PDA

Xem bản đầy đủ : Khảo sát địa chất công trìnhjupiter5268
21-09-2007, 02:45 PM
em đang cần tìm tài liệu về "khảo sát địa hình, địa chất xây dựng cầu - đưòng" pác nào có thì post cho em nha.Em xin cam on!
post cho em theo đia chỉ:slumdunk764@yahoo.com:beer::beer::beer::beer ::)

tedihn
24-01-2008, 03:25 PM
http://cauduong.net/forum_posts.asp?TID=1004&PN=1

Khảo sát địa chất thường dùng 22TCN 263-2000, 22TCN 262-2000, 22TCN 295-2000

TuvanXD246
11-06-2008, 12:51 PM
Công tác khảo sát địa chất đóng vai trò rất quan trọng đến việc quyết định phương án thiết kế. Để thực hiện tốt hơn công tác này mình mở chuyên mục này để mọi người cùng nhau trao đổi, tìm tài liệu, thảo luận các tình huống, giải pháp..Mong được mọi người cùng ủng hộ.

Một số tài liệu cho các bạn tham khảo:
1. Thông tư số 06/2006/TT-BXD ngày 10/11/2006: Hướng dẫn khảo sát địa kỹ thuật phục vụ lựa chọn địa điểm (http://laws.dongnai.gov.vn/2001_to_2010/2006/200611/200611100006/lawdocument_view)và thiết kế xây dựng công trình. (http://laws.dongnai.gov.vn/2001_to_2010/2006/200611/200611100006/lawdocument_view)

2. (http://www.vncold.vn/Modules/CMS/Upload/10/TieuChuanHoDap/TCVN_901_Kaster.IBST.pdf)TCVN_901 tiêu chuẩn khảo sát địa chất vùng Kasto (http://www.vncold.vn/Modules/CMS/Upload/10/TieuChuanHoDap/TCVN_901_Kaster.IBST.pdf)

PTG
19-06-2008, 11:48 AM
Công tác khảo sát địa chất đóng vai trò rất quan trọng đến việc quyết định phương án thiết kế. Để thực hiện tốt hơn công tác này mình mở chuyên mục này để mọi người cùng nhau trao đổi, tìm tài liệu, thảo luận các tình huống, giải pháp..Mong được mọi người cùng ủng hộ.

Một số tài liệu cho các bạn tham khảo:
1. Thông tư số 06/2006/TT-BXD ngày 10/11/2006: Hướng dẫn khảo sát địa kỹ thuật phục vụ lựa chọn địa điểm (http://laws.dongnai.gov.vn/2001_to_2010/2006/200611/200611100006/lawdocument_view)và thiết kế xây dựng công trình. (http://laws.dongnai.gov.vn/2001_to_2010/2006/200611/200611100006/lawdocument_view)

2. (http://www.vncold.vn/Modules/CMS/Upload/10/TieuChuanHoDap/TCVN_901_Kaster.IBST.pdf)TCVN_901 tiêu chuẩn khảo sát địa chất vùng Kasto (http://www.vncold.vn/Modules/CMS/Upload/10/TieuChuanHoDap/TCVN_901_Kaster.IBST.pdf)


Các bác cho em hỏi về định mức chi phí khảo sát trong lập báo cáo kinh tế kỹ thuật, lập dự án đầu tư cho các dạng công trình? Xin cảm ơn các bac nhé!

TuvanXD246
14-07-2008, 03:01 PM
Một số vấn đề về khảo sát địa chất công trình trong vùng karst phát triển mạnh
LÊ TRỌNG THẮNG


Đại học Mỏ - Địa chất, Đông Ngạc, Từ Liêm, Hà Nội


Tóm tắt: Những năm trước đây nhiều công trình có quy mô và điều kiện khác nhau đã được xây trong vùng karst phát triển mạnh. Một số vấn đềđã được nêu ra đối với khâu khảo sát địa chất công trình đňi hỏi phải giải quyết.
Bài báo đề cập đến một số đặcđiểm phát triển của karst ở vùng karst phát triển mạnh. Mặt khác, bài báo cũng nêu ra một số điều không chắc chắn của việc khảo sát địa chất công trình hiện nay và những khuyến nghị cần thiết nhằm nâng cao chất lượng và hiệu quả của việc khảo sát này, sao cho đáp ứng được các yêu cầu của công việc thiết kế xây dựng và cũng như thi công thực tế.

ĐẶT VẤN ĐỀ
Nước ta có nhiều đá vôi với tuổi địa chất khác nhau và phân bố trên nhiều vùng lãnh thổ. Mỗi loại đá vôi được thành tạo và tồn tại trong những điều kiện địa chất nhất định và có những đặc điểm riêng về thành phần, kiến trúc và cấu tạo. Những đặc điểm này ảnh hưởng nhiều đến khả năng phát triển karst của từng loại đá vôi. Thường các loại đá vôi tuổi Carbon - Permi hoặc Trias có thành phần đồng nhất, ít lẫn các tạp chất sét hay silic thì khả năng phát triển karst mạnh hơn các loại đá vôi khác. Những loại đá vôi này phân bố ở một số vùng thuộc miền Tây Bắc Bộ như Lai Châu, Sơn La, Hoà Bình, một số vùng ở Đông Bắc Bộ như Cao Bằng, Lạng Sơn, vùng ven biển như Quảng Ninh, Hải Phòng, Ninh Bình, Thanh Hoá... Đá vôi không chỉ tạo nên các dạng địa hình karst trên mặt, mà còn tạo nên các hình thái karst ngầm, đặc biệt là ở một số vùng đồng bằng và thung lũng miền núi. Sự phát triển các hình thái karst trên mặt và karst ngầm đều gây không ít khó khăn cho công tác khảo sát, thiết kế và xây dựng công trình. Để phục vụ sự nghiệp công nghiệp hoá đất nước hiện nay và trong tương lai, nước ta đã và sẽ còn phải xây dựng nhiều công trình có quy mô khác nhau, đặc biệt là các công trình hạ tầng. Việc xây dựng các công trình công nghiệp, giao thông, thuỷ lợi, thuỷ điện... trong vùng karst phát triển mạnh đňi hỏi phải có những nghiên cứu phù hợp để có thể đề ra được những giải pháp khảo sát, thiết kế và thi công xây dựng công trình hợp lý, là điều kiện quan trọng bảo đảm sự ổn định lâu dài cho công trình và giảm bớt chi phí xây dựng.

ĐẶC ĐIỂM PHÁT TRIỂN KARST VÀ YÊU CẦU CỦA CÔNG TÁC
KHẢO SÁT ĐỊA CHẤT CÔNG TRÌNH TRONG VÙNG KARST PHÁT TRIỂN.
Thời gian qua, ở nước ta đã xây dựng hàng loạt các công trình giao thông, thuỷ lợi, thuỷ điện và công nghiệp trên vùng karst phát triển mạnh. Nhiều công trình cầu cống, nhà máy xi măng xây dựng trên địa hình đồng bằng hoặc vùng thung lũng, phía dưới lớp phủ trầm tích là nền đá vôi bị karst hoá mạnh. Từ thực tế khảo sát địa chất công trình (ĐCCT) để xây dựng trên nền đá vôi có karst phát triển mạnh vừa qua đã cho thấy những vấn đề bất cập cần phải xem xét nghiên cứu. Một số công trình xây dựng do không nhận thức đúng mức độ phát triển và tác động bất lợi của karst đối với công tác khảo sát và thiết kế nên mạng lưới khảo sát và chiều sâu các hố khoan thăm dò không đáp ứng được yêu cầu thiết kế. Nhiều sai sót của thiết kế kỹ thuật công trình dựa trên các tài liệu khảo sát địa chất công trình này đã được phát hiện khi tiến hành khảo sát ĐCCT phục vụ thiết kế thi công. Có công trình gần như phải thiết kế lại toàn bộ phần kết cấu móng, thay đổi giải pháp kỹ thuật thi công, gây nên những thiệt hại về kinh tế, ảnh hưởng đến tiến độ xây dựng công trình. Tài liệu khảo sát một số công trình như cầu D Quảng Ninh, cầu N và Nhà máy xi măng T Ninh Bình đều cho thấy, karst phát triển rất phức tạp và đa dạng về hình thái. Tại vị trí móng trụ cầu có thể phát triển đồng thời 2,3 thậm chí 5-6 bậc karst khác nhau. Kích thước các hang karst có thể trên dưới 1m, có thể đến 3-4m. Sự phân bố các hang này không chỉ phân bậc theo chiều sâu mà còn rất biến đổi theo chiều ngang. Do tính chất phức tạp của karst, người ta đã khoan tại các vị trí thiết kế cọc trên cùng một trụ cầu và thấy rằng, các hố khoan nằm gần nhau có thể gặp hoặc không gặp hang karst hoặc có thể gặp các bậc hang khác nhau. Hình 1 là các mặt cắt ĐCCT tại vị trí trụ P1 cầu D.
Quá trình khảo sát ĐCCT trong vùng karst phát triển mạnh thường gây nên một số khó khăn sau cho công tác khảo sát ĐCCT:
1) Gây mất dung dịch khoan mạnh khi gặp hang karst. Trường hợp có sự phát triển nhiều bậc hang karst khác nhau thì đňi hỏi phải áp dụng các biện pháp công nghệ khoan đặc biệt như khoan chống ống nhiều cấp. Mỗi bậc phát triển karst mạnh đều phải thực hiện một cấp đường kính ống chống. Việc sử dụng công nghệ này đňi hỏi mất nhiều công sức và tốn kém, hạn chế năng suất khoan.
2) Tầng đá phát triển nhiều bậc hang karst sẽ làm cho đất đá bị nứt nẻ và vỡ vụn, tỷ lệ mẫu khoan lấy được rất thấp nên trị số đánh giá chất lượng đá RQD thường rất thấp, không bảo đảm yêu cầu thiết kế theo tiêu chuẩn ASTM. Với công nghệ và thiết bị khoan hiện nay, nhiều đoạn RQD = 0 hoặc chỉ đạt 10 -30%. Muốn có RQD >50% đňi hỏi phải khoan sâu hơn vào vùng đá ít bị nứt nẻ.
Theo tiêu chuẩn BS 5930 : 1981 [1] thì việc phân loại chất lượng đá theo chỉ số RQD như sau:

RQD(%)

Đánh giá chất lượng đá
0 - 25
Rất xấu
25 - 50
Xấu
50 - 75
Khá
75 - 90
Tốt
90 - 100
Rất tốt
Thực tế khoan khảo sát ĐCCT trong vùng karst cho thấy, đối với đá trong khu vực karst phát triển mạnh, việc đạt giá trị RQD > 75 % với công nghệ và thiết bị khoan hiện nay ở nước ta là rất khó khăn.
Để cung cấp tài liệu khảo sát ĐCCT đáp ứng được các yêu cầu của công tác thiết kế và chọn giải pháp thi công công trình trong vùng đá vôi có karst phát triển mạnh, quá trình khoan thăm dò cần làm rõ và chính xác một số nội dung sau:
1) Đặc điểm địa tầng với sự phân bố chính xác của các bậc hang karst.
2) Kích thước các hang karst.
3) Vật chất lấp nhét và mức độ lấp nhét trong hang karst.
4) Lượng mất dung dịch khoan khi khoan qua các khu vực phát triển hang karst.
Việc xác định hang karst có vật chất lấp nhét hay không, thành phần vật chất lấp nhét là gì và mức độ lấp nhét trong hang có ý nghĩa rất quan trọng trong việc xác định công nghệ khoan và thi công cọc khoan nhồi. Vấn đề này còn được làm sáng tỏ hơn nếu có số liệu và biết phân tích kết quả xác định lượng tiêu hao dung dịch trong từng đoạn bậc hang karst. Thực tế cho thấy, có trường hợp khi thi công cọc khoan nhồi qua vị trí có phát triển karst với kích thước lớn nhưng đã lấp đầy vật chất lấp nhét với thành phần là đất loại sét, hoặc hang karst có kích thước nhỏ, ít có khả năng liên thông, lượng mất dung dịch ít, thì nhìn chung không cần phải áp dụng giải pháp thi công đặc biệt. Trường hợp hang karst không chứa hoặc chứa ít vật chất lấp nhét, lượng mất dung dịch lớn, tầng đá phát triển nhiều bậc hang karst khác nhau, muốn thi công cọc khoan nhồi, đňi hỏi phải kết cấu ống vách với một hay nhiều cấp đường kính khác nhau tuỳ thuộc số bậc hang.
Việc xác định chính xác các thông tin ĐCCT trên đây sẽ cho phép chủ động xác định công nghệ thi công cho từng cọc khoan nhồi, bảo đảm chất lượng công trình và nâng cao hiệu quả xây dựng. Để thu thập được đầy đủ các thông tin theo yêu cầu, trong quá trình khảo sát ĐCCT đňi hỏi phải theo dõi nghiêm ngặt quá trình khoan, mô tả chi tiết cột địa tầng, theo dõi và ghi chép tốc độ khoan trong từng khoảng độ sâu và đặc biệt phải xác định và đánh giá đúng lượng tổn hao dung dịch khoan trong những đoạn phát triển hang karst.

http://www.idm.gov.vn/nguon_luc/Xuat_ban/2002/272/Image14.gif

Hình 1. Mặt cắt ĐCCT ở trụ P1 cầu D
Hiện nay, khi thiết kế cọc khoan nhồi để xây dựng các công trình theo tiêu chuẩn ASTM, người ta dựa vào chỉ số chất lượng đá RQD để tính toán sức chịu tải cho cọc. Thực tế công tác khảo sát thiết kế theo tiêu chuẩn này cho thấy cũng còn một số vấn đề cần lưu ý. Việc tính toán sức chịu tải của cọc theo trị số RQD được xây dựng trên cơ sở công nghệ và thiết bị khoan thăm dò đúng tiêu chuẩn. Hiện nay ở nước ta chủ yếu sử dụng các thiết bị khoan do Trung Quốc chế tạo. Mũi khoan sử dụng thường là ống mẫu đơn, chế độ kỹ thuật khoan không được tính toán và tuân thủ đúng mực, nên đối với đá nứt nẻ, khả năng lấy mẫu rất thấp do đá bị vỡ vụn trong quá trình khoan. Điều này đã làm cho giá trị RQD thấp, ảnh hưởng đến việc xác định vị trí đặt mũi cọc cũng như thông số đưa vào tính toán thiết kế sức chịu tải của cọc. Trong một số trường hợp, nếu áp dụng một cách máy móc tiêu chuẩn thiết kế này có thể dẫn đến những tốn kém không cần thiết do vị trí đặt mũi cọc quá sâu, sức chịu tải của cọc xác định được thấp. Thực tế cho thấy, nhiều trường hợp chỉ số RQD thấp, trong đó có cả nguyên nhân do công nghệ và thiết bị khoan gây nên. Để khắc phục những nhược điểm này, ngoài việc cần đổi mới trang thiết bị đạt các tiêu chuẩn kỹ thuật và thực hiện tốt chế độ kỹ thuật khoan, còn cần phải biết phân tích đúng đắn đặc điểm nứt nẻ của đá thông qua lượng thấm mất dung dịch khoan và tốc độ khoan.

KẾT LUẬN.
Từ thực tiễn công tác khảo sát ĐCCT và những vấn đề đã nêu ở trên, khi tiến hành công tác khảo sát, thiết kế xây dựng công trình trong vùng karst phát triển mạnh, cần phải chú ý một số vấn đề sau:
1) Tăng cường mật độ hố khoan thăm dò một cách phù hợp. Trên diện tích móng xây dựng công trình, đối với giai đoạn thiết kế kỹ thuật cần bố trí tối thiểu 4 hố khoan thăm dò trên đường biên chu vi móng công trình. Vị trí công trình thăm dò bảo đảm khống chế về mặt không gian theo các hướng.
2) Trường hợp karst phát triển mạnh và phức tạp thì giai đoạn lập bản vẽ thi công nhất thiết phải khoan vào từng vị trí cọc khoan nhồi. Tuy nhiên, để giảm chi phí khảo sát, việc tiến hành khoan cần theo một trình tự hợp lý trong phạm vi móng công trình. Sử dụng phương pháp khoan cách quãng các điểm thăm dò trong phạm vị móng. Việc quyết định khoan những hố khoan còn lại xen kẽ tuỳ thuộc vào kết quả thăm dò của các hố khoan đã khoan ở hai bên.
3) Trong quá trình khoan phải theo dõi chặt chẽ và mô tả địa tầng chi tiết, ghi chép chính xác tốc độ khoan, lượng mất dung dịch trên từng đoạn khoan qua, đặc biệt là ở khu vực có phát triển hang karst. Việc phân tích đúng đắn tốc độ khoan , nhất là trong khu vực đất đá bị nứt nẻ mạnh sẽ phần nào khắc phục được những thông tin sai lệch về giá trị RQD do thiết bị và công nghệ khoan gây nên.
4) Mô tả cụ thể mức độ lấp nhét, đặc điểm thành phần vật chất lấp nhét bằng việc lấy mẫu chất lấp nhét trong hang karst.
5) Để tránh làm vỡ mẫu đất đá cần có chế độ khoan và loại ống mũi khoan hợp lý, phù hợp với điều kiện nứt nẻ của đất đá. Trong trường hợp đá nứt nẻ mạnh, tốt nhất nên khoan với tốc độ không lớn, áp lực khoan thấp, sử dụng mũi khoan là ống mẫu nòng đôi.

tham khảo
1. Hướng dẫn thực hành về khảo sát xây dựng. Tiêu chuẩn Anh - BS 5930: 1981. Nxb Giáo dục, Hà Nội.
2. Tiêu chuẩn về khảo sát và đo đạc xây dựng, 2000. Nxb Xây dựng, Hà Nội.

nqhuy2907
15-07-2008, 01:02 AM
Trong khảo sát lập DA đường điện cao, hạ thế, TBA của DA phát triển nông thôn thì ngành điện có tiêu chuẩn riêng nào về khảo sát địa hình , địa chất ko? Liệu có thể sử dụng 22TCN của GT hoặc 14TCN 186 và 14TCN 195 của TL dược ko? Mình đang băn khoăn quá. Nhờ các bâc jcao tăng trong khảo sát lập DA giúp đỡ. Vô cùng cảm tạ!!! mail: nqhuy2907@gmail.com

myhan
15-07-2008, 10:06 PM
Hi all
Hiện tại mình đang thắc mắc một điều như sau.
Trong một dự án xây dựng cơ sở hạ tầng kỹ thuật một khu đô thị.
Ở Hạng mục đường giao thông, bước thiết kế KTTC.
Khảo sát địa hình chắc chắn có rồi. Mình muốn hỏi việc khảo sát địa chất có bắt buộc phải có (không có có sao không???...địa hình ở dự án này là đồi, dưới 20cm là đất C3)
TH bắt buộc phải có thì khảo sát địa chất bắt buộc phải thí nghiệm những chỉ tiêu nào của đất .Mình có đọc trong 22TCN 263-2000 nhưng nói vẫn chung chung (chắc là phụ thuộc vào người lập nhiệm vụ khảo sát???)
Nếu dự án chỉ có k/s địa hình mà trong báo cáo kết quả thẩm tra không nhắc thiếu để bổ xung k/s địa chất (Đối với trường hợp bắt buộc phải có thì sẽ lại bổ xung ntn , ctrình đã thi công xong??)

Bác nào có dự án nào có báo cáo khảo sát địa chất có thể cho Em xin.

Mong các huynh trợ giúp

sxddienbien
16-07-2008, 08:01 AM
Căn cứ theo các tiêu chuẩn, quy định và hướng dẫn của Bộ Xây dựng về khảo sát địa chất thì: Bất cứ công trình xây dựng nào cũng phải tiến hành khảo sát địa chất. Tuy nhiên việc lựa chọn phương pháp khảo địa chất nào (khoan khảo sát địa chất, đào thăm dò địa chất ........ ) phải căn cứ theo quy mô tính chất công trình, tiêu chuẩn kỹ thuật quy định, căn cứ theo thực tế tình hình địa chất, địa chất thủy văn, địa hình địa mạo khu vực xây dựng công trình để lựa chọn phương pháp khảo sát địa chất cho phù hợp. Phương pháp khảo sát địa chất do đơn vị tư vấn thiết kế đề xuất, Chủ đầu tư quyết định và phải chịu trách nhiệm trước sự lựa chọn, quyết định của mình.
Tài liệu khảo sát địa chất phải phản ánh điều kiện địa chất công trình tại đúng địa điểm thực hiện khảo sát, số liệu địa chất công trình phải đúng địa điểm bố trí móng công trình. Không sử dụng tài liệu khảo sát xây dựng tại địa điểm khác hoặc của công trình khác để thiết kế, chỉ sử dụng tài liệu khảo sát xây dựng tại địa điểm lân cận hoặc của công trình lân cận để tham khảo.
Số lượng, độ sâu, khoảng cách các điểm thăm dò khảo sát được xác định theo các tiêu chuẩn áp dụng phù hợp với bước thiết kế kỹ thuật, phù hợp với dạng công trình. Kết quả khảo sát trong bước thiết kế kỹ thuật phải đảm bảo cung cấp đủ số liệu để tính toán xử lý nền móng, kết cấu chịu lực của công trình; đề xuất các giải pháp thi công xử lý nền, móng, kết cấu chịu lực của công trình một cách hợp lý, đảm bảo an toàn cho công trình và các công trình lân cận.
(Bạn có thể tham khảo thêm trả lời của BXD trên trang Web của BXD).

phanhavt
13-11-2008, 10:39 AM
cho mình hỏi: Căn cứ theo các tiêu chuẩn, quy định nào? và thông tư hướng dẫn nào của Bộ Xây dựng về khảo sát địa chất thì: Bất cứ công trình xây dựng nào cũng phải tiến hành khảo sát địa chất

caycanh6
14-11-2008, 03:18 PM
Up lên cho các bác tham khảo một số tiêu chuẩn về địa chất CT

kaka_duy
22-11-2008, 06:58 PM
Thân chào mọi người !
Mình đang chuẩn bị lập dự toán chuẩn bị đầu tư cho công tác quy hoạch cụm công nghiệp. Mong anh em góp ý dùm : Ngoài chi phí quy hoạch, khảo sát địa hình ra, có cần phải có chi phí khảo sát địa chất công trình-địa chất thủy văn khu vực hay không ? Quy trình, tiêu chuẩn quy hoạch hiện hành có yêu cầu phải khảo sát địa chất không vậy ? Chân thành cảm ơn !

hongngan99
22-11-2008, 08:55 PM
Thân chào mọi người !
Mình đang chuẩn bị lập dự toán chuẩn bị đầu tư cho công tác quy hoạch cụm công nghiệp. Mong anh em góp ý dùm : Ngoài chi phí quy hoạch, khảo sát địa hình ra, có cần phải có chi phí khảo sát địa chất công trình-địa chất thủy văn khu vực hay không ? Quy trình, tiêu chuẩn quy hoạch hiện hành có yêu cầu phải khảo sát địa chất không vậy ? Chân thành cảm ơn !

Trong các qui định hiện tại thì qui hoạch cụm công nghiệp không có yêu cầu phải khảo sát địa chất trong giai đoạn lập qui hoạch, nhưng nếu thêm những số liệu kể trên thì sẽ giúp rất nhiều cho công tác lập qui hoạch. Lúc đóémẽ có thêm điều kiện địa chất để quyết định vị trí đặt công trình và chiều cao của công trình. Các bác cho thêm ý kiến.

nguyenduong171
04-12-2008, 02:37 PM
Khi lập quy hoạch cụm công nghiệp thì không yêu cầu phải khảo sát địa chất, tuy nhiên bạn có thể tham khảo địa chất chung ở khu vực lập quy hoạch để định hướng xây dựng quy hoạch được chính xác, bạn cũng phải thu thập điều tra tài liệu thủy văn nơi quy hoạch. Nếu bạn tiến hành khảo sát địa chất, thủy văn, mực nước ngầm thì càng tốt, vì kết quả này vừa giúp ích cho công tác lập quy hoạch có tính khả thi, vừa sử dụng cho giai đoạn lập dự án sau này.

thuan81
05-12-2008, 05:02 PM
HIện hay công tác khảo sát địa hình, địa chất được tính theo thông tư 12/2008/TT-BXD ngày 07 tháng 5 năm 2008 của Bộ xây dựng vê việc hướng dẫn lập và quản lý chi phí khảo sát xây dựng.

weblight
11-12-2008, 12:47 AM
Bác nào có dự án nào có báo cáo khảo sát địa chất có thể cho Em xin.
Báo cáo khảo sát địa chất là một tập hồ sơ khảo sát, thông thường bao gồm: Hồ sơ khảo sát địa hình, hồ sơ khảo sát địa chất, hồ sơ khảo sát và tính toán thủy văn. Các tập hồ sơ này nói chung tương đối dày, nếu bạn quen ai bên Chủ đầu tư mượn họ tham khảo.
Tuy nhiên, trước hết bạn cũng nên mượn đề cương và dự toán khảo sát thiết kế, quyết định phê duyệt đề cương và dự toán, biên bản nghiệm thu khối lượng khảo sát để tham khảo và hiểu hơn về vấn đền này.

auhoabinh
27-12-2008, 01:08 AM
mình đang thiếu người cộng tác để làm việc và trao đổi về địa chất công trình, rất vui lòng được cộng tác hoặc trao đổi với các bạn đang làm việc ở HN hoặc các tỉnh lân cận Hòa Bình

consude
29-12-2008, 11:38 PM
em đang cần tìm tài liệu về "khảo sát địa hình, địa chất xây dựng cầu - đưòng" pác nào có thì post cho em nha.Em xin cam on!
post cho em theo đia chỉ:slumdunk764@yahoo.com:beer::beer::beer::beer ::)
tài liệu khảo sát địa chất địa hình thì tui đầy. nhung pac lam ở đâu sao không pm với tui tui làm cho. thanh 0983260387. Mong nhận được điện thoại của pac

consude
29-12-2008, 11:41 PM
cho mình hỏi: Căn cứ theo các tiêu chuẩn, quy định nào? và thông tư hướng dẫn nào của Bộ Xây dựng về khảo sát địa chất thì: Bất cứ công trình xây dựng nào cũng phải tiến hành khảo sát địa chất
bạn lười tìm hiểu quá, dành thêm ít thời gian đọc tài liệu đi

consude
29-12-2008, 11:47 PM
Các bác cho em hỏi về định mức chi phí khảo sát trong lập báo cáo kinh tế kỹ thuật, lập dự án đầu tư cho các dạng công trình? Xin cảm ơn các bac nhé!
em biết bác tim hiểu những việc này chắc pac cung làm ở một chủ đầu tư or một ban quản lý dự án nào lớn phải không pac. Em chuyên về khảo sát địa hình và địa chất đây. Sao pac không pm với em nhỉ. Thanh 0983260387. tks

lienheviet
12-02-2009, 11:47 AM
thân chào mọi người.
giả sử hố khoan khảo sát địa chất sâu 35m,khi thí nghiệm SPT lấy 17 mẫu.
- xác định 9 chỉ tiêu thông thường cơ lý của mẫu đất lấy bao nhiêu mấu để thí nghiệm?
- xác định chỉ tiêu cơ lý mẫu đất nguyên dạng lấy bao nhiêu mấu để thí nghiệm?
- xác định chỉ tiêu mẫu đất ba trục UU lấy bao nhiêu mấu để thí nghiệm?
-tiêu chuẩn nào qui định những điều trên?
Rất mong anh em có ý kiến.

huyhoangcmb
13-02-2009, 12:00 PM
Bạn cần nêu rõ mục đích khoan để phục vụ cho công tác thiết kế hạng mục gì, đây là số liệu đầu vào để phục vụ thiết kế nến rất quan trọng, nó không phụ thuộc vào chiều sâu khoan
Thông thường thì số mẫu lấy khoảng 2-3m lấy 1 mẫu, khi có sự thay đổi địa tầng <2 m cần lấy thêm mẫu. Như vậy số mẫu cần lấy là 18 mẫu, tương ứng với thí nghiệm SPT là 18
số mẫu thí nghiệm bằng khoảng 70% tổng số mẫu lấy trong đó thí nghiệm mẫu đất ba trục 1-2 mẫu phụ thuộc vào mục tiêu thiết kế cho công trình gì, còn lại thí nghiệm 9 chỉ tiêu.
Một vài ý kiến xin tham gia, ai hiểu biết hơn xin cho ý kiến

weblight
16-02-2009, 10:05 PM
Trước hết đối với một công tác khảo sát địa chất, địa hình, thuỷ văn của một công trình nào đó để thực hiện người làm công tác này phải lập đề cương chi tiết, trong đó nêu rõ:
1/Mục đích khảo sát;
2) Phạm vi khảo sát;
3) Phương pháp khảo sát;
4) Khối lượng các loại công tác khảo sát dự kiến;
5) Tiêu chuẩn khảo sát được áp dụng;
6) Thời gian thực hiện khảo sát.
Người lập đề cương phải thị sát hiện trường, căn cứ các tài liệu về các công trình lân cận, ....để tính toán khối lượng cho hợp lý (trong đó có khối lượng khoan địa chất, các chỉ tiêu thí nghiệm, số lượng mẫu thí nghiệm lấy tại hiện trường, số mẫu thí nghiệm trong phòng,....) (tham khảo quy trình khảo sát địa chất 263-2000).

Sau khi đề cương đã được cấp có thẩm quyền chấp thuận bằng văn bản, khi đó mới có căn cứ để tiến hành thực hiện. Trong quá trình thực hiện, có thể có sai khác so với đề cương, đối với những sai khác này phải được chủ nhiệm khảo sát và đại diện chủ đầu tư chấp thuận bằng văn bản hiện trường. ví dụ: khi dự kiến khối lượng khoan là 100m, tuy nhiên khi khoan được 50m đã gặp đá cứng hoặc đất cứng có khả năng chịu lực thì chủ nhiệm khảo sát có thể cho dừng khoan và kết thúc lỗ khoan.

Gửi kèm mẫu đề cương khảo sát thiết kế công trình giao thông.

hnlan
04-05-2009, 07:23 PM
@weblight: Mình hỏi bạn 1 số vấn đề:
- Mình thấy tiêu chuẩn ko ghi bao nhiêu mét thì thí nghiệm cắt cánh 1 điểm. Ở file này bạn ghi là 2m/1 điểm, đó là do bạn tự quy định hay là gì?
- Số lượng mẫu lấy để thí nghiệm mình lấy đến 70%, bạn dùng là 50%. Bạn có biết ở đâu quy định không?
- Phần khoan địa chất bạn thiếu phần điều kiện dừng lỗ khoan.
- Phần khoan tường chắn, tiêu chuẩn còn quy định là trên mỗi đoạn tường chắn bố trí một mặt cắt địa chất, trên mc đó ngoài lỗ khoan tại tim tường thì khoan thêm 1 lỗ cách tim khoảng 3-5m để thể hiện được thế của lớp địa chất.
- Đối với tuyến thông thường không phải đất yếu, người ta thường khoan đến 7m, bạn khoan đến 5m.
- Mốc ĐC2 có thể tối đa là 350m/1 điểm. Bạn dùng 200m/1 điểm thì càng nhìn rõ thôi, nhưng mà sẽ nhiều quá nếu tuyến dài và dễ quan sát. Cái này chắc du di được.

Tiện thể, nếu bạn có file nào viết về phương pháp luận cho công tác khảo sát và thiết kế của công trình cầu đường thì share cho mình với. Mình đang viết nhưng chưa định hình rõ. Cảm ơn nhiều.

lamkivic
20-05-2009, 03:24 PM
Các bác cho em hỏi về định mức chi phí khảo sát trong lập báo cáo kinh tế kỹ thuật, lập dự án đầu tư cho các dạng công trình? Xin cảm ơn các bac nhé!

cái này bạn cần xem thông tư số 05/2007/TT-BXD ngày 25/7/2007 của bộ xây dựng và văn bản số 1751 ngày 14/8/2007 của BXD công bố định mức chi phí quản lý dự án đầu tư và tư vấn xây dựng. Còn định mức khảo sát thì từng tỉnh đã có riêng.

weblight
03-06-2009, 04:57 PM
@weblight: Mình hỏi bạn 1 số vấn đề:
- Mình thấy tiêu chuẩn ko ghi bao nhiêu mét thì thí nghiệm cắt cánh 1 điểm. Ở file này bạn ghi là 2m/1 điểm, đó là do bạn tự quy định hay là gì?

Dạo này mình bận quá nên cũng ít có thời gian vào diễn đàn, về các câu hỏi của bạn mình xin trả lời như sau:
- Tất cả các đề cương khảo sát đều có mục căn cứ các quy trình khảo sát, trong quy trình không quy định cụ thể một giá trị cứng (const), mà quy định KL hạng mục công việc nằm trong một phạm vi nào đó, tùy thuộc vào quy mô, điều kiện tự nhiên, địa chất,....
- Người lập đề cương sẽ đề xuất các phương án nằm trong phạm vi quy định của đề cương và trình cấp có thẩm quyền quyết định (là các quyết định duyệt).
- Đề cương được duyệt là đường bao khối lượng cho công tác khảo sát, là căn cứ để phục vụ công tác khảo sát, tuy nhiên trong quá trình khảo sát thực tế trên hiện trường có những điều kiện thay đổi, nhất là đối với công tác khảo sát địa chất công trình. Khi gặp phải những trường hợp đặc biệt, phải có ý kiến của chủ nhiệm khảo sát, chủ nhiệm dự án và đại diện chủ đầu tư lập thành văn bản tại hiện trường.

- Về một số câu hỏi cụ thể của bạn, mình trả lời như sau:
Tại mục 6.9 quy trình thí nghiệm cắt cánh hiện trường 22TCN 355 -06,
Cụ thể: " 6.9. thực hiện thí nghiệm cắt cánh hiện trường với cự ly các điểm cắt không nhỏ hơn 1m, ghi chú: khoảng cách các điểm có thể thay đổi theo sự chấp thuận của kỹ sư chịu trách nhiệm trong công tác khảo sát địa chất kỹ thuật"
Như vậy, mình lấy 2m/ 1 điểm là phù hợp với quy trình và được người có thẩm quyền chấp thuận.

weblight
03-06-2009, 05:20 PM
@weblight: Mình hỏi bạn 1 số vấn đề:
1/ Mình thấy tiêu chuẩn ko ghi bao nhiêu mét thì thí nghiệm cắt cánh 1 điểm. Ở file này bạn ghi là 2m/1 điểm, đó là do bạn tự quy định hay là gì?
2/ Số lượng mẫu lấy để thí nghiệm mình lấy đến 70%, bạn dùng là 50%. Bạn có biết ở đâu quy định không?
3/ Phần khoan địa chất bạn thiếu phần điều kiện dừng lỗ khoan.
4/ Phần khoan tường chắn, tiêu chuẩn còn quy định là trên mỗi đoạn tường chắn bố trí một mặt cắt địa chất, trên mc đó ngoài lỗ khoan tại tim tường thì khoan thêm 1 lỗ cách tim khoảng 3-5m để thể hiện được thế của lớp địa chất.
5/ Đối với tuyến thông thường không phải đất yếu, người ta thường khoan đến 7m, bạn khoan đến 5m.
6/ Mốc ĐC2 có thể tối đa là 350m/1 điểm. Bạn dùng 200m/1 điểm thì càng nhìn rõ thôi, nhưng mà sẽ nhiều quá nếu tuyến dài và dễ quan sát. Cái này chắc du di được.

2- Số lượng mẫu TN lấy, tỷ lệ lấy để TN tùy thuộc vào nhiều yếu tố tuy nhiên phải cung cấp đầy đủ số liệu để phục vụ công tác thiết kế. (nếu địa chất đồng bằng, các tầng lớp đất đá tương đối dày và ổn định không có sự thay đổi nhiều thì có thể lấy TN ít hơn. Ví dụ: chiều dày tầng đất 5m, bạn lấy 2m/mẫu TN thì bạn có 2 mẫu thí nghiệm, tuy nhiên chỉ cần TN 1 mẫu để xác định được các chỉ tiêu của nền đất)
3- Đây là đề cương đã được duyệt của một dự án, mình thấy có thể load để mọi người cùng tham khảo. điều kiện dừng khoan có quy định cụ thể trong quy trình khảo sát 263-2000
4- Khoan tường chắn, ở bước TKKT mới quy định cụ thể tại mục B.7, QT263-2000.
5- Theo QT263-2000, Chương 9, mục 9.3.đối với nền đường thông thường quy định 2 TH:
a/ đối với nền đường đào: Llk=5m; 2km/1lk (tại khu vực có địa chất phức tạp, có thể khoảng cách này ngắn hơn)
b/ đối với nền đường đắp: Llk=5-7m; 1km/tối thiểu 1lk (tại khu vực có địa chất phức tạp, có thể khoảng cách này ngắn hơn)
Đối với công trình của mình, đề xuất 5m/1lk nền đường thông thường là phù hợp.
6- Mốc ĐC2, theo QT263-2000; chiều dài cạnh 0.08-0.35 (km), chiều dài tốt nhất là từ 200-250m/điểm.
Đối với CT của mình, trong đề cương tính trung bình khoảng 200m/điểm, còn trong thực tế có đoạn có thể bố trí dày hơn, hoặc thưa hơn tùy thuộc điều kiện địa hình như: đường thẳng hay đường cong, có nhiều nhà cửa hay chỉ đồng ruộng, ....

hnlan
04-06-2009, 01:28 AM
@weblight: Cho mình hỏi thêm chút nữa.
Về cái TN cắt cánh, mình có 1 số file của khảo sát tính toán số liệu của TN cắt cánh thấy là không thí nghiệm đến hết chiều sâu lỗ khoan, theo kinh nghiệm của bạn thì thế nào? ví dụ 1 lỗ khoan 40m thì TN cắt cánh đến độ sâu nào là được? Mình biết là TN cắt cánh chỉ làm ở địa chất đất yếu, đất bùn. Như vậy thì đến lớp địa chất cứng chắc chắn không thí nghiệm được. Tuy nhiên khi viết đề cương thì kinh nghiệm của bạn là tính KL thí nghiệm đến độ sâu nào nếu không biết trước sơ bộ các tầng địa chất?
Về việc quy trình không cho số liệu fix , mình đồng ý vì còn du di trong quá trình thực tế khảo sát. Tuy nhiên mình thấy không cho 1 khoảng giá trị kinh nghiệm thì cũng hơi khó cho Tư vấn khi đi bảo vệ đề cương.

hoangthuong01
06-06-2009, 11:11 AM
help me!!!!!!!!!
Cứu em với, bác nào có đơn giá đo vẽ địa hình tuyến đường dây thì post lên cho em với. chuyên nghành truyền tải điện các bác nhé!!!

quocthai75
08-06-2009, 11:58 AM
có cơ sở nào để xác định khối lượng các chỉ tiêu thí nghiệm địa chất không các bác nhỉ (số lượng các chỉ tiêu thí nghiệm ảnh hưởng trực tiếp đến dự toán, thế mà e ko thấy văn bản nào hướng dẫn cách xác định khối lượng cần thiết cả)

hnlan
08-06-2009, 12:13 PM
@quocthai: Khối lượng chỉ tiêu thí nghiệm thì phải xem trong tiêu chuẩn thí nghiệm chứ không phải văn bản dự toán quy định đâu. Cụ thể bạn định hỏi KL chỉ tiêu thí nghiệm nào? Ví dụ chỉ tiêu thí nghiệm mẫu nguyên dạng 9 hay 17 chỉ tiêu thiì phải xem Chủ đầu tư họ duyệt cho bao nhiêu. Mình cũng đã đi nghiệm thu hồ sơ địa chất ở Ban HCM 1 lần, thí nghiệm thì rất nhiều chỉ tiêu nhưng họ xem lại trong đề cương không có, hoặc không thấy cần thiết là họ cắt thôi. Thông thường mình chỉ thí nghiệm 9 chỉ tiêu.

quocthai75
08-06-2009, 03:58 PM
@quocthai: Khối lượng chỉ tiêu thí nghiệm thì phải xem trong tiêu chuẩn thí nghiệm chứ không phải văn bản dự toán quy định đâu. Cụ thể bạn định hỏi KL chỉ tiêu thí nghiệm nào? Ví dụ chỉ tiêu thí nghiệm mẫu nguyên dạng 9 hay 17 chỉ tiêu thiì phải xem Chủ đầu tư họ duyệt cho bao nhiêu. Mình cũng đã đi nghiệm thu hồ sơ địa chất ở Ban HCM 1 lần, thí nghiệm thì rất nhiều chỉ tiêu nhưng họ xem lại trong đề cương không có, hoặc không thấy cần thiết là họ cắt thôi. Thông thường mình chỉ thí nghiệm 9 chỉ tiêu.
thank bác, e là KTS, ko phải dân KSĐC nên gà mờ vụ này quá
ý của e là làm thế nào để biết 9, hay 11 chỉ tiêu là đủ (cho dự án hỗn hợp nhà cao tầng và thấp tầng), em đang bị giao kt một đề cương khảo sát thấy ghi là thí nghiệm 19 chỉ tiêu???????, đơn giá của 9 và 19 chỉ tiêu thì khác nhau hoàn toàn
bác nói "xem trong tiêu chuẩn thí nghiệm", nó có quy định cụ thể trong trường hợp của e là khảo sát địa chất bước TKBVTC cho khối nhà cao trên 16 tầng và dưới 7 tầng thì phải thí nghiệm bao nhiêu chỉ tiêu không bác nhỉ.
bác có thể cho e xin tên đầy đủ của tiêu chuẩn thí nghiệm không
cảm ơn bác nhiều

toilatruong30
22-06-2009, 05:19 PM
[quote=jupiter5268;7749]em đang cần tìm tài liệu về "khảo sát địa hình, địa chất xây dựng cầu - đưòng" pác nào có thì post cho em nha.Em xin cam on!
post cho em theo đia chỉ:nguyenxuantruongcd07@gmail.com

em xin cam on

maitheha
29-06-2009, 01:05 PM
Hi all.
Các bài viết của các thành viên đã cho bạn biết khoan địa chất nó quan trọng thế nào trong việc lập dự án.đó là những bài viết rất hữu ích. nhân tiện đây mình giới thiệu qua về đội khoan Hồng Hà Linh. chuyên khoan khảo sát điạ chất, khoan giếng công nghiệp, ép cọp, ép cừ,.... các bác có nhu cầu liên hệ với mình nhé.hotline:0912.045.628.
Xin trân trọng cảm ơn.

caohongniem75
23-07-2009, 09:57 PM
mình cần tìm các tiêu chuẩn về khảo sát địa hình và địa chất công trình kè. Anh em nào có chỉ giúp với. Cám ơn nhiều!

weblight
13-08-2009, 10:37 PM
có cơ sở nào để xác định khối lượng các chỉ tiêu thí nghiệm địa chất không các bác nhỉ (số lượng các chỉ tiêu thí nghiệm ảnh hưởng trực tiếp đến dự toán, thế mà e ko thấy văn bản nào hướng dẫn cách xác định khối lượng cần thiết cả)

Số lượng các chỉ tiêu thí nghiệm: mục đích để phục vụ công tác thiết kế công trình, thông thường đối với công trình đường, các mẫu thí nghiệm chỉ cần thí nghiệm 9 chỉ tiêu là đủ: P%; W%, ; W; WT %; WP %; 0; C(kG/cm2); k; a(cm2/kG), hàm l­ượng hữu cá (nếu có) và tính toán các chỉ tiêu dẫn suất khác.

weblight
13-08-2009, 10:51 PM
@weblight: Cho mình hỏi thêm chút nữa.
Về cái TN cắt cánh, mình có 1 số file của khảo sát tính toán số liệu của TN cắt cánh thấy là không thí nghiệm đến hết chiều sâu lỗ khoan, theo kinh nghiệm của bạn thì thế nào? ví dụ 1 lỗ khoan 40m thì TN cắt cánh đến độ sâu nào là được? Mình biết là TN cắt cánh chỉ làm ở địa chất đất yếu, đất bùn. Như vậy thì đến lớp địa chất cứng chắc chắn không thí nghiệm được. Tuy nhiên khi viết đề cương thì kinh nghiệm của bạn là tính KL thí nghiệm đến độ sâu nào nếu không biết trước sơ bộ các tầng địa chất?
Về việc quy trình không cho số liệu fix , mình đồng ý vì còn du di trong quá trình thực tế khảo sát. Tuy nhiên mình thấy không cho 1 khoảng giá trị kinh nghiệm thì cũng hơi khó cho Tư vấn khi đi bảo vệ đề cương.

Khối lượng khoan địa chất là khối lượng ẩn dấu, nên trong đề cương nào cũng có câu: khối lượng là tạm tính, căn cứ vào điều kiện thực tế hiện trường để nghiệm thu chi tiết từng lỗ khoan một.
Trong các đề cương, cắt cánh hiện trường (nhằm xác định sức chống cắt của đất yếu, khối lượng các thí nghiệm này thông thường 2m/ điểm (theo mục 6.9: thực hiện thí nghiệm cắt cánh với cự ly các điểm không nhỏ hơn 1m, khoảng cách này có thể thay đổi theo sự chấp thuận của kỹ sư chịu trách nhiệm).
Như vậy, nếu chưa hết chiều sâu tầng đất yếu thì vẫn tiến hành khoan và thí nghiệm bình thường đến khi kết thúc khoan theo một trong các điều kiện kết thúc lỗ khoan.
Số lượng, chiều sâu lỗ khoan là dự kiến, nên ta vấn tiến hành khoan địa chất công trình bình thường, khi phát hiện là đất yếu mới khoanh vùng và tiến hành khoan (QT262-2000)

chuhai
18-09-2009, 02:54 PM
co bác nào có tiêu chuẩn, quy chuẩn phân cấp đá trong khảo sát cho minh xin voi

weblight
14-11-2009, 05:07 PM
co bác nào có tiêu chuẩn, quy chuẩn phân cấp đá trong khảo sát cho minh xin voi

Đối với mỗi công tác khảo sát có bảng phân cấp riêng (bạn xem phụ lục phân cấp đất đá sau các đơn giá khảo sát, hoặc định mức khảo sát).

phamtatdat_dn
14-11-2009, 07:26 PM
Tôi có lập NVKS cho một công trình GT, giai đoạn lập Dự án. NVKS được lập có sự phối hợp của CĐT và theo các điều kiện thực tế của Dự án.

ngocthanh8184
24-02-2010, 10:55 AM
anh chị trên diễn đàn ai có file mẫu dự toán mô tả địa chất hố móng công trình thủy điện không? cho mình xin để tham khảo với, mình đang cần file để lập dự toán, cảm ơn các anh chị trước nhé!

ktskimcuong
02-06-2010, 04:02 PM
Bác nào có mẫu khảo sát địa chất công trình và thẩm định móng cho e xin với!

dung_dt1980
08-06-2010, 09:21 AM
Mình đang tiến hành bước chuẩn bị dự án, rất cần các hướng dẫn, văn bản, thủ tục liên quan tới chào hàng cạnh tranh khảo sát địa hình, khoan thăm dò địa chất. Bạn nào có thông tin thì giúp mình với. Vui lòng gửi theo địa chỉ mail: dung_dt@hotmail.com.
Cám ơn rất nhiều!
Trân trong!

trongdaile
31-08-2010, 02:42 AM
Xin chào các bạn!
Các câu hỏi của các bạn nhìn trên khía cạnh là nhà địa chất tôi thấy tập hợp các câu hỏi của các bạn thì phần nào phản ánh gần hết được đặc thù của ngành khảo sát địa chất công trình rồi đấy.
Các bác không cần phải xin mẫu báo cáo khảo sát địa chất công trình hay địa hình ở đâu cả mà nó nằm ngày trong các yêu cầu của quý vị đó.
Về bản chất: Báo cáo khảo sát địa chất công trình là phản ánh được tính chất cơ lý của đất nền khu vực xây dựng công trình. Đây là phần không thể thiếu.
Nhưng tùy từng dự án thuộc loại nào ( thủy lợi, giao thông, đường điện, nhà dân dụng, cảng,...) mà ta trú trọng điều tra khảo sát sâu thêm các đặc điểm gắn liền với bản chất hoạt động của công trình.
Tùy từng quy mô của dự án mà ta cần có mức độ khảo sát và báo cáo khác nhau.
Đó các bạn thấy chưa? làm địa chất đâu có quy tác gì nhất biến đâu. không như các bạn thiết kế đâu.
nếu ai đã vào ngành địa chất là sinh nghề tử nghiệp đó. mỗi công trình là một cuộc khám phá mới. thú vị hơn nhà khảo cổ đó.
Cần gì cứ liên hệ với mình qua email nhé: daiconex@gmail.com
Trân trọng cảm ơn quý vị!

jonisad
04-09-2010, 12:04 PM
mình hòan toàn đồng quan điểm với bạn, mỗi công trình ta như được phiêu một cảm giác khác nhau, mình sẽ làm phiền đến bạn nhiều đấy vì kiến thức địa chất của mình còn ạn chế nhiều lắm.

vinatechcom
03-12-2010, 03:22 PM
Nâng cao chất lượng móng nhàĐể đáp ứng nhu cầu về nhà ở, việc xây dựng các chung cư cao tầng là một giải pháp tất yếu cho cho các đô thị ở nước ta. Xây dựng các chung cư cao tầng giải quyết được vấn đề nóng bỏng về đất xây dựng nhưng cũng đặt ra cho công tác kiểm soát chất lượng những nhiệm vụ bức thiết trong đó có công tác kiểm soát chất lượng móng cho công trình. Giải pháp móng sử dụng cho các chung cư cao tầng thường là móng cọc. Loại móng này có đặc điểm chịu được tải trọng lớn, ít gây ảnh hưởng cho các công trình lân cận và chiếm một tỷ lệ không nhỏ trong giá trị công trình. Vấn đề kiểm soát chất lượng thi công móng để đảm bảo yêu cầu kỹ thuật và yêu cầu kinh tế được các nhà quản lý, chủ đầu tư và nhà thầu rất quan tâm. Tại Việt nam hiện nay, dang áp dụng nhiều phương pháp khác nhau dùng để kiểm tra chất lượng móng cọc tương ứng với các loại cọc. Trong khuôn khổ của hội thảo, bài báo xin đề cập tới công tác thí nghiệm kiểm tra chất lượng móng cọc dùng trong nhà chung cư cao tầng.

1. Thực trạng công tác thí nghiệm, kiểm định và đánh giá chất lượng móng cọc nhà chung cư cao tầng

Dưới đây là bảng tổng một số công tác thí nghiệm hiện đang được sử dụng để kiểm định và đánh giá chất lượng móng cọc nhà chung cư cao tầng tại Việt Nam.TT


Các công việc thí nghiệm


Trang thiết bị sử dụng


Cán bộ thí nghiệm


Tiêu chuẩn


1


2


3


4


5


1
Nén tĩnh cọc
(Gia tải tĩnh)
Kích thuỷ lực và hệ dầm đỡ, đối trọng, thông thường do các đơn vị thí nghiệm tự chế tạo bằng cách ghép các thiết bị có xuất xứ từ nhiều nguồn khác nhau...
- Cán bộ thí nghiệm được đào tạo trong nước. Tuy nhiên, trừ một số đơn vị đã có uy tín trong công tác kiểm định là có cán bộ được đào tạo. Phần lớn, các cán bộ theo dõi quá trình thí nghiệm tại hiện trường chưa qua trường lớp đào tạo chuyên ngành.
- Việt nam: TCXD 88-1982 nhóm H (với cọc chế tạo sẵn). TCXD 196-1997 (với cọc nhồi...)
- Nước ngoài.


2
Siêu âm (CSL)
Máy siêu âm cọc. Máy được nhập từ nhiều nước khác nhau như Mỹ, Hà lan, Pháp, Israel....
- Cán bộ thí nghiệm được đào tạo trong hoặc ngoài nước. Tuy nhiên, trừ một số đơn vị đã có uy tín trong công tác kiểm định là có cán bộ được cử đi đào tạo. Phần lớn, các cán bộ theo dõi quá trình thí nghiệm tại hiện trường chưa có chứng chỉ thí nghiệm.
- Nước ngoài: ASTM D6260-00... Do máy xuất xứ từ nhiều nguồn gốc khác nhau nên có rất nhiều tiêu chuẩn thí nghiệm và đánh giá khác nhau.


3
Biến dạng nhỏ (PIT)
Máy thí nghiệm biến dạng nhỏ. Máy được nhập từ nhiều nước khác nhau như Mỹ, Hà lan, Pháp....
- Cán bộ thí nghiệm được đào tạo trong hoặc ngoài nước. Tuy nhiên, trừ một số đơn vị đã có uy tín trong công tác kiểm định là có cán bộ được cử đi đào tạo. Phần lớn, các cán bộ theo dõi quá trình thí nghiệm tại hiện trường chưa có chứng chỉ thí nghiệm.
- Nước ngoài: ASTM D5882-00... Do máy xuất xứ từ nhiều nguồn gốc khác nhau nên có rất nhiều tiêu chuẩn thí nghiệm và đánh giá khác nhau.


4
Biến dạng lớn (PDA)
Máy thí nghiệm biến dạng lớn. Máy được nhập từ nhiều nước khác nhau như Mỹ, Hà lan, Pháp....
- Cán bộ thí nghiệm được đào tạo trong hoặc ngoài nước. Trừ một số đơn vị đã có uy tín trong công tác kiểm định là có cán bộ được cử đi đào tạo. Phần lớn, các cán bộ theo dõi quá trình thí nghiệm tại hiện trường chưa có chứng chỉ thí nghiệm.
- Nước ngoài: ASTM D4945-00


5
Osterberg
Hệ kích và đo chuyển vị Osterberg. Toàn bộ hệ thiết bị do công ty nước ngoài cung cấp.
- Cán bộ thí nghiệm thường dùng người của chính hãng.
- Nước ngoài: ASTM D1143, ASTM D3966


6
Khoan lấy lõi
Máy khoan lõi và máy nén mẫu BT. Máy được chế tạo bằng lắp ghép các bộ phận có xuất xứ từ nhiều nguồn khác nhau.
- Cán bộ thí nghiệm được đào tạo trong nước. Tuy nhiên, trừ một số đơn vị đã có uy tín trong công tác kiểm định là có cán bộ được đào tạo quy củ. Phần lớn, các cán bộ theo dõi quá trình thí nghiệm tại hiện trường không có chứng chỉ
- Việt nam: TCVN3118-93
- Nước ngoài.


7
Tia gama
Máy gama. Thiết bị này ít được sử dụng do mức độ nguy hiểm cao.
- Cán bộ thí nghiệm được đào tạo ở nước ngoài.
- Nước ngoài


8
Camera nhỏ truyền hình
Bộ Camera
- Cán bộ thí nghiệm được đào tạo ở trong và ngoài nước.
- Nước ngoài

Từ bảng này, có thể nhận thấy một số vấn đề về thực trạng như sau:

a. Về các đối tượng tham gia trực tiếp
- Về các phương pháp thí nghiệm:
+ Có rất nhiều phương pháp thí nghiệm tiên tiến trên thế giới được áp dụng tại Việt nam để kiểm định chất lượng cọc.
+ Ngoài ra, ở nước ta còn chưa áp dụng một số phương pháp thí nghiệm tiên tiến khác như Stanamic...
- Về trang thiết bị:
+ Có nhiều loại thiết bị khác nhau nhập từ nhiều nước khác nhau trên thế giới mà hiện tại chưa có một nhà máy sản xuất các thiết bị kiểm định tại Việt nam.
+ Nhiều thiết bị kiểm định được chế tạo từ các chi tiết đơn lẻ có nguồn gốc từ nhiều cơ sở trong và ngoài nước. Các thiết bị này chỉ được kiểm chuẩn một vài chi tiết chứ không hề được kiểm tra sự làm việc đồng nhất của cả hệ thiết bị.
- Về con người thực hiện:
+ Ngoài một số đơn vị chuyên ngành và đã có tiếng trong lĩnh vực kiểm định chất lượng, đa số cán bộ thí nghiệm có chứng chỉ được đào tạo tại trường chuyên ngành tham gia trực tiếp toàn bộ quá trình thí nghiệm là không nhiều.
- Về tiêu chuẩn:
+ Chỉ một số phương pháp thí nghiệm đã xây dựng được tiêu chuẩn chuyên ngành của Việt nam. Phần lớn, các phương pháp thí nghiệm đang dùng tiêu chuẩn nước ngoài.
+ Mặc dù Bộ Xây dựng đã cho phép sử dụng các tiêu chuẩn này, nhưng vẫn cần thiết phải xây dựng các tiêu chuẩn tương ứng của Việt nam để có những điều chỉnh cần thiết trong điệu kiện của thể của nước ta.

b. Về các đối tượng có liên quan khác
- Nhà thiết kế: Một số nhà thiết kế chưa chỉ định rõ được quy trình thí nghiệm (theo dự thảo về quản lý xây dựng mới, trách nhiệm này thuộc nhà thiết kế)
- Nhà thi công: Chưa làm chủ được công nghệ thi công, đặc biệt khi thi công các cọc tại hiện trường trong những điều kiện địa chất phức tạp.
- Chủ đầu tư: do chưa hiểu hết về các phương pháp thí thường uỷ thác cho nhà thầu, nhà tư vấn, đôi khi gây còn gây khó khăn cho công tác kiểm định quản lý chất lượng do sự thiếu hiểu biết.

2. Đề xuất ý kiến nhằm nâng cao hiêu quả kiểm soát chất lượng móng cọc nhà chung cư cao tầngCông tác kiểm định


Loại móng cọc


Chế tạo sẵn


Thi công tại hiện trường


Chất lượng cọc
- Phương pháp thí nghiệm Siêu âm, dùng búa thử bê tông...
- Thời gian thực hiện : Sau khi cọc đủ điều kiện kiểm tra.
- Yêu cầu thí nghiệm : Thí nghiệm 3 vùng/1 cấu kiện. Mỗi vùng 3 điểm siêu âm, 10 điểm búa thử bê tông.
- Yêu cầu kết quả : Đầy đủ các thông tin về công trình, tiêu chuẩn áp dụng, kết quả thí nghiệm tại hiện trường, đánh giá.
- Tiêu chuẩn áp dụng: TCXD239-2000
- Phương pháp thí nghiệm Siêu âm, biến dạng nhỏ, tia gama, khoan lõi...
- Thời gian thực hiện : Sau khi cọc đủ điều kiện kiểm tra.
- Yêu cầu thí nghiệm :
Thí nghiệm siêu âm, tia gama, biến dạng nhỏ 30% số lượng cọc và 100% số lượng cọc khi có nghi ngờ.
Thí nghiệm khoan lõi với các cọc đặt ống sẵn hoặc các cọc nghi ngờ sau khi thí nghiệm bằng các phép thử khác
- Yêu cầu kết quả : Đầy đủ các thông tin về công trình, tiêu chuẩn áp dụng, kết quả thí nghiệm và đánh giá
Với thí nghiệm siêu âm, tia gama cần có biểu đồ vận tốc, năng lượng và biểu đồ phổ “thác nước” theo chiều dài cọc.
Với thí nghiệm biến dạng nhỏ, cần có biểu đồ vận tốc sóng thu được tại đầu cọc với các thông số phân tích về khuyếch đại, làm trơn, lọc nhiễu, từ đó đánh giá được hình dáng của cọc ...
- Tiêu chuẩn áp dụng:
Siêu âm ASTM D6260-00
Biến dạng nhỏ ASTM D5882-00
Khoan lõi TCVN3118-93


Xác định sức chịu tải của cọc
- Phương pháp thí nghiệm: Nén tĩnh, biến dạng lớn.....
- Thời gian thực hiện : Sau khi cọc đủ điều kiện kiểm tra.
- Yêu cầu thí nghiệm :
Thí nghiệm nén tĩnh với tải thí nghiệm gấp 2 lần tải trọng thiết kế của cọc.
Thí nghiệm biến dạng lớn búa sử dụng phải tạo ra lực đủ lớn hơn hoặc bằng tải trọng thiết kế của cọc. Với búa rơi tự do, trọng lượng búa » 1%-2% tải trọng thiết kế của cọc, chiều cao rơi búa » 8.5% chiều dài làm việc của cọc.
- Yêu cầu kết quả : Đầy đủ các thông tin về công trình, tiêu chuẩn áp dụng.
Thí nghiệm nén tĩnh phải có các bảng theo dõi cấp tải, chuyển vị đầu cọc theo thời gian, các biểu đồ biểu thị quan hệ tải trọng và chuyển vị.
Thí nghiệm biến dạng lớn phải có biểu đồ lực và vận tốc đo, lực đo và mô phỏng, quan hệ chuyển vị và lực của đầu và mũi cọc, phân bố sức kháng thành, các bảng phân tích thông số cọc, đất, bảng quan hệ tải trong và chuyển vị đầu cọc.
- Tiêu chuẩn áp dụng:
Thí nghiệm nén tĩnh: TCXD 88-1982 nhóm H
Thí nghiệm biến dạng lớn ASTM D4945-00
- Phương pháp thí nghiệm: Nén tĩnh, biến dạng lớn, Osterberg .....
- Thời gian thực hiện : Sau khi cọc đủ điều kiện kiểm tra.
- Yêu cầu thí nghiệm :
Với thí nghiệm nén tĩnh và thí nghiệm biến dạng lớn, tương tự như thí nghiệm với cọc chế tạo sẵn.
Với thí nghiệm Osterber, kích được chọn phải có khả năng gia tải lớn hơn tải trọng của cọc và hành trình của kích phải đủ lớn để huy động được sức chịu tải của cọc.
- Yêu cầu kết quả : Đầy đủ các thông tin về công trình, tiêu chuẩn áp dụng.
Với thí nghiệm nén tĩnh và thí nghiệm biến dạng lớn, tương tự như thí nghiệm với cọc chế tạo sẵn.
Với thí nghiệm Osterberg, phải có các bảng theo dõi cấp tải, chuyển vị đầu cọc theo thời gian, các biểu đồ biểu thị quan hệ tải trọng và chuyển vị theo phương đi lên và đi xuống của cọc.
- Tiêu chuẩn áp dụng:
Thí nghiệm nén tĩnh: TCXD 196-1997
Thí nghiệm biến dạng lớn: ASTM D4945-00
Thí nghiệm Osterberg: ASTM D1143, ASTM D3966

a. Về tiêu chuẩn
Cần xây dựng hoặc chuyển dịch từ các tiêu chuẩn nước ngoài tương ứng với các phương pháp thí nghiệm trong điều kiện nước ta. Tiến tới thống nhất trong quy trình thí nghiệm, phân tích và đánh giá kết quả thí nghiệm.
b. Về thiết bị
Các thiết bị thí nghiệm phải được kiểm chuẩn toàn bộ thiết bị theo quy định của tiêu chuẩn. Việc này yêu cầu phải có đơn vị có các mẫu chuẩn, thiết bị kiểm chuẩn với cấp chính xác cao hơn các thiết bị sử dụng.
c. Về con người
Các cán bộ thí nghiệm, công nhân thí nghiệm phải được qua trường lớp đào tạo đúng chuyên ngành, phải có chứng chỉ thí nghiệm phù hợp với phép thử.
d. Về phối hợp lựa chọn áp dụng các phương pháp để đạt hiệu quả
Với móng cọc nhà chung cư cao tầng, vấn đề được các nhà quản lý, nhà thi công đặc biệt quan tâm trong và sau quá trình thi công móng là chất lượng móng cọc. Các phương pháp thí nghiệm nêu trên đều có ưu, nhược điểm và phạm vi áp dụng của riêng chúng tuỳ thuộc vào loại cọc như cọc được thi công tại công trường (cọc nhồi, cọc barrete ...), cọc chế tạo sẵn (cọc đóng BTCT, cọc ép BTCT, cọc thép....), kích thước cọc, điều kiện mặt bằng.... Do vậy có khi người ta phải kết hợp một số phương pháp với nhau. Việc kiểm tra này gây tốn kém nhưng nếu không kiểm tra đủ có thể gây nguy hiểm cho công trình.
e. Với móng cọc chế tạo sẵn
- Kiểm tra chất lượng cọc thử trước khi thi công.
- Kiểm tra khả năng làm việc của cọc thử. Từ kết quả của thí nghiệm, quyết định chiều dài cọc thi công đại trà. Các cọc thi công đại trà phải được kiểm tra chất lượng trước khi đưa vào thi công.
g. Với móng cọc thi công tại hiện trường
- Kiểm tra chất lượng cọc thử trước khi kiểm tra khả năng làm việc của cọc. Từ kết quả của thí nghiệm, quyết định chiều dài cọc thi công đại trà.
- Toàn bộ 100% các cọc thi công đại trà nên được đặt ống kiểm tra siêu âm hoặc tia gama. Kiểm tra chất lượng móng cọc sau khi thi công theo xác suất (hoặc toàn bộ khi có yêu cầu) hoặc thí nghiệm bằng các phương pháp thí nghiệm khác.

(Nguồn tin: Báo cáo tại Hội thảo"Kiểm định chất lượng nhà chung cư cao tầng”)
Người đăng: Công ty TNHH Khảo sát Tư vấn Thiết kế Thế Hệ
Web: http://thehe.vn Mail: info@thehe.vn
Hotline: 01658366666 (Mr Đinh Hoàng Kiên)

vinatechcom
06-12-2010, 04:09 PM
Biến dạng của nền đất yếu khi thi công hầm trong đất yếu
Phần I . Sự hình thành biến dạng và tác động của nó đến các công trình lân cận
Biến dạng nền đất
Xây dựng hầm sẽ tác động lên khối đất bao quanh hang đào và gây ra sự biến dạng của khối đất và mặt đất. Biến dạng này sẽ gây tác động bất lợi đến các công trình xây dựng gần kề trong phạm vi ảnh hưởng của việc đào hầm. Hiểu biết về biến dạng là cơ sở để tính toán và lựa chọn vì chống cho hầm cũng như là để lựa chọn các giải pháp hạn chế các hư hỏng của các công trình gần kề.
Nghiên cứu biến dạng khối đất xung quanh hang đào có thể đưa ra đặc điểm và cơ chế xuất hiện biến dạng:
1- Xây dựng hầm đi kèm với sự thay đổi trạng tháin ứng suất - biến dạng (ƯSBD) tự nhiên của khối đất và có thể gây ra sự phá huỷ không thể hồi phục lại của đất nền;
2. Sự thay đổi trạng thái ứng suất - biến dạng tương tự như vậy dẫn đến sự xuất hiện trường biến dạng (chuyển dịch) trong khối đất xung quanh hầm;
3. Sự phân bố biến dạng trong khối đất từ nguồn biến dạng (hang đào) diễn ra theo tất cả các hướng từ hang đào và mang đặc tính tắt dần;
4. Hướng của trường biến dạng tập trung vào tâm của hang đào.
Vậy quá trình chuyển dịch của đất dưới tác động của việc đào hầm bắt đầu xung quanh hang đào và diễn ra liên tục, và khi tồn tại lớp đất yếu tương đối ở phía trên hang đào chuyển dịch này đạt đến bề mặt đất. Quá trình này tiếp tục cho đến khi thiết lập sự cân bằng của trạng thái ứng suất - biến dạng trong khối đất bao xung quanh hang đào hoặc khi lắp đặt hệ thống vì chống cứng vĩnh cửu cùng với việc bơm vữa lấp khe hở thi công.
Phân tích trường véc tơ biến dạng xuất hiện trong khối đất xung quanh hầm mặt cắt tròn trong một môi trường đồng nhất, đẳng hướng, từ sự tạo thành hang có thể nhận xét sau: Biến dạng nén thẳng đứng xuất hiện trong phần đặt gần chu tuyến hang đào tại cao độ đường kính nằm ngang của hầm, còn trên và dưới hang đào theo đường kính thẳng đứng - biến dạng kéo. Chuyển dịch thẳng đứng lớn nhất trong khối đất tập trung ở trên và dưới hang đào, ở cao độ đường kính nằm ngang của hầm, chuyển dịch này bằng không, còn chuyển dịch ngang có giá trị lớn nhất ở cao độ bán kính nằm ngang của hầm và bằng không ở đỉnh và đáy của hang đào. Trường biến dạng thẳng đứng và nằm ngang của đất bao quanh hầm có tính đối xứng qua trục thẳng đứng và nằm ngang của hầm, một cách tương ứng.
Đặc điểm của sự xuất hiện biến dạng được đặc trưng bởi sự tạo thành vùng biến dạng, được xác định bởi 2 mặt cắt chính - mặt cắt ngang (settlement trough) và dọc tim hầm, kích thước và hình dạng của các mặt cắt này trên mặt đất được xác định:
(1) góc giới hạn vùng biến dạng δ và nửa chiều dài vùng biến dạng L;
(2) đường cong biến dạng f(x), f(y);
(3) biến dạng thẳng đứng trên trục hầm η với giá trị lớn nhất ηm. Lưu ý rằng, trong thực tế xây dựng hầm tồn tại các vùng biến dạng mà trong đó không chỉ xuất hiện lún mà còn sự trồi của đất.
Chuyển dịch của các điểm của khối đất trong giới hạn của vùng biến dạng có thể được thể hiện ở dạng thành phần thẳng đứng η hoặc γ ( η - độ lún, γ - độ trồi của mặt đất) và thành phần nằm ngang ξ ?.
Tính không đồng đều của biến dạng được đặc trưng bởi độ nghiêng j (mm/m) và độ cong k (1/m hay 1/km). Đại lượng ngược với độ cong biến dạng và chuyển dịch của mặt đất, người ta sử dụng khái niệm vận tốc lún V (mm/s). Giá trị j và k trong các mặt cắt chính của vùng biến dạng có thể được xác định như sau:
file:///C:/Users/VNTC/AppData/Local/Temp/msohtmlclip1/01/clip_image002.gif file:///C:/Users/VNTC/AppData/Local/Temp/msohtmlclip1/01/clip_image004.gif (1)
trong đó f(x) và f(y)- hàm số của đường cong trong các mặt cắt chính theo hướng ngang và dọc của vùng biến dạng mặt đất một cách tương ứng. Đối với các hầm đủ dài hàm số f(y) không cần tính đến, còn hàm số f(x) được miêu tả bằng các đường cong trong lời giải của giáo sư C.Г. ABEPШИH, Ю.A. ЛИMAHOB, bằng đường cong đơn vị mẫu được viết dưới dạng bảng của giáo sư B.Ф.ПOДAK, bằng đường cong phân bố Gauss theo đề nghị của giáo sư R. Peck (1969) và nhiều nhà khoa học khác,.
Các thông số chính của các đường cong kể trên là chiều dài của nửa vùng biến dạng (L) (theo đường cong của giáo sư Ю.A. ЛИMAHOB và giáo sư B.Ф.ПOДAK) hoặc hoành đồ điểm uốn của đường cong (i) (theo đường cong của giáo sư C.Г. ABEPШИH và giáo sư R. Peck) và độ lún lớn nhất. Trong các phương pháp của giáo sư Ю.A. ЛИMAHOB và giáo sư B.Ф.ПOДAK(được thiết lập phù hợp với điều kiện xây dựng hệ thống metro ở Lêningrat) L được xác định phụ thuộc vào chiều sâu đặt hầm, bán kính hầm và góc nối ma sát của lớp đất phía trên hầm. Theo đường cong của giáo sư R. Peck hoành độ điểm uốn i được các nhà khoa học lấy các giá trị khác nhau phụ thuộc vào chiều sâu đặt hầm, đường kính hầm và dạng đất. khi xác định i trong thực tế người ta thường xuyên sử dụng kết quả nghiên cứu của giáo sư R. Pẹc (1969), New and O’Reilly (1982), Clough and Schmidt (1981), Mair và nhiều tác giả (1993) và Loganathan và Poulos (1998).
B.B.Peчицкий (29005) nghiên cứu 28 đường cong có trong các tài liệu trên thế giới (7 đường cong cho mỗi loại đất) khi thi công hầm ở độ sâu 20m và đường kính hầm 9m. Trong kết quả nghiên cứu nhà khoa học đã đề xuất các giá trị sau của i: 11,4m cho đất cát, 11,3m – á cát, 13,1m- á sét và 15,4m – sét. Chiều dài vùng biến dạng trong đất dính theo quy luật sẽ lớn hơn trong đất rời.
Chiều dài vùng biến dạng có thể xác định theo giá trị góc giới hạn δ, mà giá trị này phụ thuộc vào các loại đất. Góc giới hạn có giá trị khoảng 45o và 43-48o trong điều kiện xây dựng các hầm và nhà ga của hệ thống metro ở thành phố Lêningrat, một cách tương ứng. Giá trị tương tự của góc giới hạn cũng được đưa ra trong kết quả nghiên cứu khi thi công hầm trong đất sét của Cording và Hansmire (1975). Chi (2001) và nhiều nhà khoa học khác. Ngoài ra, Cording và Hansmire đã đề xuất xác định góc giới hạn của vùng biến dạng xuất hiện khi thi công hầm trong các loại đất khác nhau, còn Chi đề nghị δ = 45o khi thi công hầm trong đất dính và 30-50o – trong đất rời.
Theo các số liệu về biến dạng lún mặt đất trong các tài liệu nghiên cứu có thể đưa ra các nhận xét sau: khi thi công hầm bằng khiên đào thông thường độ lún không vượt quá 30 – 50mm, tuy nhiên trong một số trường hợp độ lún đạt đến 100mm và lớn hơn. Ví dụ theo kết quả thống kê số liệu thi công hầm và nhà của hệ thống metro ở Lêningrat trong 25 năm đã chỉ ra rằng: biến dạng lún của mặt đất khi thi công hầm không vượt quá 15-20mm, còn khi thi công nhà ga - đến 210mm và lớn hơn. Độ lún xuất hiện khi thi công hầm bằng khiên đào không có áp lực cân bằng ở gương đào lớn hơn đáng kể so với khi thi công hầm bằng khiên đào có áp lực cân bằng ở gương đào.
Có rất nhiều yếu tố ảnh hưởng đến quá trình biến dạng của khối đất, trong đó các yếu tố liên quan đến công nghệ xây dựng, điều kiện địa chất thuỷ văn và đặc điểm kết cấu của hầm giữ vị trí quan trọng.
+ Trong đất rời ẩm, biến dạng của đất xảy ra với tốc độ nhanh hơn rất nhiều so với đất dính. Trong đất hỗn hợp các biến dạng và chuyển dịch này được xác định cơ bản bằng điều kiện thế nằm của nó. Bobet (2001) đã chỉ ra rằng khi hệ số ổn định của đất N (xác định theo đề xuất của R. Peck (1969) nhỏ hơn 3,8 thì độ lún mặt đất nói chung không vượt quá 30mm.
+ Độ lớn của biến dạng tăng lên cùng với sự tăng kích thước mặt cắt ngang hầm;
+ Ảnh hưởng của các công trình xây dựng gần kề đến biến dạng của khối đất liên quan đến sự xuất hiện các biến dạng ban đầu của khối đất;
+ Chiều sâu đạt hầm ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình dịch chuyển và biến dạng. Đối với hầm đặt nông (khi H/D 2-3) độ lún mặt đất xuất hiện nhanh và giá trị của chúng tăng lên khi
giảm chiều sâu đặt hầm.Đối với hầm đặt sâu quan sát được bức tranh ngược lại: độ lún mặt đất tăng lên khi tăng chiều sâu đặt hầm và tốc độ lún giảm gần như là tuyến tính với độ sâu;
+ Ảnh hưởng của kết cấu vỏ hầm đến biến dạng và chuyển dịch của mặt đất liên quan đến biến dạng vỏ hầm, sự nén vào trong đất và các lý do khác;
+ Độ lún mà xuất hiện khi thi công hầm bằng khiên đào, thông thường có giá trị nhỏ hơn khi so sánh với các phương pháp đào mỏ. Khi sử dụng phương pháp hạ mực nước ngầm và làm động cứng đất nhân tạo khi đào hầm bằng khiên đào có thể gây ra độ lún phụ thêm hoặc sự trồi bề mặt đất.
Khi đào hầm bằng khiên đào xuất hiện các biến dạng cố kết, biến dạng kéo dài và biến dạng tức thời (ngắn hạn) của đất. Độ lún cố kết của khối đất trên đỉnh hầm tăng lên theo thời gian và khi giảm chiều sâu từ mặt đất, còn độ lún ngắn hạn giảm xuống theo thời gian và khi giảm chiều sâu từ mặt đất.
+ Biến dạng cố kết mang đặc tính phụ thuộc vào thời gian và được quy định bởi đặc tính thủy động tự nhiên (sự chảy nước vào trong hầm và giảm mực nước ngầm) và sự thay đổi áp lực nước lỗ rỗng do sự di chuyển của khiên đào. Điều đó liên quan đến sự tăng ứng suất có hiệu trong đất. The kết quả nghiên cứu của Hwang, Wu và Lee quan sát thấy sự thay đổi áp lực nước lỗ rỗng khi đào hầm bằng khiên đào trong đất sét nằm trong giới hạn một lần đường kính hầm từ thành hang đào. Trong đất sét dẻo chảy và deỉo mềm, biến dạng cố kết diễn ra trong một thời gian dài và chiếm đến 30% độ lún cuối cùng;
+ Biến dạng ngắn hạn của khối đấ về cơ bản được gây ra bởi các nguyên nhân sau:
(1)sự không cân bằng áp lực ở gương đào dẫn đến sự trồi đất vào phía trong hang đã được đào hoặc sự trồi đất vào phía trong hang đã được đào hạơc sự trồi đất về phía ngược lại, và vì vậy sẽ làm xuất hiện biến dạng lún hoặc trồi của khối đất;
(2) ma sát giữa vỏ khiên đào và đất trong quá trình di chuyển khiên đào dẫn đến sự phá huỷ đất xung quanh hang đào;
(3) sự đào đất vượt quá, mà trong thực tế không thể tránh được, đặc biệt khi đào hầm trên đoạn cong;
(4) sự tồn tại của khe hở thi công trong phần đuôi của khiên đào dẫn đến sự trồi đất vào khe hở thi công và tiếp theo là biến dạng lún của đất. Độ lớn của biến dạng lún phụ thuộc vào thời gian và chất lượng lấp đẩy khe hở thi công. Lưu ý rằng, áp lực bơm vữa lấp khe hở thi công quá lớn trong đất sét sẽ dẫn đến sự trồi mặt đất. Biến dạng của khối đất có thể được gây ra bởi:
(5) sự điều chỉnh khiên đào “ngoi lên” mà thường xuyên phải điều chỉnh để bù lại sự “chìm xuồng” của nó trong khi chuyển dịch, điều đó có thể dẫn đến sự “đẩy ra” của đất phía trước khiên đào cùng với sự trồi của mặt đất;
(6) sự “sai lệch” của khiên đào khi đào hầm dẫn đến làm rời rạc khối đất ở gương đào và sập đổ đất vào trong hầm, vì vậy, dẫn đến biến dạng lún của khối đất;
(7) vận tốc di chuyển khiên đào gây ảnh hưởng đến biến dạng của đất (vận tốc càng lớn, biến dạng càng lớn). Điều đó liên quan đến mức độ phá huỷ đất xung quanh hang đào, ngoài ra vận tốc không đều trong thời gian khi đào hầm gây ra biến dạng lún lớn hơn;
+ Biến dạng lâu dài của đất gây ra bởi biến dạng (biến hình elíp nằm ngang) và chuyển dịch của vòng vỏ hầm dưới tác động của tải trọng không cân bằng và nước ngầm bao quanh hầm. Điều đó phụ thuộc rất nhiều vào chất lượng các liên kết bu lông giữa các khối vỏ hầm.
Biến dạng mặt đất là tổng hợp phức tạp của biến dạng lún và trồi gây ra bởi các nguyên nhân trên. Giá trị cuối cùng của biến dạng ngắn hạn (độ lún) đạt được sau 5 giai đoạn theo một trình tự thống nhất. Giai đoạn I và II tương ứng với biến dạng lún khi khiên đào chưa đến mặt cắt đang xem xét, giai đoạn III – trong quá trình đào, trong giai đoạn IV và V- sau khi di chuyển khiên đào ra khỏi giới hạn mặt cắt đang xét.
Lún mặt đất ở bất kỳ mặt cắt nào theo trục hầm bắt đầu khi khiên đào còn cách mặt đất đó ở khoảng cách từ (2-5) D (D- đường kính của hầm). Điều đó liên quan đến sự giảm mực nước
ngầm trong đất cát hay sự trồi đất ở gương đào trong đất sét yếu. Tiếp theo, theo sự di chuyển của khiên đào biến dạng lún mặt đất tiếp tục tăng. Lún (trồi) phái trước gương đào do phá vỡ sự cân bằng áp lực đất và áp lực nước ngầm ở gương đào. Khi di chuyển khiên đào qua mặt cắt đang xét xuất hiện lún (trồi) gây ra bởi sự phá huỷ đất do ma sát giữa khiên đào và đất và việc đào thừa đất. Ngay khi phần đuôi của khiên đàog đi qua mặt cắt đang xét xuất hiện lún (trồi) của mặt đất liên quan đến sự “nhả” ứng suất do sự tồn tại của khe hở thi công ở vỏ đuôi khiên đào hay sự vượt quá của áp lực bơm vưac lấp khe hở thi công. Độ lún này chiếm tỷ trọng lớn trong tổng độ lún. Khi đào hầm trong đất sét yếu xuất hiện độ lún phụ thêm do sự bị rời rác hay phá vỡ của đất. Độ lún cuối cùng (có giá trị lớn nhất), thông thường, đạt được sau khi di chuyển khiên đào khỏi mặt cắt đang xét với khoảng cách 3-5 D, còn sau đó tắt dần và ổn định.
Ảnh hưởng của biến dạng mặt đất đến các công trình xây dựng gần kề
Lún mặt đất gây ra biến dạng của các ngôi nhà và công trình mà rơi vào trong vùng biến dạng. Mức độ ảnh hưởng của chúng phụ thuộc vào độ lún có thể của mặt đất, hình dạng, kích thước và trạng thái kỹ thuật-khai thác của kết cấu công trình và vị trí phân bố của ngôi nhà và các công trình trong vùng biến dạng của mặt đất.
Các ngôi nhà mà nằm ở phần trung tâm của vùng biến dạng phải chịu ảnh hưởng của độ cong âm (lõm) của mặt đất, và vì vậy biến dạng sẽ phát triển nói chung ở các tầng thấp và móng công trình. Ở các vùng xây dựng liền kề nhau do sự nghiêng của các ngôi nhà bên cạnh, các ngôi nhà nằm gần đó có thể chịu biến dạng phụ thêm ở dạng đè hay ép của các bức tường, điều đó kèm theo sự phá vỡ các bức tường ở các đoạn riêng biệt. Các ngôi nhà mà rơi vào khoảng biên của vùng biến dạng chịu tác động của độ cong dương (lồi) của mặt đất, mà gây ra biến dạng, trước tiên ở các tầng phía trên. Bất lợi nhất cho các ngôi nhà mà nằm ở đoạn uốn của vùng biến dạng chịu tác động kép của độ cong âm và dương của vùng biến dạng.
Ảnh hưởng lớn nhất đến các ngôi nhà gây ra bởi biến dạng thẳng đứng của mặt đất: độ nghiêng và độ cong. Độ nghiêng của móng dẫn đến sự nghiêng của các ngôi nhà, còn độ cong gây ra sự uốn trong chúng. Biến dạng ngang kéo và nén tác động lên kết cấu của các ngôi nhà ở dạng lực ma sát ở đáy và các mặt bên của móng. Ảnh hưởng của các biến dạng ngang, nói chung, nhỏ hơn nhiều ảnh hưởng của các biến dạng đứng, bởi vì rằng chúng tác động trên các đoạn ngắn, không xâm chiếm toàn bộ ngôi nhà.
Để đánh giá ảnh hưởng biến dạng lún mặt đất đến ngôi nhà tồn tại nhiều phương pháp khác nhau, trong đó có thể kể đến các phương pháp của giáo sư Wahls (1981), Borcardin và Cording (1987), Attewwll (1986) và nêu trong quy trình CHиΠ 2.01.09-91.
Trong CHиΠ 2.01.09-91 phụ thuộc vào các thông số của đường cong biến dạng của vùng biến dạng có thể của mặt đất, người ta chia ra làm 4 nhóm (bảng 1). Khi đó việc sử dụng các biện pháp để bảo vệ các ngôi nhà và công trình trên các đoạn của bề mặt, nơi mà độ nghiêng nhỏ hơn 3mm/m và bán kính đường cong lớn hơn 20km, nói chung không yêu cầu.


Bảng 1. Phân nhóm hư hỏng của các công trình trên mặt đấtNhóm


Bán kính cong R(km)


Độ nghiêng J(mm/m)


I


1-3


20-10


II


3-7


10-7


III


7-12


7-5


IV


12-20


5-0
Trong nghiên cứu của Attewell và các nhà khoa học khác sự hư hỏng của các ngôi nhà và công trình trên mặt đất được chia ra 4 nhóm phụ thuộc vào độ nghiêng và độ lún lớn nhất mặt đất (bảng 2)


Bảng 2. Phân nhóm hư hỏng của các công trình trên mặt đất

Nhóm hư hỏng
Biến dạng lún mặt đất
Độ lún lớn nhất ηm(mm)
Độ nghiêng J(mm/m)
Bỏ qua
<10
<2
Không đáng kể
10-50
2-5
Trung bình
50-75
5-20
Đáng kể
>75
>20
Tóm lại, biến dạng lún mặt đất ảnh hưởng bất lợi đến các ngôi nhà và công trình gần kề. Mức độ phá huỷ của các ngôi nhà trên mặt đất về cơ bản phụ thuộc vào trạng thái kết cấu của các ngôi nhà và giá trị các thông số của vùng biến dạng mặt đất. Khi đó trong một số trường hợp yêu cầu có các biện pháp bảo vệ chúng.
Kết luận
Xây dựng hầm gây ra sự thay đổi trạng thái ứng suất - biến dạng tự nhiên của khối đất, vì đó dẫn đến xuấ hiện trường biến dạng tắt dần trong khối đất xung quanh hầm, quá trình đó diễn ra liên tục không dứt và khi tồn tại đất yếu (tương đối) ở các lớp phía trên vòm hầm, biến dạng đó đạt đến bề mặt đất và tạo thành vùng biến dạng.
Có nhiều yếu tố ảnh hưởng đến cường độ biến dạng khối đất và mặt đất, trong số đó có đặc điểm công nghệ xây dựng và điều kiện địa chất công trình. Khi đào hầm bằng khiên đào trong đất yếu quá trình biến dạng lún ngắn hạn diễn ra theo 5 giai đoạn.Ảnh hưởng đến cường độ các biến dạng ngắn hạn gây ra nói chung sự “thoát” ra của đất ở gương đào và ở khe hở thi công sau đoạn vỏ phần đuôi của khiên đào. Đối với khiên đào có áp lực cân bằng ở gương đào thông thường nguyên nhân cuối cùng gây ra lượng lớn nhất.
Biến dạng lún mặt đất khi thi công hầm gây ra ảnh hưởng có hại đối với điều kiện bề mặt, mà kéo theo nó là sự hư hỏng có thể của các ngôi nhà và công trình phân bố gần kề. Mức độ hư hỏng của các ngôi nhà và công trình phụ thuộc cơ bản vào tình trạng kết cấu của chính bản thân các ngôi nhà và giá trị của các thông số của vùng biến dạng mặt đất.
(Nguồn tin: T/C Cầu đường Việt Nam, số 12/2007)
Người đăng: Công ty TNHH Khảo sát Tư vấn Thiết kế Thế Hệ
Tel: (84-8) 37186116 Fax: (84-8) 62549246
Web: http://thehe.vn Mail: info@thehe.vn
Hotline: 01658366666 (Mr Đinh Hoàng Kiên)

t2b
06-12-2010, 11:02 PM
Bạn ơi cho mình hỏi giá trung bình 1m khoan khảo sát theo định mức đơn giá NN khoảng bao nhiêu? (khoảng thôi vì mình biết còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nữa), có đnn 2tr/m không? không tính giá chào của các công ty nhé ( thuờng thấy chào giá là 300-500k/m)
cám ơn các bạn.

vinatechcom
11-12-2010, 09:46 AM
Phân tích trạng thái ứng suất - biến dạng xung quanh hố đào có kể tới yếu tố không gian
1. Mở đầu
Trong thời gian gần đây, đánh giá trạng thái ứng suất - biến dạng (ƯS - BD) của khối đất nền và thành hố đào khi thi công hố đào sâu( cóp độ sâu >5m) trong khu vực dân cư là một vấn đề cấp thiết đang được đặt ra, đặc biệt là trong các đô thị lớn có điều kiện địa chất phức tạp như thành phố Hồ Chí Minh, Hà Nội… Trạng thái ƯS-BD khi thi công hố đào sâu chịu nhiều yếu tố tác động như điều kiện địa chất công trình, địa chất thuỷ văn, tính chất cơ lý của đất nền, hình dáng hố đào, độ cứng hệ chống đã, trình độ kỹ thuật thi công…trong đó yếu tố hình học của hố đào là một vấn đề không thể bỏ qua.
2. Ảnh hưởng của kích thước hình học hố đào
Để xem xétd ảnh hưởng của yếu tố không gian trong việc phân tích trạng thái ƯS - BD khi thi công hố đào sâu, chúng ta xem xét việc phân tích kết quả của một bài toán mô phỏng việc thi công một hố đào có các kích thước thay đổi trong khối đất đồng nhất có chiều cao là 100m, chiều rộng 100m, chiều dài là 200m. Sơ đồ tính toán được thể hiện trong hình 1. Các phương án khảo sát được đưa ra trong bảng sau.
file:///C:/Users/VNTC/AppData/Local/Temp/msohtmlclip1/01/clip_image001.giffile:///C:/Users/VNTC/AppData/Local/Temp/msohtmlclip1/01/clip_image002.giffile:///C:/Users/VNTC/AppData/Local/Temp/msohtmlclip1/01/clip_image003.giffile:///C:/Users/VNTC/AppData/Local/Temp/msohtmlclip1/01/clip_image004.giffile:///C:/Users/VNTC/AppData/Local/Temp/msohtmlclip1/01/clip_image005.giffile:///C:/Users/VNTC/AppData/Local/Temp/msohtmlclip1/01/clip_image005.giffile:///C:/Users/VNTC/AppData/Local/Temp/msohtmlclip1/01/clip_image005.giffile:///C:/Users/VNTC/AppData/Local/Temp/msohtmlclip1/01/clip_image006.giffile:///C:/Users/VNTC/AppData/Local/Temp/msohtmlclip1/01/clip_image007.giffile:///C:/Users/VNTC/AppData/Local/Temp/msohtmlclip1/01/clip_image006.giffile:///C:/Users/VNTC/AppData/Local/Temp/msohtmlclip1/01/clip_image007.giffile:///C:/Users/VNTC/AppData/Local/Temp/msohtmlclip1/01/clip_image006.giffile:///C:/Users/VNTC/AppData/Local/Temp/msohtmlclip1/01/clip_image006.giffile:///C:/Users/VNTC/AppData/Local/Temp/msohtmlclip1/01/clip_image008.giffile:///C:/Users/VNTC/AppData/Local/Temp/msohtmlclip1/01/clip_image009.giffile:///C:/Users/VNTC/AppData/Local/Temp/msohtmlclip1/01/clip_image010.giffile:///C:/Users/VNTC/AppData/Local/Temp/msohtmlclip1/01/clip_image011.giffile:///C:/Users/VNTC/AppData/Local/Temp/msohtmlclip1/01/clip_image012.giffile:///C:/Users/VNTC/AppData/Local/Temp/msohtmlclip1/01/clip_image013.giffile:///C:/Users/VNTC/AppData/Local/Temp/msohtmlclip1/01/clip_image014.giffile:///C:/Users/VNTC/AppData/Local/Temp/msohtmlclip1/01/clip_image015.giffile:///C:/Users/VNTC/AppData/Local/Temp/msohtmlclip1/01/clip_image015.giffile:///C:/Users/VNTC/AppData/Local/Temp/msohtmlclip1/01/clip_image016.giffile:///C:/Users/VNTC/AppData/Local/Temp/msohtmlclip1/01/clip_image017.giffile:///C:/Users/VNTC/AppData/Local/Temp/msohtmlclip1/01/clip_image017.giffile:///C:/Users/VNTC/AppData/Local/Temp/msohtmlclip1/01/clip_image014.gif 100m

a
b x
200m
file:///C:/Users/VNTC/AppData/Local/Temp/msohtmlclip1/01/clip_image018.gif h
z
y
100m
Hình 1. Mô hình tính của bài toan khảo sát với hố đào có kích thước dài, rộng, sâu là a,b,c
Bảng 1. Các phương án khảo sát được đưa ra trong bảng sauCác trường hợp khảo sát


Trường hợp 1


Trường hợp 2


Trường hợp 3
a=b=10m
a)h=5m
b)h=10m
a=20m;b=40m
a)h=10m
b)h=20m
a=30;b=60m
a)h=10m
b)h=20m


Các mô hình địa cơ học được sử dụng
- đàn hồi tuyến tính – E
- đàn dẻo Morh – Coulum – MK
- hardening soil (tái bền) – HS


Các thông số của đất đất nền
Eoed=E50 = 60000kN/m2; Eur = 3E50 = 180000 kN/m2
γ = 10kN/m3 c= 1000kN/m2 φ = 30o
Việc phân tích các kết quả dự tính trạng thái ƯS-BD của khối đất và hố đào trong các trường hợp hố đào có kích thước thay đổi khác nhau sẽ cho thấy ảnh hưởng của các yếu tố độ sâu, chiều rộng, chiều dài hố đào tới trạng thái ƯS-BD của khối đất nền.
Việc phân tích kết quả các phương án tính toán cho thấy khi tỷ lệ kích thước giữa chiều dài và chiều rộng của hố đào tăng lên thì trạng thái ƯS-BD của khối đất nền quanh hố đào cũng thay đổi, phạm vi ảnh hưởng tăng lên và tiến gần tới trạng thái ƯS-BD của bài toán phẳng. Mặt khác việc sử dụng mô hình địa cơ học cũng cần phải xem xét để thích ứng với mô hình làm việc của bài toán và sự ứng xử của đất nền.
3. Ảnh hưởng của các yếu tố hình học hố đào
Để xem xét ảnh hưởng của hình dạng hố đào tới trạng thái ƯS-BD của khối đất nền chúng ta xem xét kết quả khảo sát bài toán độ lún bề mặt khi thi công hố đào ở gần một công trình có sẵn.
Kết quả trên hình vẽ cho thấy kích thước hố đào có ảnh hưởng tới độ lún của công trình lân cận. Sự phân bố và giá trị độ lún bề mặt trên khối đất khi thi công hố đào ở gần công trình có sẵn phụ thuộc vào vị trí của công trình nằm gần cạnh dài hay cạnh ngắn của hố đào. Công trình nằm ở phía cạnh dài của hố đào sẽ có độ lún hơn là công trình nằm ở phía cạnh ngắn.
4. Ảnh hưởng của yếu tố không gian trong một công trình hố đào thực tế
Xem xét vấn đề ảnh hưởng của yếu tố không gian trong việc dự tính trạng thái ƯS-BD của đất nền và hố đào tại khách sạn “PACIFIC-LLACE” ở 83 Lý Thường Kiệt, Hà Nội. Công trình “PACIFIC-LLACE” là khối nhà cao 18 tầng (cao 65,75m) và 5 tầng hầm (sâu 17m). Kết cấu móng công trình sử dụng móng bè bê tông cốt thép dày 2m, nằm trên hệ cọc khoan nhồi đường kính 1m và 1,2m. Tầng hầm công trình có chiều rộng 80x70m, sâu 17m được thi công theo phương pháp “topdown” sử dụng hệ chống đỡ là hệ dầm công trình kết hợp với hệ kết cấu “tường trong đất” dày 0,8m, sâu 23m.
Để kiểm soát công trình trong quá trình thi công có bố trí 3 điểm đo chuyển dịch ngang, 33 điểm đo lún, có bố trí các vị trí các điểm bố trí quan trắc.
Quá trình thi công các tầng hầm được mô phỏng lại trên máy tính bằng các chương trình plaxis 3D Foundation cho bài toán không gian và plaxis 2D cho bài toán phẳng. Các kết quả tính toán được so sánh với số liệu đo thực tế.
Các kết quả cho thấy vùng ảnh hưởng và giá trị độ lún bề mặt khi thi công hố đào của công trình có sự khác biệt rõ rệt: Vùng ảnh hưởng lún khi tính toán theo sơ đồ bài toán phẳng lớn gấp 1,5 lần so với khi tính toán không gian và giá trị độ lún tăng gấp đôi. Chuyển dịch ngang của thành hố đào trong trường hợp tính theo sơ đồ bài toán phẳng có giá trị lớn gấp 3 lần so với khi tính theo sơ đồ bài toán không gian. Giá trị độ lún bề mặt và chuyển dịch ngang của thành hố đào tính theo sơ đồ không gian tương đối gần với giá trị đo được trong thực tế.
5. Nhận xét
Qua việc phân tích kết quả mô phỏng các bài toán có liên quan tới sự thay đổi kích thước hố đào, chúng ta thấy yếu tố không gian trong bài toán hố đào là một vấn đề không thể bỏ qua khi dự tính trạng thái ƯS-BD của khối đất nền khi thi công hố đào.
(Nguồn: T/C KHCN Xây dựng, số 1/2008)
Người đăng: Công ty TNHH Khảo sát Tư vấn Thiết kế Thế Hệ
Tel: (84-8) 37186116 Fax: (84-8) 62549246
Web: http://thehe.vn Mail: info@thehe.vn
Hotline: 01658366666 (Mr Đinh Hoàng Kiên)

udm134
22-12-2010, 11:42 PM
Em ở Hà Nội, hiện nay em thấy nhiều nhà dân trong khu vực Hà Nội bị lún lệch. Vậy theo các bác việc xây nhà từ 3-5 tầng trong khu vực Hà Nội có cần khảo sát địa chất hay không?

ManU
23-12-2010, 08:42 AM
Em ở Hà Nội, hiện nay em thấy nhiều nhà dân trong khu vực Hà Nội bị lún lệch. Vậy theo các bác việc xây nhà từ 3-5 tầng trong khu vực Hà Nội có cần khảo sát địa chất hay không?
Cái này đương nhiên rồi. Tuy nhiên có thể sủ dụng kết quả khảo sát và hệ móng đã thi công của các nhà lân cận để thuận tiện cho cả phương án thi công phần móng sau này.

41kt7
25-01-2011, 02:25 PM
Em hỏi có gì mong các thày trên diễn đàn bỏ qua cho, đơn vị khảo sát địa chất có làm luôn các thí nghiệm không ạh? Và nếu được làm thì điều kiện là gì? Xin cảm tạ các sự phụ nhiều.

udm134
31-07-2011, 09:23 PM
Cho hỏi nếu không thí nghiệm. Chỉ cần kết quả thôi thì tính tiền như thế nào?

naat
01-08-2011, 09:20 AM
Cho hỏi nếu không thí nghiệm. Chỉ cần kết quả thôi thì tính tiền như thế nào?
Trong công tác khảo sát địa chất thì có 2 phần việc là phần hiện trường và phần thí nghiệm. Mỗi phần có dự toán công việc tương ứng nên bạn chỉ cần xác định đơn giá theo quy mô khảo sát là xong. Tuy nhiên mình vẫn thắc mắc nếu không thí nghiệm thì kết quả thông tin thu được rất ít.

weblight
31-07-2012, 11:28 AM
Ở một số đơn vị thí nghiệm, khi nhận được công trình về, không làm thí nghiệm mà vẫn ra được kết quả, vì vậy mà kết quả thường không chính xác, không giúp ích được cho công tác thiết kế công trình.
Đây là việc làm rất lãng phí cần lên án.

thanhktqd
08-04-2013, 09:28 AM
có ai có đề cương và dự toán chi phí mô tả địa chất hố móng công trình thủy điện không ? cho mình xin với ạ..hiện nay sếp đang giao cho mình làm vấn đề này mà mình không biết bắt đầu từ đâu..:(:(

mr.chien9x
23-04-2013, 05:40 PM
thế sao không up file đó lên đi bạn
bạn nói thế mình không biết có file