại diện bên giao thầu hoặc đại diện tư vấn (nếu có) và đại diện bên nhận thầu;

  - Đề nghị thanh toán của bên nhận thầu cần thể hiện các nội dung: giá trị khối lượng hoàn thành theo hợp đồng, giá trị khối lượng các công việc phát sinh (nếu có), giảm trừ tiền tạm ứng, giá trị đề nghị thanh toán trong giai đoạn sau khi đã bù trừ các khoản này có xác nhận của đại diện bên giao thầu và đại diện bên nhận thầu.
  c) Đối với hợp đồng theo đơn giá điều chỉnh:
  - Biên bản nghiệm thu khối lượng hoàn thành thực tế (tăng hoặc giảm so với khối lượng theo hợp đồng) trong giai đoạn thanh toán có xác nhận của đại diện bên giao thầu hoặc đại diện tư vấn (nếu có) và đại diện bên nhận thầu;

  - Bảng tính đơn giá đã điều chỉnh do trượt giá (còn gọi là đơn giá thanh toán) theo đúng thỏa thuận trong hợp đồng có xác nhận của đại diện bên giao thầu hoặc đại diện nhà tư vấn (nếu có) và đại diện bên nhận thầu;
  - Bảng tính giá trị cho những công việc chưa có đơn giá trong hợp đồng (nếu có), trong đó cần thể hiện cả khối lượng và đơn giá cho các công việc này có xác nhận của đại diện bên giao thầu hoặc đại diện tư vấn (nếu có) và đại diện bên nhận thầu;

  - Đề nghị thanh toán của bên nhận thầu cần thể hiện các nội dung: giá trị khối lượng hoàn thành theo hợp đồng, giá trị khối lượng các công việc phát sinh (nếu có), giảm trừ tiền tạm ứng, giá trị đề nghị thanh toán trong giai đoạn sau khi đã bù trừ các khoản này có xác nhận của đại diện bên giao thầu và đại diện bên nhận thầu.
  ...
  + Điều 26. Quyền và nghĩa vụ của bên giao thầu thi công xây dựng công trình
  2. Nghĩa vụ của bên giao thầu thi công xây dựng:k) Xem xét và chấp thuận kịp thời bằng văn bản các đề xuất liên quan đến thiết kế, thi công của bên nhận thầu trong quá trình thi công xây dựng công trình;

  + Điều 27. Quyền và nghĩa vụ của bên nhận thầu thi công xây dựng công trình

  1. Quyền của bên nhận thầu thi công xây dựng:
  a) Được quyền đề xuất với bên giao thầu về khối lượng phát sinh ngoài hợp đồng; từ chối thực hiện những công việc ngoài phạm vi của hợp đồng khi chưa được hai bên thống nhất và những yêu cầu trái pháp luật của bên giao thầu;

  + Điều 35. Điều chỉnh khối lượng công việc trong hợp đồng xây dựng
  1. Khối lượng công việc trong hợp đồng xây dựng chỉ được điều chỉnh trong các trường hợp sau:
  a) Đối với hợp đồng trọn gói và hợp đồng theo tỷ lệ (%): trường hợp có phát sinh hợp lý những công việc ngoài phạm vi hợp đồng đã ký (đối với hợp đồng thi công xây dựng là khối lượng nằm ngoài phạm vi công việc phải thực hiện theo thiết kế; đối với hợp đồng tư vấn là khối lượng nằm ngoài nhiệm vụ tư vấn phải thực hiện). Trường hợp này, khi điều chỉnh khối lượng mà không làm thay đổi mục tiêu đầu tư hoặc không vượt tổng mức đầu tư được phê duyệt thì chủ đầu tư và nhà thầu tính toán, thỏa thuận và ký kết phụ lục bổ sung hợp đồng; trường hợp làm vượt tổng mức đầu tư được phê duyệt thì phải được Người có thẩm quyền quyết định đầu tư xem xét, quyết định; trường hợp thỏa thuận không được thì khối lượng các công việc phát sinh đó sẽ hình thành gói thầu mới, việc lựa chọn nhà thầu để thực hiện gói thầu này theo quy định hiện hành;

  b) Đối với hợp đồng theo đơn giá cố định và đơn giá điều chỉnh: trường hợp khối lượng thực tế hoàn thành được nghiệm thu ít hơn hoặc nhiều hơn so với khối lượng trong hợp đồng đã ký thanh toán theo khối lượng hoàn thành thực tế được nghiệm thu;
  ...
  2. Đối với những khối lượng phát sinh nằm ngoài phạm vi hợp đồng đã ký mà chưa có đơn giá trong hợp đồng, thì các bên tham gia hợp đồng phải thống nhất đơn giá để thực hiện khối lượng công việc này trước khi thực hiện.
  (3) Từ việc tham chiếu các quy định trên có thể nói rằng: "Khối lượng phát sinh ngoài phạm vi hợp đồng" là những khối lượng tăng (giảm) so với khối lượng phải thực hiện (phạm vi công việc phải thực hiện) 2 bên đã thoả thuận và ghi rõ trong hợp đồng.

  @ Có thể tham chiếu điều 52 NĐ 85/2009 để hiểu rõ hơn: Điều 52. Điều chỉnh giá hợp đồng và điều chỉnh hợp đồng
  2. Điều chỉnh hợp đồng
  Trường hợp có phát sinh hợp lý những công việc ngoài quy định trong hợp đồng mà không làm thay đổi mục tiêu đầu tư hoặc tổng mức đầu tư (đối với công việc xây lắp áp dụng hình thức trọn gói là ngoài khối lượng công việc phải thực hiện theo thiết kế, đối với công việc xây lắp áp dụng hình thức theo đơn giá là ngoài khối lượng công việc trong hợp đồng), thì thực hiện theo quy định tại khoản 3 Điều 57 của Luật Đấu thầu và khoản 17 Điều 2 của Luật sửa đổi. Trường hợp bổ sung công việc phát sinh thì chủ đầu tư và nhà thầu phải ký kết phụ lục bổ sung hợp đồng theo nguyên tắc sau đây:

  - Trường hợp khối lượng công việc phát sinh này nhỏ hơn 20% khối lượng công việc tương ứng ghi trong hợp đồng mà đã có đơn giá trong hợp đồng thì sử dụng đơn giá đã ghi trong hợp đồng để thanh toán;
  - Trường hợp khối lượng công việc phát sinh này từ 20% khối lượng công việc tương ứng trở lên ghi trong hợp đồng hoặc khối lượng công việc phát sinh chưa có đơn giá trong hợp đồng thì chủ đầu tư và nhà thầu thống nhất xác định đơn giá mới theo các nguyên tắc quy định trong hợp đồng về đơn giá các khối lượng phát sinh.
  Đối với phần công việc xây lắp, trước khi ký kết phụ lục bổ sung hợp đồng cần phê duyệt dự toán đối với khối lượng công việc phát sinh theo quy định của pháp luật.
  Sửa lần cuối bởi dinhdangquang; 08-08-2012 lúc 12:01 AM. Lý do: thêm đoạn @
    Trả lời kèm trích dẫn

 8. Có 11 thành viên gửi lời cảm ơn tới dinhdangquang về bài viết hữu ích này:

  cuongden37 (08-08-2012), DTK67 (17-10-2012), hunter225 (07-08-2012), kuongkurt (04-09-2012), m0ngc0emkeben (08-08-2012), mr_982966805 (04-10-2012), phusuonggio (16-01-2015), thangcola113 (08-08-2012), traixaydung2010 (11-08-2012), vna (22-08-2012)

 9. #5
  Thành viên ưu tú Huongly1111's Avatar
  Ngày tham gia
  Jun 2009
  Bài viết
  328
  Thanks
  8
  Thanked 193 Times in 99 Posts
  Khi kết thúc công trình thì tất cả các bên đều chung một xác nhận cho 1 con số thực tế thi công. Còn việc đúng, sai trong quá trình lập dự toán, đấu thầu, ký hợp đồng thi công thì ai sai người đó chịu trách nhiệm.
  Vì ví dụ nếu dự toán lập thừa khối lượng, rồi lúc thương thảo, ký hợp đồng CĐT cũng không phát hiện ra nhưng lại ký HĐ là trọn gói. Thi công xong, thanh toán thì lại cắt của nhà thầu à? Còn nếu trong trường hợp ngược lại là tính thiếu khối lượng thì CĐT có trả cho nhà thầu không?
    Trả lời kèm trích dẫn

 10. Các thành viên sau đã bấm like vì thích bài viết của bạn Huongly1111:

  hunter225 (07-08-2012)

 11. #6
  Thành viên ưu tú
  Ngày tham gia
  Jan 2010
  Bài viết
  271
  Thanks
  761
  Thanked 748 Times in 235 Posts
  Trích dẫn Gửi bởi hotmen_8x_pro Xem bài viết
  Cảm ơn Thầy! Tình huống này thực tế và rấs hay. Tuy nhiên, đáng chú ý là tình huống khi chủ đầu tư, tư vấn thiết kế, tư vấn thẩm tra, người thẩm định và cả tư vấn đấu thầu nữa đều ko phát hiện đươc khối lượng thiếu này. Đến khi lập hồ sơ mời thầu cũng chưa phát hiện ra. Trong hồ sơ mời thầu, tư vấn lập hồ sơ lại đều nói thêm một câu ' Đối với các khối lượng nhà thầu phát hiện tiên lượng thiếu thì chào riêng ra một bảng...'. Ở giai đoạn lập hồ sơ dự thầu nhà thầu cũng không đủ thời gian để kiểm tra khối lượng. Tuy nhiên khi thi công thực tế nhà thầu mới phát hiện ra khối lượng này. Tuy nhiên, trong thực tế thì bản vẽ thi công đã thể hiện phần khối này, chỉ có điều người lập tiên lượng không tính đến. Trong trường hợp này, có nhiều cách hiểu về quy định trong điều kiện của &nbsp;hợp đồng. Cần phải hiểu thế nào về " khối lượng phát sinh ngoài hợp đồng?". Nên hiểu là những công việc không được tính trong hợp đồng hay những công việc phải là chưa có thiết kế mới được coi là khối lượng phát sinh. Em đã gặp một số trường hợp chủ đầu tư không thanh toán khối lượng này cho dù hợp đồng là hợp đồng điều chỉnh. Vì họ nói là không có cơ sở để coi đây là khối lượng phát sinh. Và nói là: khối lượng phát sinh phải là những khối lượng ngoài hợp đồng, không có trong thiết kế còn đã có trong thiết kế mà không tính thì không thể coi là khối lượng phát sinh!<br>Vậy, phải hiểu " Khối lượng phát sinh " &nbsp;là gì? Để có cơ sở giải quyết tình huống trên!<br>Anh em thảo luận thêm!<br>Trân trong!
  Cảm ơn bác về tình huống thực tế hay gặp (chính e cũng từng gặp tình huống này khi đi giám sát).
  Tình huống của bác thuộc tình huống số (5), bác xem lại bài viết của thầy Đinh Đăng Quang về cách giải quyết 5 tình huống sai khối lượng có thể gặp trong thực tế của 3 đơn vị đang xét.
  Khối lượng phát sinh ngoài hợp đồng đơn giản là tất cả khối lượng nằm ngoài hợp đồng đã ký. Khối lượng này có thể có trong thiết kế hay trong dự toán... nhưng nếu chưa có trong hợp đồng, thì bác hoàn toàn có thể: tính toán khối lượng và làm biên bản xin ý kiến chủ đầu tư về việc làm tiếp phần khối lượng thiếu này
  1. Nếu CĐT đồng ý, nhà thầu làm phụ lục hợp đồng bổ sung khối lượng do dự toán tính thiếu, hay do...
  2. Nếu CĐT không đồng ý, đơn giản là nhà thầu không thi công phần có trong bản vẽ thiết kế nếu nó không được tính trong hợp đồng (cũng chính là có bản vẽ mà không tính khối lượng trong dự toán)
  P/S: Trường hợp của e đã gặp, nhà thầu không thi công khi TVGS yêu cầu làm (vì trong thiết kế có) với lý do là dự toán và hợp đồng không tính khối lượng phần này. (cuối cùng CĐT phải vội vàng giục nhà thầu làm biên bản phát sinh khối lượng)
  Trường hợp của bác vi phạm điều kiện tiên quyết của quá trình trên đó là việc không làm biên bản xin ý kiến chủ đầu tư về việc làm tiếp phần khối lượng thiếu này. (Nhiều lý do được nhà thầu đưa ra, ví dụ như: khi thi công thì cán bộ kỹ thuật thi công không có dự toán để đối chiếu với bản vẽ, do đó không biết về phần thiếu trong dự toán mà bản vẽ lại có trình bày).
  Trường hợp của bác giờ chỉ có thể chờ vào mối quan hệ của nhà thầu với CĐT.
  Thân
  MOBILE: 0988.208.765
  EMAIL: nghialk.aca@gmail.com
    Trả lời kèm trích dẫn

 12. Có 2 thành viên gửi lời cảm ơn tới thangcola113 về bài viết hữu ích này:

  dinhdangquang (08-08-2012), traixaydung2010 (11-08-2012)

 13. #7
  Thành viên ưu tú
  Ngày tham gia
  Jan 2010
  Bài viết
  271
  Thanks
  761
  Thanked 748 Times in 235 Posts
  Trích dẫn Gửi bởi Huongly1111 Xem bài viết
  Khi kết thúc công trình thì tất cả các bên đều chung một xác nhận cho 1 con số thực tế thi công. Còn việc đúng, sai trong quá trình lập dự toán, đấu thầu, ký hợp đồng thi công thì ai sai người đó chịu trách nhiệm.
  Vì ví dụ nếu dự toán lập thừa khối lượng, rồi lúc thương thảo, ký hợp đồng CĐT cũng không phát hiện ra nhưng lại ký HĐ là trọn gói. Thi công xong, thanh toán thì lại cắt của nhà thầu à? Còn nếu trong trường hợp ngược lại là tính thiếu khối lượng thì CĐT có trả cho nhà thầu không?
  Bạn đọc kỹ lại giả thiết là dự án phổ biến thường gặp, hợp đồng điều chỉnh giá, thanh toán theo khối lượng thực tế thi công và áp dụng các quy định pháp luật hiện hành
  Tất nhiên việc ai sai, người đó chịu trách nhiệm là đúng rồi, nhưng sai thì phải sửa, sai ở giai đoạn nào, và tầm ảnh hưởng của việc sai đó là vấn đề cần xem xét và đưa ra cách giải quyết nhanh chóng và hợp lý cho từng tình huống.
  Vấn đề về hợp đồng trọn gói, khi thanh tra hay kiểm toán nhà nước vào vẫn sẽ tính toán lại toàn bộ khối lượng bác nhé, lúc này ai sai sẽ chịu trách nhiệm.
  MOBILE: 0988.208.765
  EMAIL: nghialk.aca@gmail.com
    Trả lời kèm trích dẫn

 14. Các thành viên sau đã bấm like vì thích bài viết của bạn thangcola113:

  traixaydung2010 (11-08-2012)

 15. #8
  Thành viên ưu tú
  Ngày tham gia
  Jan 2010
  Bài viết
  271
  Thanks
  761
  Thanked 748 Times in 235 Posts
  Trích dẫn Gửi bởi dinhdangquang Xem bài viết
  Cám ơn chủ topic đã nêu ra một chủ đề khá lý thú để cùng thảo luận. Về vấn đề này tôi xin tham góp như sau với quan điểm: Xuất phát từ giả thiết nêu ra: "dự án này là loại phổ biến thường gặp, hợp đồng điều chỉnh giá, thanh toán theo khối lượng thực tế thi công" và các quy định pháp luật hiện hành có liên quan (đặc biệt là pháp luật về đấu thầu).
  1. Nếu hợp đồng đã ký là "HĐ điều chỉnh giá, thanh toán theo khối lượng thực tế thi công" thì sự sai/đúng trong tính toán khối lượng dựa vào Thiết kế của Tư vấn TK và Tư vấn đấu thầu không thành vấn đề vì bản thân công trình này là loại có nhiều khối lượng khó / chưa đủ điều kiện xác định được chính xác nên mới áp dụng hình thức "HĐ điều chỉnh giá" (vì thế sự sai / đúng trong tính toán khối lượng so với khối lượng thực tế thi công của TVTK và TVĐT là không thể tránh khỏi).
  2. Đối với HĐ đơn giá điều chỉnh, các khối lượng hoàn thành trong phạm vi hợp đồng thì được thanh toán theo khối lượng thực tế hoàn thành được nghiệm thu x Đơn giá (đã điều chỉnh), đối với những khối lượng phát sinh ngoài phạm vi hợp đồng chưa có đơn giá trong hợp đồng thì 2 bên thoả thuận khối lượng và đơn giá thanh toán trước khi thực hiện và lập phụ lục bổ sung hợp đồng theo các nguyên tắc đã thoả thuận trong hợp đồng (cái này có quy định pháp luật rồi - NĐ 48/2010).
  3. Với các trường hợp cụ thể bạn nêu ra, theo tôi cách xử lý như sau:
  (1) "II sai nên hồ sơ mời thầu thiếu khối lượng, III tính đúng, đưa ra cả khối lượng tính thiếu nhưng không đưa ra giá phần thiếu này": Khi thương thảo hoàn thiện hợp đồng, 2 bên bàn thảo về phần khối lượng tính thiếu mà III đã phát hiện, về đơn giá cho phần khối lượng tính thiếu 2 bên cũng thoả thuận ghi vào Biên bản thương thảo HĐ và bổ sung vào hợp đồng.
  (2) "II sai, III sai, đến khi thi công III phát hiện khối lượng tính thiếu và làm biên bản xin ý kiến chủ đầu tư để bổ sung khối lượng do dự toán tính thiếu.Phần giải quyết tiếp theo?": Trường hợp này xử lý như đã nói ở điểm 2 trên đây.
  (3) "I sai, quan trọng là II và III đều đúng nên hợp đồng đúng. Giải quyết việc sai của thiết kế và giám sát?": Trường hợp này không cần xử lý việc sai của TVTK ví TK và dự toán đã được CĐT nghiệm thu, phê duyệt. TVGS cũng không sai gì để phải xử lý.
  (4) "Chỉ có III đúng, và lúc này nên chấm thầu theo khối lượng đúng hay khối lượng sai, giải quyết?": Trường hợp này chấm thầu theo khối lượng của tiên lượng mời thầu trong HSMT. Nhà thầu trúng thầu sẽ thương thảo với CĐT về phần khối lượng tính thiếu của tiên lượng mời thầu trước khi ký hợp đồng (cái này cũng có hướng dẫn của pháp luật đấu thầu rồi).
  (5) "Cả 3 đều sai (sai dây chuyền), đến khi thi công III phát hiện khối lượng tính thiếu và làm biên bản xin ý kiến chủ đầu tư để bổ sung khối lượng do dự toán tính thiếu.Phần giải quyết tiếp theo?": Trường hợp này giải quyết như đối với khối lượng phát sinh ngoài phạm vi hợp đồng như đã nói ở điểm 2.
  Cảm ơn thầy rất nhiều về cách xử lý cho 5 tình huống có thể gặp về việc tính toán sai khối lượng của 3 đơn vị đang xét.
  Hiện e đang gặp phải tình huống hơi lạ, chính xác của tình huống này lúc ký hợp đồng là cả I, II và III đều tính đúng.(Có thể đặt là tính huống số (6) khi I và II tính đúng, III tính đủ nhưng không đúng)
  Để đơn giản e ví dụ:
  Thiết kế và tư vấn đấu thầu đều tính khối lượng xây tường cao <=50 m là 200 m2= tường thu hồi mái (50)+ tường tầng 5 (150)
  Nhà thầu cũng tính được khối lượng xây tường trên là 200 m2 và ký hợp đồng.
  Nhưng khi quyết toán, bảng tính khối lượng của nhà thầu là: 200 m2 = tường thu hồi mái (50)+ xây cột (150)(vì phần tính khối lượng mỗi bên đều tự tính riêng nên có thế không thống nhất)
  còn phần tường tầng 5 nhà thầu quyết toán vào phần khối lượng tường cao <=16 m2.(Bỏ qua sai sót: công trình đã lâu nên vẫn mắc sai lầm phân chia chiều cao theo kết cấu)
  Vậy, ở đây nên giải quyết phần quyết toán của nhà thầu trên như thế nào.
  Mong các bác góp ý cách giải quyết, e đang cần gấp
  MOBILE: 0988.208.765
  EMAIL: nghialk.aca@gmail.com
    Trả lời kèm trích dẫn

 16. Có 2 thành viên gửi lời cảm ơn tới thangcola113 về bài viết hữu ích này:

  dinhdangquang (08-08-2012), traixaydung2010 (11-08-2012)

 17. #9
  Chiến sỹ thi đua của ngành
  Ngày tham gia
  Oct 2009
  Bài viết
  1,167
  Thanks
  356
  Thanked 1,417 Times in 425 Posts
  Trích dẫn Gửi bởi thangcola113 Xem bài viết
  Cảm ơn thầy rất nhiều về cách xử lý cho 5 tình huống có thể gặp về việc tính toán sai khối lượng của 3 đơn vị đang xét.
  Hiện e đang gặp phải tình huống hơi lạ, chính xác của tình huống này lúc ký hợp đồng là cả I, II và III đều tính đúng.(Có thể đặt là tính huống số (6) khi I và II tính đúng, III tính đủ nhưng không đúng)
  Để đơn giản e ví dụ:
  Thiết kế và tư vấn đấu thầu đều tính khối lượng xây tường cao <=50 m là 200 m2= tường thu hồi mái (50)+ tường tầng 5 (150)
  Nhà thầu cũng tính được khối lượng xây tường trên là 200 m2 và ký hợp đồng.
  Nhưng khi quyết toán, bảng tính khối lượng của nhà thầu là: 200 m2 = tường thu hồi mái (50)+ xây cột (150)(vì phần tính khối lượng mỗi bên đều tự tính riêng nên có thế không thống nhất)
  còn phần tường tầng 5 nhà thầu quyết toán vào phần khối lượng tường cao <=16 m2.(Bỏ qua sai sót: công trình đã lâu nên vẫn mắc sai lầm phân chia chiều cao theo kết cấu)
  Vậy, ở đây nên giải quyết phần quyết toán của nhà thầu trên như thế nào.
  Mong các bác góp ý cách giải quyết, e đang cần gấp
  Câu hỏi:
  1) Thiết kế có cột xây gạch không? Hợp đồng ghi là xây tường hay xây cột?
  2) Thực tế nhà thầu xây cột hay xây tường tầng 5 như thiết kế, dự toán?
  Tư vấn: Nếu thiết kế/hợp đồng không có khối lượng xây cột thì không duyệt quyết toán phần xây cột.
    Trả lời kèm trích dẫn

 18. Có 2 thành viên gửi lời cảm ơn tới dinhdangquang về bài viết hữu ích này:

  thangcola113 (09-08-2012), traixaydung2010 (11-08-2012)

 19. #10
  Thành viên ưu tú
  Ngày tham gia
  Jan 2010
  Bài viết
  271
  Thanks
  761
  Thanked 748 Times in 235 Posts
  Trích dẫn Gửi bởi dinhdangquang Xem bài viết
  Câu hỏi:
  1) Thiết kế có cột xây gạch không? Hợp đồng ghi là xây tường hay xây cột?
  2) Thực tế nhà thầu xây cột hay xây tường tầng 5 như thiết kế, dự toán?
  Tư vấn: Nếu thiết kế/hợp đồng không có khối lượng xây cột thì không duyệt quyết toán phần xây cột.
  E vẫn chưa có cơ sở để khẳng định:
  1. Nếu không có biên bản xin ý kiến CĐT và được cho phép làm phần khối lượng tính thiếu (chắc chắn sẽ không thể có biên bản bổ sung khối lượng tính thiếu có chữ ký của CĐT), mà nhà thầu vẫn làm (phần này có trong bản vẽ thiết kế và không có trong dự toán) thì không được tính khi quyết toán, vì đơn giản là hợp đồng có quy định là thanh toán theo khối lượng thực tế thi công.
  Vấn đề của e có thể hiểu đơn giản thế này:
  Hợp đồng ghi: 200 m = 50 m hợp đồng +150 m hợp đồng
  Nhà thầu ký hợp đồng và thi công.
  Quyết toán: 200 m = 50 m hợp đồng + 150 m dự toán tính thiếu (tổng đúng theo hợp đồng, và hợp đồng không ghi rõ là phải làm những cái gì)
  150 m hợp đồng còn lại tính vào phần khác (do hợp đồng quy định thanh toán theo khối lượng thực tế thi công)
  MOBILE: 0988.208.765
  EMAIL: nghialk.aca@gmail.com
    Trả lời kèm trích dẫn

 20. Các thành viên sau đã bấm like vì thích bài viết của bạn thangcola113:

  traixaydung2010 (11-08-2012)

Trang 1 của 2 1 2 CuốiCuối

Quyền viết bài

 • Bạn không thể đăng chủ đề mới
 • Bạn không thể gửi trả lời
 • Bạn không thể gửi đính kèm
 • Bạn không thể sửa bài
 •  

© Cty Giá xây dựng - GP của Cục Báo chí - Bộ TT&TT số 323/GP-CBC ngày 11/07/2008.
Người chịu trách nhiệm chính: Ths. Nguyễn Thế Anh.
Ghi rõ nguồn khi phát hành thông tin, tài liệu từ giaxaydung.vn
Powered by vBulletin| Copyright © 2000-2009 Jelsoft Enterprises Limited.

Địa chỉ: Toà nhà số 2A/55, Nguyễn Ngọc Nại, Thanh Xuân, Hà Nội
Tel: 04.3 5682482, Fax: 04.3 5682483
Email: theanh@giaxaydung.com
Theo giờ GMT +8. Bây giờ là 02:32 PM.