Kết quả 1 đến 3 của 3
 1. #1
  Thành viên mới
  Ngày tham gia
  Nov 2008
  Bài viết
  21
  Thanks
  0
  Thanked 2 Times in 2 Posts

  Công ty mẹ và công ty con có được tham gia đấu thầu 01 gói thầu không

  Chào các anh/chị trên diễn đàn
  Hiện nay, đơn vị chúng tôi là Chủ đầu tư đang mở thầu gói thầu "mua sắm hàng hóa", thì phát sinh tình huống: có 01 công ty mẹ, 01 công ty con cùng tham gia dự thầu (công ty mẹ có cổ phần trong công ty con).
  Theo điều 11-Luật đấu thầu và điều 3-Nghị định 58 về Bảo đảm cạnh tranh trong đấu thầu thì không thấy có điều nào quy định cấm cả.
  Điều 11. Bảo đảm cạnh tranh trong đấu thầu
  1. Nhà thầu khi tham gia đấu thầu các gói thầu thuộc dự án quy định tại Điều 1 của Luật này phải bảo đảm các yêu cầu về tính cạnh tranh sau đây:
  a) Nhà thầu tư vấn lập báo cáo nghiên cứu khả thi không được tham gia đấu thầu cung cấp dịch vụ tư vấn lập thiết kế kỹ thuật của dự án, nhà thầu tư vấn đã tham gia thiết kế kỹ thuật của dự án không được tham gia đấu thầu các bước tiếp theo, trừ trường hợp đối với gói thầu EPC;
  ......
  Tuy nhiên, theo Luật xây dựng năm 2003, khoản 2, điều 100 thì:
  Điều 100. Đấu thầu hạn chế trong hoạt động xây dựng
  1. Đấu thầu hạn chế được thực hiện để lựa chọn nhà thầu tư vấn xây dựng, nhà thầu thi công xây dựng công trình đối với công trình xây dựng có yêu cầu kỹ thuật cao và chỉ có một số nhà thầu có đủ điều kiện năng lực hoạt động xây dựng, năng lực hành nghề xây dựng được mời tham gia dự thầu.
  2. Đối với dự án đầu tư xây dựng công trình, công trình sử dụng vốn nhà nước thì không cho phép 2 doanh nghiệp trở lên thuộc cùng một tổng công ty, tổng công ty với công ty thành viên, công ty mẹ và công ty con, doanh nghiệp liên doanh với một bên góp vốn trong liên doanh cùng tham gia đấu thầu trong một gói thầu.
  - Như vậy: đối với gói thầu xây dựng thì cấm, nhưng đối với gói thầu "mua sắm hàng hóa" thì không thấy đề cập đến ???.
  - Nếu luật không cấm, thì việc công ty mẹ và công ty con cùng tham gia đấu thầu 01 gói thầu là được phép phải không ??? Nhưng phía Chủ đầu tư thì lại sợ các nhà thầu là quân xanh quân đỏ thì !!!!!!
  - Các bạn thấy vấn đề này như thế nào ???, có cấm không ???
    Trả lời kèm trích dẫn

 2. #2
  Thành viên tích cực
  Ngày tham gia
  Apr 2008
  Bài viết
  58
  Thanks
  10
  Thanked 2 Times in 2 Posts
  Đấu thầu rộng rãi thì 2 doanh nghiệp trở lên thuộc cùng một tổng công ty được quyền tham gia đấu thầu vì đều hạch toán kinh tế độc lập
    Trả lời kèm trích dẫn

 3. #3
  Thành viên nhiệt tình
  Ngày tham gia
  Oct 2008
  Bài viết
  233
  Thanks
  0
  Thanked 7 Times in 7 Posts
  bạn thân mến, bạn đã không xem những bài viết trước đây, nên hỏi lại nội dung này: tôi xin trích văn bản cho bạn xem:
  Trung tâm thông tin, Bộ KH-ĐT
  Thông báo:
  Theo quy định của Quốc hội, quy định tại khoản 1 Điều 11 của Luật đấu thầu về đảm bảo cạnh tranh trong đấu thầu phải được thực hiện chậm nhất là sau 3 năm theo lộ trình do Chính phủ quy định kể từ thời điểm Luật đấu thầu có hiệu lực (Khoản 2, điều 11). Luật đấu thầu có hiệu lực thi hành từ ngày 1/4/2006. Như vậy, điều 11 của Luật đấu thầu sẽ có hiệu lực thi hành từ ngày 1/4/2009.
  Tuy nhiên. qua phản ánh thực tế của nhiều bộ, ngành, địa phương và doanh nghiệp, nếu áp dụng quy định tại điểm a và điểm d, khoản 1, điều 11 của Luật đấu thầu tư ngày 1/4/2009 thì chưa khả thi do một số vướng mắc sau:
  * Quy định tại điểm a, khoản 1, điều 11:” Nhà thầu tư vấn lập báo cáo nghiên cứu khả thi (F/S) không được tham gia đấu thầu cung cấp dịch vụ tư vấn lập thiết kế kỹ thuật của dự án, nhà thầu tư vấn đã tham gia thiết kế kỹ thuật của dự án không được tham gia đấu thầu các bước tiếp theo, trừ trường hợp đối với gói thầu EPC”
  Một số Bộ, ngành, địa phương cho rằng quy định nói trên khó vận dụng được trong thực tế do:
  - Khó lựa chọn được nhà thầu cung cấp dịch vụ tư vấn lập F/S do công việc lập F/S phức tạp hơn các công việc ở bước sau (lập thiết kế kỹ thuật, thiết kế bản vẽ thi công) nhưng định mức chi phí cho công việc này lại thấp hơn đối với công việc ở bước sau nên các nhà thầu tư vấn có năng lực, kinh nghiệm sẽ từ chối tham gia đấu thầu trong giai đoạn lập F/S mà chỉ tham gia đấu thầu các công việc ở giai đoạn sau;
  - Việc này dẫn đến cắt khúc trong công việc tư vấn, sẽ không đảm bảo chất lượng dịch vụ tư vấn, chậm tiến độ thực hiện dự án, giải ngân do không tận dụng được năng lực cũng như kinh nghiệm của tư vấn đã tham gia công việc tư vấn ở giai đoạn trước.
  * Về quy định tại điểm d, khoản 1, điều 11: Nhà thầu tham gia đấu thầu và chủ đấu tư độc lập về tổ chức, không cùng phụ thuộc vào một cơ quan quản lý và độc lập về tài chính.
  Quy định này nhằm đẩy mạnh quá trình cổ phần hóa tách chức năng quản lý nhà nước với chức năng sản xuất kinh doanh theo lộ trình của Luật Doanh nghiệp theo Nghị quyết số 36/2004/QH11 của Quốc hội khóa 11 và Nghị quyết số 01/2005/NQ-CP của Chính phủ nhằm chống khép kín trong đấu thầu. tuy nhiên công tác cổ phần hóa nêu trên thực hiện chậm so với tiến độ đề ra, dẫn đến nếu thực hiện ngày quy định của Luật đấu thầu thì doanh nghiệp nhà nước không được tham dự kể từ thời điểm quy định này có hiệu lực thi hành (1/4/2009)
  Với những bất cập tồn tại nêu trên, Dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật liên quan đến công tác đầu tư xây dựng cơ bản đang được Chính phủ hoàn chỉnh để trình Quốc hội thông qua kỳ họp thứ 5 khóa XII tới đây, dự kiến sửa đổi Điều 11 của Luật đấu thầu để tháo gỡ vướng mắc nêu trên.
  Tuy nhiên trước mắt trong khoảng thời gian từ ngày 1/4/2009 cho đến khi nội dung này được QH sửa đổi trong Luật sửa đổi, bổ sung các Luật liên quan đến đầu tư xây dựng cơ bản tại kỳ họp tới, Bộ KH và ĐT (thừa ủy quyền của Thủ tướng Chính phủ) đã có tờ trình Ủy ban thường vụ Quốc hội (UBTVQH) đề nghị tạm hoãn thực hiện quy định tại điểm a và điểm d nêu trên. Trên cơ sở đó, UBTVQH đã có công văn đề nghị Chính phủ có văn bản hướng dẫn thực hiện Điều 11 của Luật đấu thầu đảm bảo xử lý tối đa những khó khăn, vưỡng mắc trong khoảng thời gian từ nay đến Kỳ họp thứ 5 của Quốc hội.
  Do vậy trong thời gian chờ ý kiến của Thủ tướng chính phủ về vấn đề này, các Chủ đầu tư, nhà thầu tư vấn cần thực hiện nghiêm túc quy định tại điều 11 của Luật đấu thầu.

  Qua điều này có nghĩa tỷ lệ góp vốn bao nhiêu % không quan trọng, cho đến khi có thông báo chính thức ngày 01/4/2009 được thực hiện kể từ lúc nào thì khi đó mới áp dụng quy định về việc góp vốn đến boa nhiêu thì không được tham gia cùng một gói thầu.
  - Việc Cấm TCT đã tham gia thì công ty trực thuộc không được tham gia, không liên quan gì đến điều 11 nêu trên, vì theo mô hình TCT hiện nay, các đơn vị trực thuộc TCT là những đơn vị hạch toán tập trung ( không phải là độc lập về kinh tế).
  Do vậy bạn không nên đưa viwwcj so sánh các đơn vị thuộc Tổng công ty và cong ty mẹ con ( mẹ- con là những doanh nghiệp hạch toán độc lập với nhau, hoàn toàn có tư cách độc lập về tài chính).

  .
    Trả lời kèm trích dẫn

Các Chủ đề tương tự

 1. Trả lời: 2
  Bài cuối: 26-08-2012, 11:47 PM
 2. Hỏi về tư cách hợp lệ của nhà thầu tham gia đấu thầu rộng rãi
  Bởi chi dinh thau trong diễn đàn Xét thầu - tình huống đấu thầu
  Trả lời: 0
  Bài cuối: 15-03-2012, 12:23 PM
 3. Thêm một thư viện cad cho mọi người tham khảo
  Bởi nguoi vo hinh trong diễn đàn Thư viện AutoCad
  Trả lời: 1
  Bài cuối: 23-02-2010, 10:44 AM

Quyền viết bài

 • Bạn không thể đăng chủ đề mới
 • Bạn không thể gửi trả lời
 • Bạn không thể gửi đính kèm
 • Bạn không thể sửa bài
 •  

© Cty Giá xây dựng - GP của Cục Báo chí - Bộ TT&TT số 323/GP-CBC ngày 11/07/2008.
Người chịu trách nhiệm chính: Ths. Nguyễn Thế Anh.
Ghi rõ nguồn khi phát hành thông tin, tài liệu từ giaxaydung.vn
Powered by vBulletin| Copyright © 2000-2009 Jelsoft Enterprises Limited.

Địa chỉ: Toà nhà số 2A/55, Nguyễn Ngọc Nại, Thanh Xuân, Hà Nội
Tel: 04.3 5682482, Fax: 04.3 5682483
Email: theanh@giaxaydung.com
Theo giờ GMT +8. Bây giờ là 04:38 AM.