Kết quả 1 đến 1 của 1
 1. #1
  alibabava40tencuop
  Kh?ch gh? th?m, ch?a l? th?nh vi

  Hiểu về thuật ngữ "chuyển nhượng" trong đấu thầu như thế nào ?

  Em vừa mới sưu tầm trên 1 diễn đàn khác thấy chủ đề này hay nên copy lại đây để các anh chị thảo luận giúp em được rõ:


  Kính gửi Viện Kinh tế xây dựng
  Theo điểm b, khoản 2, điều 66 của Nghị định 58/2008/NĐ-CP thì: “Cấm tham gia hoạt động đấu thầu từ 1 đến 3 năm đối với Nhà thầu chuyển nhượng từ 10% giá trị phải tự thực hiện (sau khi trừ phần công việc thuộc trách nhiệm của nhà thầu phụ) nêu trong hợp đồng đã ký cho nhà thầu khác trừ trường hợp có lý do chính đáng được người quyết định đầu tư cho phép”.
  Xin hỏi: Ý nghĩa của từ “chuyển nhượng” ở đây được hiểu như thế nào ? Trường hợp Nhà thầu A sau khi ký hợp đồng với Chủ đầu tư, lại ký HĐ với các thầu phụ để thực hiện các phần công việc đặc thù (VD: san lấp, thi công ép cọc, HĐ nhân công, cung cấp vật tư…). Tuy nhiên nhà thầu vẫn chịu trách nhiệm với Chủ đầu tư về mặt pháp lý thì có bị xem là “chuyển nhượng” hợp đồng không ? Nhà thầu có thể ký hợp đồng với Nhà thầu phụ tối đa là bao nhiêu % khối lượng công việc ?
  Rất mong được hồi đáp, xin chân thành cảm ơn .
  Trả lời:
  Về vấn đề này, Viện Kinh tế Xây dựng có ý kiến trao đổi như sau:
  - Khái niệm “chuyển nhượng” biểu hiện hành vi “mua bán”. Việc nhà thầu chuyển nhượng một phần giá trị khối lượng công việc phải tự thực hiện nêu trong hợp đồng đã ký có nghĩa là nhà thầu bán lại một phần giá trị khối lượng công việc cho một chủ thể khác và không chịu trách nhiệm với chủ đầu tư về những công việc này. Khái niệm chuyển nhượng khác với khái niệm giao thầu phụ, khi giao thầu phụ nhà thầu vẫn phải chịu trách nhiệm với chủ đầu tư về công việc của nhà thầu phụ.
  - Trong tình huống bạn hỏi, nhà thầu A sau khi ký hợp đồng với chủ đầu tư lại ký hợp đồng với các thầu phụ để thực hiện các phần công việc đặc thù không coi là chuyển nhượng hợp đồng. Tuy nhiên nhà thầu A vẫn phải chịu trách nhiệm với chủ đầu tư về chất lượng, tiến độ thực hiện phần công việc đã giao cho thầu phụ thực hiện.
  - Hiện nay trong các văn bản qui phạm pháp luật không qui định tỷ lệ phần trăm giá trị khối lượng công việc nhà thầu được giao thầu phụ nhưng nhà thầu không được giao cho thầu phụ đảm nhận phần việc chính trong hợp đồng đã ký với chủ đầu tư.

  Theo kinhte.xaydung.gov.vn
  Tôi thấy cách trả lời này không ổn: "có nghĩa là nhà thầu bán lại một phần giá trị khối lượng công việc cho một chủ thể khác và không chịu trách nhiệm với chủ đầu tư về những công việc này". Bởi các vụ bán thầu sau khi trúng thầu thì đương nhiên về hợp đồng các nhà thầu gốc trúng thầu vẫn phải chịu trách nhiệm với chủ đầu tư về công trình bởi họ chính là người ký hợp đồng với CĐT. Dù muốn hay không thì họ phải chịu trách nhiệm trước pháp luật chứ không phụ thuộc vào ý muốn chủ quan của họ nữa. Nên cái vế: "và không chịu trách nhiệm với chủ đầu tư về những công việc này" là hoàn toàn không hợp lý. Mà chỉ cần "bán lại" là đủ. Bởi với nhà thầu phụ thì không có chuyện bán lại. Nghĩa là hợp đồng ký với CĐt như thế nào thì nhà thầu chính giao lại nguyên giá trị cho nhà thầu phụ thực hiện. Còn "bán" ở đây hiểu là bất kể việc nhà thầu chính giao trắng lại khối lượng cho nhà thầu khác thực hiện nhưng lại giảm giá trị đã ký với CĐT xuống để trục lợi thì mới gọi là bán thầu. Chỉ cần chừng ấy đã đủ gọi là "chuyển nhượng" bất kể nhà thầu chính có chịu trách nhiệm hay không chịu trách nhiệm vì về lý họ phải chịu trách nhiệm rồi.

  Các anh chị ý kiến sao?
  Sửa lần cuối bởi alibabava40tencuop; 17-09-2009 lúc 09:41 AM.
    Trả lời kèm trích dẫn

Các Chủ đề tương tự

 1. Chuyển chữ "days" trong cột số ngày thành chữ "d"
  Bởi xjk3pr0 trong diễn đàn Microsoft Project
  Trả lời: 2
  Bài cuối: 04-12-2013, 03:50 PM
 2. Trả lời: 5
  Bài cuối: 09-09-2011, 10:56 AM
 3. Hội thảo chuyên đề " Nghệ Thuật Lập Kế Hoạch Quản Lý Dự Án" chuẩn PMI, Hoa Kỳ
  Bởi meomuopxinh trong diễn đàn Quản lý dự án chuyên nghiệp (PMP)
  Trả lời: 0
  Bài cuối: 23-03-2011, 06:01 PM
 4. Khái niệm "thuê" trong QĐ10/2005/QĐ-BXD
  Bởi bth2018 trong diễn đàn Đấu thầu, lựa chọn nhà thầu
  Trả lời: 3
  Bài cuối: 25-05-2008, 09:18 AM

Quyền viết bài

 • Bạn không thể đăng chủ đề mới
 • Bạn không thể gửi trả lời
 • Bạn không thể gửi đính kèm
 • Bạn không thể sửa bài
 •  

© Cty Giá xây dựng - GP của Cục Báo chí - Bộ TT&TT số 323/GP-CBC ngày 11/07/2008.
Người chịu trách nhiệm chính: Ths. Nguyễn Thế Anh.
Ghi rõ nguồn khi phát hành thông tin, tài liệu từ giaxaydung.vn
Powered by vBulletin| Copyright © 2000-2009 Jelsoft Enterprises Limited.

Địa chỉ: Toà nhà số 2A/55, Nguyễn Ngọc Nại, Thanh Xuân, Hà Nội
Tel: 04.3 5682482, Fax: 04.3 5682483
Email: theanh@giaxaydung.com
Theo giờ GMT +8. Bây giờ là 12:41 PM.