PDA

Xem bản đầy đủ : Tính giá trị bù vật liệu, nhân công, máy khi quyết toánDu_kick_xom
17-03-2010, 11:55 AM
Hiện nay, tôi đang làm quyết toán cho 1 công trình chỉ định thầu. Xin anh em cho ý kiến về những nội dung sau:
1. Cách tính chênh lệch VL, NC, M từng tháng tương ứng với khối lượng trong Biên bản nghiệm thu từng tháng có đúng Luật hay không?
2. Trong khi tính bù giá thì giá trị VL, NC, M khác có được tính vào giá trị được hưởng không? (nếu có thì Nhà thầu thường để xót giá trị này - Phí lắm:(()
3. Trong dự toán được duyệt có sai xót thì khi làm Quyết toán chúng ta có được điều chỉnh hay không?
Trên đây là thắc mắc của mình mong anh em giúp đỡ nha:">
Chúc mọi người thành công trong công việc.

quangtrung64
26-03-2010, 10:08 PM
x(Mình đang làm bù giá các loại VL, NC, MTC nhân công và máy thi công thì chỉ lấy hệ số tăng lương theo các nghị định .còn bù giá vật liệu thì chưa

Du_kick_xom
16-09-2010, 12:18 PM
Mình nghĩ sau khi nghị định 97/Cp ra thì sau ngày quyết toán và bù giá ca máy còn phức tạp nữa vì:
1. Không phải ai cũng thành thạo việc tính ca máy và điều chỉnh ca máy theo giá nhiên liệu và nhân công mới.
2. Các file excel do mình tự tính hoặc download trên mạng lại phải kiểm chứng xem đúng hay không bằng cách: Thay giá nhiên liệu và nhân công gốc và xem nó khớp với giá gốc hay không (chỉ kiếm tra ngẫu nhiên thôi chứ kiểm tra hết thì chắc die mất).
3. Nếu được đề xuất cơ quan chức năng có ra 1 file chuẩn để a e chỉ cần thay nhiên liệu và nhân công là tự chạy ra giá ca máy hiện tại (File này thì có rùi nhưng đôi khi vẫn phải check lại :D)

tungtien
28-10-2010, 05:22 PM
anh đã có phai tính chựa ạ cho em xin với . cảm ơn anh nha!mail em là kimnamvietson@yahoo.com.

Du_kick_xom
01-11-2010, 03:09 PM
anh đã có phai tính chựa ạ cho em xin với . cảm ơn anh nha!mail em là kimnamvietson@yahoo.com.
Trên diễn đàn có mà bạn hoặc bạn vào Google tìm File excel tính giá ca máy là oki
Chúc bạn thành công trong công việc:D

Tran Huong
13-04-2011, 10:18 AM
Mình đang làm quyết toán công trình, khi làm việc với kiểm toán thì cách tính của chênh lệch vật liệu kiểm toán là:
- Thành tiền chênh lệch: CL=A-B
A= Khối lượng vật liệu kiểm toán tính x (Giá vật liệu tại thời điểm thi công (kiểm toán)-giá tính bù giá (kiểm toán))
B= Khối lượng vật liệu nhà thầu x (Giá vật liệu tại thời điểm thi công (nhà thầu)-giá dự thầu))
- Trong đó: Giá tính bù giá của kiểm toán= max (giá Dự toán gốc theo đơn giá nhà nước, giá dự thầu của nhà thầu và giá thông báo của nhà nước tại thời điểm trúng thầu (do kiểm toán áp lại))
- Theo mình thì kiểm toán không được tính lại giá dự thầu, nhà thầu đã trúng thầu thì coi như giá vật liệu được chấp nhận.Tức là giá tính bù giá của kiểm toán=giá dự thầu
- Vì vậy khi phần khối lượng vật liệu không có chênh lệch và giá vật liệu tại thời điểm thi công do nhà thầu áp=giá vật liệu tại thời điểm thi công của kiểm toán thì không còn chênh lệch tiền vật liệu.
- Kiểm toán lại chỉ dẫn là làm đúng theo TT09/2008 (phần phụ lục TT09/2008)
Vậy mình nhờ các bạn chỉ giúp với, kiểm toán làm như vậy có đúng không?

boytongdat
13-04-2011, 02:26 PM
Tính bù giá:
- Mình cũng từng đi tính bù giá vật liệu, nhân công, máy thi công khi quyết toán của một số công trình.
Có công trình đã được Chủ đầu tư chấp nhận bù giá (mặc dù bù giá âm) nhưng kết quả thì như mình mong đợi. Kết quả này cũng được Chủ đầu tư thuê kiểm toán độc lập rồi.
- Công trình tuy đơn giản, nhưng hồ sơ kèm theo để chứng minh cũng không phải ít, xin chia sẻ cho các bạn tham khảo nhé!
Pass: 123456
Thân chào

Tran Huong
13-04-2011, 09:14 PM
Cảm ơn bạn boytongdat nhiều, cho mình hỏi 1 chút nhé, trong file dự toán bạn gửi ở sheet TongHop thì mục (5) giá tại thời điểm dự thầu là giá chủ đầu tư tính lại đúng không, bên kiểm toán chố mình cũng tính lại tương tự như vậy. nhưng theo mình phần chênh lệch (8) = (7)-(4), vì giá dự thầu của mình đã trúng thầu thì coi như giá vật liệu này được chấp nhận chứ , nếu không thì chấm thầu làm gì nhỉ vì giá trúng thầu hiểu như thế là bị thay đổi đúng không? Mình mới làm nên không rõ lắm.

haophuong80
13-04-2011, 10:36 PM
Mình cũng đang thắc mắc vấn đề tương tự như vậy:
Quả thật khi đơn vị kiểm toán sử dụng TT09/2008 để tính chênh lệch mục đích là giảm tối đa chi phí nhưng theo mình thì có thể tranh luận đến cùng được. Thử hỏi tại thời điểm đấu thầu tại sao nhà thầu bỏ giá như vậy mà chủ đầu tư không có ý kiến gì? Ngoài ra việc nhà thầu bỏ giá, sử dụng định mức là quyền của nhà thầu, chủ đầu tư đã phê duyệt giá đó ( thuận mua vừa bán ) thì trách nhiệm đó đâu thuộc nhà thầu? Có thể kiểm tra lại hợp đồng xây dựng nếu có điều khoản sử dụng TT09/2008 thì còn chấp nhận chứ không thì lỗi thuộc về chủ đầu tư mới đúng, sao lại trừ tiền của nhà thầu? Thử hỏi nếu nhà thầu đã chót mua vật tư tại thời điểm giá cao mà có tài liệu chứng minh thì tính theo thời điểm thi công liệu có thiệt thòi cho nhà thầu không?

boytongdat
14-04-2011, 11:55 AM
Vấn đề điều chỉnh giá VL, NC, MTC.
- Nếu đúng quy trình, ai cũng biết cách làm thì sẽ như thế này nhé!
+ Khi chấm thầu ngoài việc kiểm tra giá gói thầu đáp ứng theo hồ sơ mời thầu hay hồ sơ yêu cầu, các Bên phải kiểm tra tính chính xác tương đối của giá vật liệu, nhân công, máy thi công. Nếu có sự chênh lệch về giá vật liệu như các bạn thắc mắc (được làm rõ trong quá trình chấm thầu). Thì có lẽ nhà thầu để giá vật liệu như vậy sẽ bị loại nhưng thực tế (đấu thầu ở Việt Nam như thế nào thì tôi và các bạn điều biết đúng không). Và mặc nhiên như các bạn nói trên nó chỉ đúng theo phương thức cạnh tranh và hiệu quả của nhà thầu thi công thôi.
+ Khi thực hiện điều chỉnh gói thầu trên mình đã đưa ra tất cả lý lẽ để bảo vệ giá vật liệu trong dự thầu cuả mình là hợp lý và sai sót đó là về phía CĐT.
+ Nhưng các bạn đã từng làm CĐT chưa? Nhà thầu đã chấp nhận vào khi giá gói thầu cụ thể đã được CĐT ấn định. Nếu HSDT nhà thầu biết làm thì không bao giờ hạ giá vật liệu (CĐT đưa ra khi quyết toán- tại sao anh lại hạ giá vật liệu giảm không đúng so với thị trường tại thời điểm để được điều chỉnh nhiều hơn?).
+ Giá vật liệu chỉ giảm được do Nhà thầu có lợi thế cạnh tranh (nhưng giảm không nhiều so với thị trường).
+ Bên mình và bên CĐT đều là Công ty Nhà nước nên việc làm phải thực hiện đúng thôi.
+ Bộ phận làm dự thầu, hợp đồng và quyết toán là không đồng bộ nên khâu cuối cùng là quyết toán chỉ biết làm những gì có thể.
+ Trong điều chỉnh giá trên để chứng minh giá thép đúng với thị trường là 17.500đ/kg trong dự thầu (Tuy đã qua 1,5 năm mới quyết toán Mình đã phải dùng đến 03 báo giá của nhà cung cấp tại thời điểm dự thầu để chứng minh và báo giá thì các bạn biết đấy)- Khi dự thầu người làm chỉ hỏi giá bằng điện thoại.
Nói chung nếu cụ thể tường tận ra thì còn rất nhiều điều để bàn, nhưng các bên chấp nhận với nhau một cách tương đối là ok thôi các bạn ạ.
Thân chào.

nvcxd08
16-07-2011, 01:39 PM
Vấn đề điều chỉnh VL, NC, M:
1/. Bù VL: Theo mình giá VL trong DT DT có thể cao hoặc thấp hơn thị trường tại thời điểm lập DT DT. Khi làm bù giá VL thì giá được lấy chênh lệch tại thời điểm thi công so với max(Đơn giá chi tiết trong DT DT và Công bố giá tại thời điểm lập DT DT)_Tránh trường hợp khi lập DT DT để giá VL thấp để trúng thầu rồi lại bù giá (đã có quy định)
?: Ai biết chính thức giá tại thời điểm thi công lấy giá nào ko (Công bố giá, Hoá Đơn) vì theo Công bố giá chỉ là tham khảo và thường thấp hơn thị trường. Theo NĐ 48 thì nói là HĐ phải nêu tiêu chí để làm căn cứ bù giá nhưng thường HĐ ko nêu rõ. Có ý kiến là lấy báo giá của Đại lý cấp I để làm căn cứ. mọi người thấy ntn?
2/. Bù NC, M: ở HN thì năm 2010 có QĐ 4662 nhưng năm 2011 mới có CV 87 của BXD hướng dẫn nhưng vẫn chưa có QĐ nào thì phải. ai có thì cho mình xin nhé.

huuthien68
23-08-2011, 03:19 PM
tớ thấy cứ làm theo báo giá cua sở tài chinh sau này co thay đổi giá thì làm bù giá .
còn gia dự thầu của nhà thầu đưara mà chủ đầu tư đã chấp nhân thì khi làm bù giá cdt chỉ xem giá cả thôi
chính xác thì duyệt không thì làm lại

NguyenVu12
04-10-2011, 11:12 AM
Nói về cách điều chỉnh vật liệu, nhân công, ca máy mình xin có vài ý như sau:
+ Có rất nhiều văn bản hướng dẫn để điều chỉnh nhưng đa số áp dụng rất khó và có những điều có lợi cho nhà thầu ví dụ: Theo TT 09 và các văn bản khác hướng dẫn điều chỉnh thì những hạng mục chậm trễ do lỗi của nhà thầu thì không được điều chỉnh vật liệu. Tuy nhiên, mọi người cũng biết thời điểm đấu thầu như thời điểm 2008 giá thép trên trời đến năm 2009 và 2010 giá thép giảm mạnh nhưng nếu nằm trong hạng mục chậm trể do lỗi nhà thầu thì ko điều chỉnh --> nhà thầu ẵm khoảng chênh lệch đó.
+ Cách điều chỉnh vật liệu của mình như sau: Giá vật liệu chênh lệch được tính bằng giá tại thời điểm điều chỉnh trừ cho max(giá dự thầu và giá tại thời điểm ký hợp đồng).
+ Còn chi phí nhân công ca máy mình cũng tính như vậy nhưng cũng có phát sinh một số việc nan giải mong các anh em chia sẽ.
- Đối với công trình đấu thầu đầu năm (đã có phê duyệt báo cáo kinh tế kỹ thuật và kế hoạch đấu thầu theo lương cũ) ko có văn bản hướng dẫn điều chỉnh (đến tháng 5 hàng năm BXD mới có văn bản hướng dẫn) nên khi tổ chức đấu thầu vẫn áp dụng mức lương cũ. Vậy khi điều chỉnh nhân công ca máy có điều chỉnh cho nhà thầu hay ko vì theo cách điều chỉnh của mình là giá nhân công, ca máy chênh lêch được tính bằng giá tại thời điểm điều chỉnh trừ cho max(giá dự thầu và giá tại thời điểm ký hợp đồng) nên kết quả = 0.
Mọi người chia sẽ giùm mình với. thanh!

vinhech
17-10-2011, 11:58 PM
Kiểm toán làm vậy là đúng rồi. Theo phụ lục tại TT09/2008
"CLi là giá trị chênh lệch giá của loại vật liệu thứ i tại thời điểm điều chỉnh so với giá vật liệu xây dựng trong hợp đồng hoặc trong dự toán gói thầu.
Giá vật liệu xây dựng tại thời điểm điều chỉnh được xác định theo giá vật liệu xây dựng do cơ quan nhà nước có thẩm quyền thông báo hoặc giá công bố.
Trường hợp giá vật liệu xây dựng trong hợp đồng thấp hơn giá vật liệu xây dựng do cơ quan nhà nước có thẩm quyền thông báo ở cùng thời điểm tương ứng thì CLi là giá trị chênh lệch giá của giá vật liệu xây dựng tại thời điểm điều chỉnh so với giá vật liệu xây dựng do cơ quan nhà nước có thẩm quyền thông báo ở cùng thời điểm tương ứng."

russia87
06-12-2011, 11:31 PM
em là người mới bắt đầu đi làm!! em muốn tham khảo phần quyết toán nhân công!! vd: diện tích sàn 198m2 họ lấy 450.000 đ/m2 x198 m2 vậy các bác cho em hỏi 450.000 đ đó tính như thế nào ạ!! tức là mình tính bằng cách nào để ra đc con số 450.000 để làm quyết toán ạ!! xin cảm ơn nhiều ạ!

dung.hp
13-12-2011, 10:17 AM
Các bác cho em hỏi : Khi em làm hồ sơ quyết toán.phần bù nhân công,theo kiểu đơn giá chi tiết chứ không làm theo tổng hợp kinh phí có được không ?.(Tính phần bù nhân công "do tăng hệ số nhân công " thì em tính phần bù bằng cách là em chạy lại dự toán nhưng lấy hệ số nhân công mới.Sau khi chạy ra giá trị .Thì lấy giá trị dự toán có bù nhân công trừ đi giá trị dự toán theo hồ sơ mời thầu ,được 1 giá trị ,Giá trị này có phải là khối lượng bù nhân công ?
2>Quyết toán phần bù nhân công có tính chi phí lán trại vào không ?
3>Khi hợp đồng xây lắp là hợp đồng chọn gói thì khi quyết toán có bù nhân công,khối lượng phát sinh,thì có những chi phí nào không được tính thêm .
Thank you !

cathuyluc
30-12-2011, 11:36 AM
Gửi bạn Tran Huong. Do bản đặt vấn đề mình trưa hiểu lắm.những sẽ như sau
1. giá dự thầu kiểm toán không có cơ sở để tính lại vì đơn giá của các tỉnh cũng như định mức 1776- 1778- 1779, hay 24 .... và có thể là thông báo giá của các địa phương đều là để tham khảo vận dụng không mang tính chất bắt buộc.Vậy mình thấy đơn giá của nhà thầu sau khi trúng thầu (kể cả hình thức chỉ định thầu hay đấu thầu) là giá cuối cùng làm cơ sở thanh toán " Nhưng đừng sai về chế độ chính sách quy định của nhà nước".
2. việc tính điều chỉnh bù giá nhân công theo TT09/2008. được xác định như sau
a. lấy giá tại địa phương vào thời điểm 28 ngày trước khi đấu thầu cũng như chỉ định thầu làm giá so sánh chênh lệch và làm cơ sở bù chênh lệch cho các tháng thi công sau này khi điều chỉnh giá nguyên vật liệu.(chánh tình trạng giảm giá vật liệu để giảm giá gói thầu dẫn đến chúng thầu sau lại được điều chỉnh tăng lên)

passa nu cuoi
17-01-2012, 11:10 AM
Việc tính bù giá thì chủ đầu tư cần phải xem xét, xem có được bù không.
Chủ đầu tư phải có văn bản xin người quyết định đầu tư. nếu người quyết định đầu tư cho bù thì bù, không cho thì botay
có 2 cách bù. bù theo chỉ số giá của tổng cục thống kê (bộ xây dụng) hoặc bù trừ trực tiếp.
thời điểm để tính bù là 28 ngày trước ngày nhà thầu nộp hồ sơ dự thấu và 28 ngày trước ngày nhà thầu nộp hồ sơ thanh toán.
dụ toán dùng để phân tích phải dựa vào dự toán dự thầu (trường hợp dự toán dự thầu không có đơn giá chi tiết thì phải dựa vào dự toán, có xét đến hệ số giảm thầu (hệ số giảm thầu bằng giá trúng thầu chia cho giá gói thầu)
khối lượng thì dựa vào khối lượng nghiệm thu

minhitea
08-02-2012, 04:38 PM
Mình đang làm quyết toán một công trình san lấp. trong dự toán bên thi công lấy giá dầu diezel gốc theo một giá nhưng khi làm quyết toán đơn vị thi công lại lấy giá gốc khác. Vậy quyết toán thì nên lấy giá diezel gốc theo giá nào?
p/s: Công trình làm tại thái nguyên, ký hợp đồng năm 2009, đến năm 2011 thì hoàn thành.

en_long3
09-02-2012, 08:33 AM
Mình đang làm quyết toán một công trình san lấp. trong dự toán bên thi công lấy giá dầu diezel gốc theo một giá nhưng khi làm quyết toán đơn vị thi công lại lấy giá gốc khác. Vậy quyết toán thì nên lấy giá diezel gốc theo giá nào?
p/s: Công trình làm tại thái nguyên, ký hợp đồng năm 2009, đến năm 2011 thì hoàn thành.
Giá gốc = max (giá trúng thầu; giá gói thầu; giá 28 ngày trước ngày mở thầu).
giá trúng thầu: là giá vật liệu trong đơn giá trúng thầu;
Giá gói thầu: là giá vật liệu trong hồ sơ dự toán giá gói thầu của Chủ đầu tư;
Giá 28 ngày trước ngày mở thầu: giá vật liệu trong thông báo giá của liên nghành tại thời điểm 28 ngày trước ngày mở thầu.

minhitea
09-02-2012, 03:54 PM
Thanks bạn en-long3. Nhưng do đây là hợp đồng theo hình thức chỉ định thầu. trong dự toán ban đầu khi bên thi công đưa ra lấy theo bộ đơn giá 2279 tỉnh thái nguyên giá diezel là 7.941 đ/kg. Sau đó khi làm thủ tục thanh toán bên thi công sửa lại đơn giá ca máy, nhiên liệu theo Bộ DG 1820 tỉnh thái nguyên là 6.842 đ/lít.
Vậy áp dụng giá nào là giá chính xác?

khongaicalatoi
04-06-2012, 04:41 PM
Mình đang tính bù nhân công máy cho 1 công trình nhưng giữa hai bên nhà thầu và Chủ đầu tư chưa thống nhất được cách tinh, mình đưa file lên đây để mọi người cùng cho ý kiến!

ducminhpham
02-05-2013, 10:10 AM
Các bác cho em hỏi với:
1. Đọc trong thông tư của 09, phần phạm vi của Thông tư, nên rõ đối tượng chính của bù giá không dành cho hợp đồng điều chỉnh giá.
2. Các văn bản trả lời của Bộ xây dựng cũng nêu rõ (rất nhiều văn bản trả lời của các đơn vị kể cả bộ tài chính): đối với hợp đồng điều chỉnh giá theo điều khoản hợp đồng.
----
Tuy nhiên, mình đang phụ trách hợp đồng theo hình thức điều chỉnh giá, đối với hợp đồng ký từ 2005 (theo NĐ 16), ứng với điểm 8.6 trong Thông tư 09 "8.6. Đối với những công trình, gói thầu thực hiện theo qui định tại
Nghị định của Chính phủ về Quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình (Nghị định số 16/2005/NĐ-CP ngày 07/02/2005 và Nghị định số 112/2006/NĐ-CP ngày 29/9/2006), hình thức hợp đồng theo giá điều chỉnh, nếu việc chậm tiến độ thực hiện hợp đồng không do lỗi của nhà thầu, thì những khối lượng thực hiện từ năm 2007 được điều chỉnh theo hướng dẫn tại Thông tư này."N
Như vậy, việc bù trượt giá với các hợp đồng của mình được tính từ năm 2007 là đúng theo hướng dẫn Thông tư 09 đúng không?
Vì nếu thực hiện theo như một số văn bản trả lời của Bộ xây dựng, trong hợp đồng của mình nêu rõ điều chỉnh giá kể từ tháng thứ 13. Như vậy nó phải rơi vào giữa năm 2007 (chứ không phải đầu năm 2007 nữa).
Mong các Bác giải đáp giúp cách thực hiện điều chỉnh bù giá 09 với hợp đồng của mình.

ducminhpham
03-05-2013, 04:07 PM
Vấn đề này 4199 đã nêu rõ rồi thì phải. Được phép điều chỉnh từ năm 2007, các bác nào có ý kiến khác không.
có lẽ các văn bản trả lời kia của bộ Xd là đối với các hợp đồng đã theo NĐ 99.

nvd_86hn
21-05-2014, 11:56 AM
Các bác cho e hỏi chút, Hợp động CT của e làm từ năm mà trực tiếp phí với chi phí chung là 1,5% và 6%. Giờ quyết toán tính bù giá vật liệu nhân công và máy thì như thế nào ah.
1 - Trực tiếp phí và Chi phí chung hiện giờ là: 2,5% và 6.5 %
2 - Giá vật liệu tại thời điểm thi công tăng hoặc giảm so với giá HĐ
3 - Nhân công và giá ca máy cũng tăng so với giá HĐ
Theo ý e làm như thế này có dc ko :
Chia làm 2 bảng cộng vào nhau : - Tính chênh lệch vật tư, nhân công, máy với trực tiếp phí và chi phí chung mới : 2.5% và 6.5% tức (2,5% và 6.5% x (Giá mới - Giá HĐ))
- Tính chên lệch % của trực tiếp phí và chi phí chung với giá vật tư , nc, m theo HĐ tức là (1% và 0.5% x với giá VL,NC,M theo HĐ)
Các bác tư vấn giúp e cái

VanToanGXD
21-05-2014, 02:41 PM
Các bác cho e hỏi chút, Hợp động CT của e làm từ năm mà trực tiếp phí với chi phí chung là 1,5% và 6%. Giờ quyết toán tính bù giá vật liệu nhân công và máy thì như thế nào ah.
1 - Trực tiếp phí và Chi phí chung hiện giờ là: 2,5% và 6.5 %
2 - Giá vật liệu tại thời điểm thi công tăng hoặc giảm so với giá HĐ
3 - Nhân công và giá ca máy cũng tăng so với giá HĐ
Theo ý e làm như thế này có dc ko :
Chia làm 2 bảng cộng vào nhau : - Tính chênh lệch vật tư, nhân công, máy với trực tiếp phí và chi phí chung mới : 2.5% và 6.5% tức (2,5% và 6.5% x (Giá mới - Giá HĐ))
- Tính chên lệch % của trực tiếp phí và chi phí chung với giá vật tư , nc, m theo HĐ tức là (1% và 0.5% x với giá VL,NC,M theo HĐ)
Các bác tư vấn giúp e cái
Anh cho biết chính xác thời điểm ký và hình thức hợp đồng (trọn gói, đơn giá điều chỉnh, đơn giá cố đinh). Thường thì các văn bản sẽ có điều kiện xử lý chuyển tiếp, anh cứ mở văn bản hiệu lực hiện hành soi điều kiện chuyển tiếp rồi soi ngược về thời điểm anh ký hợp đồng sẽ thấy hướng dẫn xử lý.

huytuonggtvt
22-05-2014, 09:33 AM
Em mới vào nghề được mấy tháng nên có nhiều thắc mắc xin các bậc tiền bối hướng dẫn cho em với ạ. Cụ thể là thế này: Công trình em đã thi công bắt đầu từ năm 2012 và bàn giao xong trong năm 2013. hiện giờ đang quyết toán, vì hợp đồng đơn giá điều chỉnh nên có phần bù giá, trong các loại vật liệu bù giá có Sơn. Bên Nhà thầu đã cung cấp đầy đủ hoá đơn thể hiện đơn giá Sơn cho bên A. Trong bảng chênh lệch giá em đã đưa đơn giá Sơn thực tế theo hoá đơn vào và đã được Chủ đầu tư đồng ý. Tuy nhiên, Khi đến phòng tài chính để Quyết toán thì họ bảo rằng theo TT 09/2008 thì Sơn thuộc loại vật liệu ko được bù giá. Em thấy như vậy thật vô lý, bởi vì TT 09/2008 quy định bù giá vật liệu cho những năm 2007, 2008. Vậy mà lại đi áp dụng vào thời điểm này (năm 2013), trong lúc đó giá Sơn biến động cũng cao. Mặc dù vậy nhưng em vẫn chưa có căn cứ gì để giải trình với phòng tài chính. Xin các pro chỉ giáo cho em với. Em xin trân trọng cảm ơn!

:

vna
22-05-2014, 10:05 AM
Em mới vào nghề được mấy tháng nên có nhiều thắc mắc xin các bậc tiền bối hướng dẫn cho em với ạ. Cụ thể là thế này: Công trình em đã thi công bắt đầu từ năm 2012 và bàn giao xong trong năm 2013. hiện giờ đang quyết toán, vì hợp đồng đơn giá điều chỉnh nên có phần bù giá, trong các loại vật liệu bù giá có Sơn. Bên Nhà thầu đã cung cấp đầy đủ hoá đơn thể hiện đơn giá Sơn cho bên A. Trong bảng chênh lệch giá em đã đưa đơn giá Sơn thực tế theo hoá đơn vào và đã được Chủ đầu tư đồng ý. Tuy nhiên, Khi đến phòng tài chính để Quyết toán thì họ bảo rằng theo TT 09/2008 thì Sơn thuộc loại vật liệu ko được bù giá. Em thấy như vậy thật vô lý, bởi vì TT 09/2008 quy định bù giá vật liệu cho những năm 2007, 2008. Vậy mà lại đi áp dụng vào thời điểm này (năm 2013), trong lúc đó giá Sơn biến động cũng cao. Mặc dù vậy nhưng em vẫn chưa có căn cứ gì để giải trình với phòng tài chính. Xin các pro chỉ giáo cho em với. Em xin trân trọng cảm ơn!

:
TL :Nếu trong hợp đồng có điều khoản quy định về chủng loại các vật liệu được điều chỉnh mà ko có sơn thì mới không được điều chỉnh, còn nếu trong hợp đồng chỉ nói chung chung là điều chỉnh giá vật liệu thì bên bạn vẫn được điều chỉnh bình thường. Mình nghĩ TT09/2008 chẳng có liên quan gì ở đây cả vì đây là hợp đồng điều chỉnh giá.

nhoc_nhu
26-11-2014, 03:53 PM
có ai biết hệ số giảm thầu được quy định ở đâu k ạ? chỉ mình với. cám ơn nhiều

haophuong80
26-11-2014, 04:23 PM
có ai biết hệ số giảm thầu được quy định ở đâu k ạ? chỉ mình với. cám ơn nhiều
Có mấy vấn đề trong câu hỏi này
1. Giảm thầu có thể hiểu là nhà thầu giảm giá (trong thư giảm giá kèm theo hồ sơ dự thầu). Hệ số giảm thầu được tình bằng giá trị giảm giá chia cho giá dự thầu. Cái này thì do nhà thầu đề nghị trong thư giảm giá (nhà thầu tự quyết định).
2. Trong ưu đãi trong đấu thầu (Điều 14 Luật ĐT 2013; Điều 4 Nghị định 63) thì so với nhà thầu khác mình được ưu đãi thì cũng có thể hiểu mình đã giảm thầu so với nhà thầu khác trên một mặt bằng xét. Cái này thì có hệ số đàng hoàng.