PDA

Xem bản đầy đủ : Bể phốt kiểu mới - giải pháp cho các đô thị Việt NamTrần Duy Khoa
27-11-2007, 04:15 PM
http://www.moc.gov.vn/Vietnam/Management/ScienceTechnology/10733200711231523350/images/3726_l_pppp%2023.jpg

Đề tài khoa học "Thiết kế, chế tạo ứng dụng bể phốt kiểu mới tại các đô thị Việt Nam" của tác giả Hoàng Đức Thảo, Giám đốc Công ty Thoát nước đô thị tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu đang gây xôn xao trong giới khoa học thuộc lĩnh vực cấp thoát nước và môi trường. Đề tài được Tổng Hội Xây dựng Việt Nam đánh giá "có ý nghĩa lớn trong cải thiện môi trường". Liên hiệp các Hội Khoa học kỹ thuật VN đã đề cử tham gia giải thưởng Sáng tạo Khoa học - Công nghệ Việt Nam năm 2007. Bể phốt kiểu mới này tiết kiệm về chi phí và giải quyết được những bức xúc về môi trường trong các dân cư đô thị.

Các công trình bể phốt đều không đạt chuẩn

Hầu hết các công trình thu gom nước thải kiểu "mạnh ai nấy xây" đều không đạt tiêu chuẩn, gây ô nhiễm nguồn nước, ô nhiễm môi trường, tạo ra ổ dịch bệnh truyền nhiễm. Khoảng thời gian hút cặn giữa hai chu kỳ của bể phốt loại này ngắn và mỗi lần tiến hành hút cặn phải kéo ống hút vào trong từng nhà dân, đập phá, tháo dỡ nền khu vệ sinh, gây trở ngại cho quá trình sinh hoạt, tốn kém và lãng phí. Mỗi lần hút cặn phải đục lỗ trên bể phốt, sau khi hút xong trám lại ảnh hưởng đến môi trường. Nguy hại hơn là nhiều bể phốt khi thải nước thải ra khỏi bể còn chứa cặn và lắm khi còn có cả cặn tươi chưa phân hủy.

Với trách nhiệm nghề nghiệp, Công ty Thoát nước đô thị đã quyết tâm đầu tư nghiên cứu thử nghiệm đề tài "Thiết kế, chế tạo và ứng dụng bể phốt kiểu mới tại các đô thị Việt Nam". Kỹ sư Hoàng Đức Thảo, Chủ nhiệm đề tài, Giám đốc Công ty Thoát nước đô thị tỉnh, cho biết: "Quá trình thử nghiệm, thực nghiệm tại một số khu dân cư tại TP. Vũng Tàu thời gian qua cho thấy, bể phốt (hầm vệ sinh) kiểu mới đạt được các tiêu chí và thoả mãn các giải pháp đặt ra. Chi phí lắp đặt bể phốt kiểu mới rẻ chỉ bằng 1/3 so với bể phốt hiện hữu và hiệu quả xã hội cao hơn gấp nhiều lần. Trung tâm Kỹ thuật tiêu chuẩn đo lường chất lượng 3 cũng đã tiến hành lấy mẫu nước, phân tích chất lượng nước thải sau khi qua bể phốt kiểu mới và đồng ý cho phép được đấu nối vào hệ thống cống chung".

Tiện ích

Bể phốt kiểu mới được thiết kế bằng bê tông cốt thép, vật liệu sử dụng là xi măng suphat, có khả năng chống xâm thực, chống ăn mòn trong môi trường nước thải, nước ngầm bị nhiễm mặn. Hệ thống bể phốt kiểu mới chỉ cho nước xám (nước từ bể xí, tiểu) vào bể phốt. Nước tắm giặt không đi vào bể phốt mà đấu nối trực tiếp vào hệ thống cống chung thông qua hố thu. Bể phốt kiểu mới cũng được thiết kế nhằm duy trì việc bảo dưỡng thông hút cặn bằng phương pháp luồn ống hút theo đường ống dẫn từ ngoài hàng rào vào nhà dân xây dựng hố ga kiểm tra bên ngoài nhà dân, sử dụng ống thoát nước thải nối từ bể phốt ra hố kiểm tra kết hợp làm ống lồng để sử dụng luồn ống hút cặn từ hố ga kiểm tra vào bể phốt.

Nguyên lý làm việc của hệ thống này là nước thải từ bể xí, tiểu của các khu vực WC được dẫn theo các đường ống thoát trong nhà hộ dân đưa vào bể phốt. Tại đây, nước thải được xử lý sinh học yếm khí, cặn có trong nước thải được lên men lắng xuống đáy bể, nước được tách ra và chảy ra hố ga kiểm tra sau đó vào mạng lưới cống chung. Hệ thống đường ống dẫn từ bể phốt sang ngăn thu nước rửa được bố trí theo nguyên lý chảy tràn do chênh lệch mực nước, nước dẫn sang ngăn thu theo hướng từ dưới lên. Tại ngăn thu nước rửa tập trung, tất cả lượng nước thải sinh hoạt và lượng nước sau xử lý đấu nối vào hệ thống cống chung. Lượng cặn trong bể phốt sẽ được định ký hút cặn. Công tác hút cặn sẽ được thực hiện hoàn toàn bên ngoài hàng rào nhà dân. Ống hút cặn sẽ được luồn đến tận khu cặn lắng trong bể phốt qua hố ga kiểm tra bên ngoài nhà dân.

Theo đánh giá của GS. TSKH đầu ngành cấp thoát nước và môi trường của Việt Nam Trần Hữu Uyển - giảng viên trường Đại học Xây dựng Hà Nội thì bể phốt do Công ty Thoát nước đô thị tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu thiết kế đã đạt được các tiêu chí chính: kích thước đa dạng, phù hợp với nhiều loại nhà, cấu tạo ống công nghệ, ống hút cặn không cần đục nắp bể phốt; thời gian hút cặn giữa hai lần kéo dài; chi phí cho việc xây dựng lắp đặt thấp hơn...

Hiện đề tài này đã được thực hiện thành công và đang ứng dụng thí điểm trên địa bàn TP. Vũng tàu và Thị xã Bà Rịa. Hy vọng thành công này là tín hiệu tốt lành cho tất cả các đô thị Việt Nam khi sử dụng bể phốt kiểu mới từ Công ty Thoát nước đô thị tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu.Theo TN&MT

nhuh2o
30-01-2008, 04:37 PM
Chào các anh, các chị !
Em là thành viên mới , em đang thử việc , công việc của em trước mắt là thiết kế đường ống cấp thoát nước bên trong công trình , lúc trước em chỉ làm đồ án môn học môn này thôi nên không có nghiên cứu kỹ, em đang rất cần bản vẽ thể hiện mặt bằng và không gian về đường ống cấp thoát nước và cả bể tự hoại 2 ngăn và bể tự hoại cải tiến nữa , em đã tìm nhiều lắm mà chẳng có được bản vẽ tham khảo nào hết và cả những kinh nghiệm để thiết kế nữa . Xin các anh , các chị hãy giúp em với , mong nhận được sự chia sẻ của các anh , các chị

hungvina16
30-01-2008, 05:05 PM
bác Khoalongvietjsc có tài liệu cụ thể hơn không cho anh em biết với để áp dụng ( thiết kế, sơ đồ, báo giá chẳng hạn)
Tôi vào trang web của Công ty này rồi nhưng chẳng tìm hiểu đc thêm điều gì ngoài những bài như của bác trích.

Trần Duy Khoa
31-01-2008, 09:04 AM
bác Khoalongvietjsc có tài liệu cụ thể hơn không cho anh em biết với để áp dụng ( thiết kế, sơ đồ, báo giá chẳng hạn)
Tôi vào trang web của Công ty này rồi nhưng chẳng tìm hiểu đc thêm điều gì ngoài những bài như của bác trích.

Mình tìm được thông tin sau, có lẽ sẽ giúp được các bạn có thể liên tưởng rõ hơn về mô hình cũng như quá tình xử lý của bể phốt kiểu mới này.

Cấu tạo của bể phốt:
Loại bể phốt 1 ngăn: có kích thước trung bình: BxHxL (m): 0.8x1.0x0.91 (m)
Loại bể phốt 2 ngăn có kích thước trung bình: BxHxL (m): 1.2x1.0x0.91 (m)

Ống vào bể phốt: 02 ống dẫn nối từ bể xí, bệ tiểu khu WC vào bể phốt; Ống ra bể phốt: ống dẫn nối từ bể phốt ra hố ga kiểm tra và thoát ra ngoài cống thoát nước chung của khu vực, Ống thông hơi cho bể phốt; Ống thông hút cặn bể phốt: dùng ống mềm di động luồn trong ống ra bể phốt để thông hút cặn. Toàn bộ quá trình thông hút cặn được thực hiện hoàn toàn bên ngoài hàng rào nhà dân; Hố ga kiểm tra: được xây dựng bên ngoài hàng rào nhà dân, tại vị trí thuận tiện cho thông hút cặn.
http://busadco.com/uploads/4%20Be%20phot%20thanh%20pham%202%20ngan%20-%2001.jpg
http://busadco.com/uploads/4%20Be%20phot%20thanh%20pham%202%20ngan%20-%2004.jpg
http://www.busadco.com.vn/index.php?nv=Photos&td=viewphoto&id=11
http://www.busadco.com.vn/index.php?nv=Photos&td=viewphoto&id=13
http://www.busadco.com.vn/mods/Photos/small_pic/1197280716.jpg
Nguyên lý làm việc:
Nước thải từ bể xí, tiểu của các khu vệ sinh WC được dẫn theo các đường ống thoát trong nhà hộ dân đưa vào bể phốt, tại đây nước thải được xử lý sinh học yếm khí, cặn có trong nước thải được lên men lắng xuống đáy bể, nước được tách ra và chảy ra hố ga kiểm tra ® mạng lưới cống thoát chung( hoặc dẫn sang ngăn thu nước rửa chảy ra hố ga kiểm tra-bể phốt kiểu mới 2 ngăn).
Bố trí đường ống dẫn từ bể phốt sang ngăn thu nước rửa theo nguyên lý chảy tràn do chênh lệch mực nước, nước được dẫn sang ngăn thu theo hướng từ dưới lên. Tại ngăn thu nước rửa tập trung tất cả lượng nước thải sinh hoạt ( nước giặt, tắm, rửa….) và lượng nước sau xử lý đấu nối hệ thống cống chung.
Lượng cặn trong bể phốt sẽ được định kỳ hút cặn. Công tác thao tác hút cặn sẽ được thực hiện hoàn toàn bên ngoài hàng rào nhà dân. Ong hút cặn sẽ được luồn đến tận khu cặn lắng trong bể phốt qua hố ga kiểm tra bên ngoài nhà dân. Lượng cặn sau khi hút từ bể phốt sẽ được chuyên chở đến bãi đổ tập trung.


http://busadco.com/uploads/phoicanh.jpg

dongthanhtrinh
19-05-2009, 12:39 PM
rất cảm ơn bạn về bài viết. mình cũng đang cần tài liệu này, nếu có thể bạn giúp mình cách mở toàn bộ phần ảnh, mình không sao xem được. hoặc bạn vui lòng gửi vào địa chỉ email này của mình: ttdonng77@gmail.com.
xin trân trọng cảm ơn nhiều

thanhloccomposite
13-12-2009, 10:51 PM
CÔNG TY TNHH SẢN XUẤT và THƯƠNG MẠI THÀNH LỘC COMPOSITE
Đ/c: KCN Nguyên xá - Huyện Đông hưng - Tỉnh Thái bình
Giấy phép DKKD số: 1000515956 - MST: 1000515956
TK số: 3405201001636 Tại NH NN và PTNT huyện Đông hưng - tỉnh Thái bình.
Đt/Fax: 0363 555 668 - DĐ: 0902 039 012
Web: www.thanhloccomposite.com (http://www.thanhloccomposite.com/) - Email: thanhloccomposite@yahoo.com.vn
Ngành nghề KD:Sản xuất các sản phẩm composite chống a xít, chống tia cực tím: Tàu, thuyền, cano, thùng đựng rác theo dự án ODA, bàn ghế giáo dục phủ composite chân sơn tĩnh điện, vách ngăn, bể biogas, bồn chứa a xít, bồn hút chân không cho các nhà máy luyện đồng, kẽm nồng độ PH > 50%, to > 95 oc , bồn tắm, bồn mát xa, bể chứa nước công nghiệp, bể phốt xử lý khu đô thị cao tầng, chậu hoa, cánh cửa thông phòng, vách ngăn, đồ chơi mầm non, tượng phù điêu, khuôn ép đồng lá, đá nhân tạo, đá cẩm thạch nhân tạo có độ dài, rộng mặt cong bất kỳ, phù điêu phủ da đồng, bể bơi thông minh, khuôn cao su ép thuỷ lực sản xuất gạch lát và các sản phẩm theo yêu cầu...

shaolinkungfu
24-12-2010, 12:12 AM
rất cảm ơn bạn về bài viết. mình cũng đang cần tài liệu này, nếu có thể bạn giúp mình cách mở toàn bộ phần ảnh, mình không sao xem được. hoặc bạn vui lòng gửi vào địa chỉ email này của mình: ttdonng77@gmail.com.
xin trân trọng cảm ơn nhiều

Em cũng k thấy được phần ảnh, không biết ở HN có nơi nào cung cấp bể kiểu này khong? nếu không thì nhờ các bác gửi cho xin bộ thiết kế vào vanquyet@gmail.com, xin cảm ơn!

tvd
24-12-2010, 09:11 AM
Mình cũng không xem được các files ảnh. Xin gửi cho mình vào địa chỉ Email : trandohh@gmail.com
Chân thành cám ơn.

thanhloccomposite
24-12-2010, 08:33 PM
CÔNG TY TNHH SẢN XUẤT và THƯƠNG MẠI THÀNH LỘC COMPOSITE
Đ/c: KCN Nguyên xá - Huyện Đông hưng - Tỉnh Thái bình
Giấy phép DKKD số: 1000515956 - MST: 1000515956
TK số: 3405201001636 Tại NH NN và PTNT huyện Đông hưng - tỉnh Thái bình.
Đt/Fax: 0363 555 668 - DĐ: 0902 039 012
Web: www.thanhloccomposite.com (http://www.thanhloccomposite.com/) - Email: thanhloccomposite@yahoo.com.vn
Ngành nghề KD:Sản xuất các sản phẩm composite chống a xít, chống tia cực tím: Tàu, thuyền, cano, thùng đựng rác theo dự án ODA, bàn ghế giáo dục phủ composite chân sơn tĩnh điện, vách ngăn, bể biogas, bồn chứa a xít, bồn hút chân không cho các nhà máy luyện đồng, kẽm nồng độ PH > 50%, to > 95 oc , bồn tắm, bồn mát xa, bể chứa nước công nghiệp, bể phốt xử lý khu đô thị cao tầng, chậu hoa, cánh cửa thông phòng, vách ngăn, đồ chơi mầm non, tượng phù điêu, khuôn ép đồng lá, đá nhân tạo, đá cẩm thạch nhân tạo có độ dài, rộng mặt cong bất kỳ, phù điêu phủ da đồng, bể bơi thông minh, khuôn cao su ép thuỷ lực sản xuất gạch lát và các sản phẩm theo yêu cầu...

thanhloccomposite
24-12-2010, 08:48 PM
Công ty TNHH SX&TM Thành Lộc Composite xin trân trọng gửi tới các bạn lời chúc sức khỏe - Thành đạt và hạnh phúc.
Qua thư của các bạn, chúng tôi xin có đôi lời như sau:
Hiện tại các bạn biết các lọa bể phốt có một - nhiều ngăn. Xin chứng minh rằng: Bể đó là bể lắng chứ không phải tiêu chuẩn bể phốt có các lý do sau:
Bể phốt đủ tiêu chuẩn: Như cảu Giáo sư tiến sỹ Trần Việt Anh thiết kế độc quyền cho Vinacofi - Vinaconex năm 2007
Bể phốt của Công ty Tân viễn Đông - TP Hồ Chí Minh và Bể phốt của Công ty Thành Lộc Composite.
Bể đủ tiêu chuẩn khác rất nhiều so với các loại bể phốt có ngăn:
Bể có ngăn chỉ chảy qua hệ thống lắng tràn, nhưng mùi bay ngược lại hoặc bị xổng lên khi ta sử dụng gây rất khó chịu, một điểm nữa, hiện tượng lọc tràn không thể sử lý tối ưu được chất thải nên đầu ra không đáp ứng được môi trường. Sau thời gian sử dụng thông tắc, hút cạn bã rất khó khăn.
Với bể phốt kiểu mới: Hoàn toàn khác, không sử dụng hệ thống lọc bằng vách ngăn, mà sử dụng bằng hệ thống mặt hình phễu, ngiêng 20%, lọa bể này dùng cho 5 - 10 người có kích thước D = 1200 x h 1500.
Hệ thống lọc hoàn toàn không có mùi bay ngược lại, xử lý tối ưu chất thải, đảm bảo nước thải ra trong, không có mùi khó chịu,
Bể được làm bằng vật liệu Composite cốt sợi thủy tinh, nhẹ, độ bền cao, nhưng giá thành hiện tại xuất tại cửa xưởng chưa có thuế GTGT 10% là 4.800.000đ/bể.
Xin trân trọng!

tr hoan
21-06-2014, 08:40 AM
Liệu có cách nào xử lý nước xám hoặc đen trong bể phốt không bạn? Mình nghĩ rừng nếu dùng các lớp lọc thì chắc cũng được nhỉ như lọc nước ăn và có cả lớp than củi nữa chứ, được không?
Cám ơn bạn đồng nghiệp đã trao đổi

Xe Dap Oi
13-08-2014, 10:10 AM
Bạn có hình ảnh minh họa không, nếu có cho mình xin vào địa chị mail: tuanxdvig@gmail.com