PDA

Xem bản đầy đủ : Hỏi về tỷ lệ bản vẽ



0978967998
26-11-2008, 12:26 PM
chào các bác em mới vào nghề nên còn nhiều điều không biết mong được các anh chị chỉ ráo!
em đang làm đồ án phải vẽ cad. em đang loay hoay không biết vẽ như thế nào?
anh chị có thể làm ơn chỉ cho em cách vẽ một bản hoàn chỉnh được không ah?
ví dụ như là em định in trên khổ A1. thì tỷ lệ như thế nào ah? có các nào đặt tỷ lệ cho từng hình vẽ trên một bản không ah?
trước đây em hay dùng lệnh MVSETUP nhưng không ổn vì tỷ lệ không đúng
vd: muốn vẽ 1 đoạn thẳng 1m thì nó quá nhỏ hoặc lại quá lớn so với khung bản vẽ.
anh chị nào biết làm ơn chỉ em với! em xin chân thành cảm ơn!

http://giaxaydung.vn/diendan/images/misc/progress.gif

VMC
26-11-2008, 12:41 PM
chào các bác em mới vào nghề nên còn nhiều điều không biết mong được các anh chị chỉ ráo!
em đang làm đồ án phải vẽ cad. em đang loay hoay không biết vẽ như thế nào?
anh chị có thể làm ơn chỉ cho em cách vẽ một bản hoàn chỉnh được không ah?
ví dụ như là em định in trên khổ A1. thì tỷ lệ như thế nào ah? có các nào đặt tỷ lệ cho từng hình vẽ trên một bản không ah?
trước đây em hay dùng lệnh MVSETUP nhưng không ổn vì tỷ lệ không đúng
vd: muốn vẽ 1 đoạn thẳng 1m thì nó quá nhỏ hoặc lại quá lớn so với khung bản vẽ.
anh chị nào biết làm ơn chỉ em với! em xin chân thành cảm ơn!

http://giaxaydung.vn/diendan/images/misc/progress.gif

Bạn cứ sử dụng lệnh MVSETUP để đặt khung và tỷ lệ cho bản vẽ trước. Sau khi có một tỷ lệ nhất định rồi, bạn cứ vẽ theo tỷ lệ đã đặt. Khi bạn hoàn thành bản vẽ rồi, lúc đó bạn hãy phóng to thu nhỏ theo tỷ lệ nhất định cho phù hợp với khung bản vẽ.

vinataba223
26-11-2008, 12:53 PM
Bạn cứ vẽ theo tỷ lệ 1:1 trên model bình thường rồi chuyển sang layout tạo khung bản vẽ và scan cho phù hợp với khung bản vẽ thôi chứ có j đâu nhĩ

0978967998
26-11-2008, 08:36 PM
vâng cảm ơn các anh! nhưng em thấy bản vẽ của các anh chị khóa trước làm rất đẹp
giờ theo em hiểu cứ vẽ theo tỷ lệ 1/1 và vẽ luôn cả khung tên sau đó tạo khung chung lại phải không ạh??

tranthetai79
05-12-2008, 11:52 PM
chào các bác em mới vào nghề nên còn nhiều điều không biết mong được các anh chị chỉ ráo!
em đang làm đồ án phải vẽ cad. em đang loay hoay không biết vẽ như thế nào?
anh chị có thể làm ơn chỉ cho em cách vẽ một bản hoàn chỉnh được không ah?
ví dụ như là em định in trên khổ A1. thì tỷ lệ như thế nào ah? có các nào đặt tỷ lệ cho từng hình vẽ trên một bản không ah?
trước đây em hay dùng lệnh MVSETUP nhưng không ổn vì tỷ lệ không đúng
vd: muốn vẽ 1 đoạn thẳng 1m thì nó quá nhỏ hoặc lại quá lớn so với khung bản vẽ.
anh chị nào biết làm ơn chỉ em với! em xin chân thành cảm ơn!

http://giaxaydung.vn/diendan/images/misc/progress.gif

Cứ vẽ tỉ lệ 1 1 trong màn hình sau đó qua màn hình layout làm cái khung A4 chẳng hạn cho đẹp vào rồi MV nó vào đó là ok.... đơn janr làm thử đi

susano
13-01-2009, 05:21 PM
để mình chi cho cách đơn giản nhất nè:
Nếu bạn chọn đơn vị vẽ là mm thì bạn hãy làm theo những bước sau:
1-Dùng thước đo chiều dài và chiều cao của khổ giấy mà bạn muốn in ra
VD:A3 là 420mmX297mm.
2-Trong bài cad bạn vẽ 1 hình chữ nhật với Kích thước 2 cạnh là 420X297.
3-Hình chữ nhật bạn vừa vẽ chính là tờ giấy A3 khi in ra ở tỉ lệ 1/1 .
4-Nếu bạn muốn có một tờ giấy A3 ở tỉ lệ 1/30 thì bạn chỉ việc scale hình chữ nhật đó lên 30 lần.tương ứng nếu bạn muốn có khổ A3 ở tỉ lệ 1/100 thì bạn scale lên 100.
À còn nếu bạn muốn có 1 text chữ với chiều cao là 2mm khi in ra ở tỉ lệ 1/100 thì trong cad bạn cho Height của text đo là 200 vì 2x100=200 mà còn nếu ở tỉ lệ 30 thì bạn cho Height của text đó là 60 vì 2x30=60 mà ....
CHỈ CÓ THẾ THÔI HÌ HÌ.

lamtoiyb
31-03-2009, 10:24 AM
Đúng đúng! Mình toàn dùng cách này thôi,đỡ phải tính toán tỷ lệ nhiều làm j cho mệt!
Các bác cứ theo cách của bác Susano mà làm nhé!

archvanhuong
31-03-2009, 03:53 PM
để mình chi cho cách đơn giản nhất nè:
Nếu bạn chọn đơn vị vẽ là mm thì bạn hãy làm theo những bước sau:
1-Dùng thước đo chiều dài và chiều cao của khổ giấy mà bạn muốn in ra
VD:A3 là 4200mmX2970mm.
2-Trong bài cad bạn vẽ 1 hình chữ nhật với Kích thước 2 cạnh là 2970X4200.
3-Hình chữ nhật bạn vừa vẽ chính là tờ giấy A3 khi in ra ở tỉ lệ 1/1 .
4-Nếu bạn muốn có một tờ giấy A3 ở tỉ lệ 1/30 thì bạn chỉ việc scale hình chữ nhật đó lên 30 lần.tương ứng nếu bạn muốn có khổ A3 ở tỉ lệ 1/100 thì bạn scale lên 100.
À còn nếu bạn muốn có 1 text chữ với chiều cao là 2mm khi in ra ở tỉ lệ 1/100 thì trong cad bạn cho Height của text đo là 200 vì 2x100=200 mà còn nếu ở tỉ lệ 30 thì bạn cho Height của text đó là 60 vì 2x30=60 mà ....
CHỈ CÓ THẾ THÔI HÌ HÌ.
Chết thật hướng dẫn thế này thì hỏng mất mấy thế hệ kỹ sư, kiến trúc sư x(.
Trong thiết kế, khi sủ dụng bản vẽ kị nhất là scale bản vẽ lên như thế này. Đến khi tìm lại bản vẽ để sửa thì không còn biết là bản vẽ gì nữa. Chưa kể scale lên thì kích thước cũng bị biến đổi theo, ví dụ khoảng cách giữa 2 cột là 2m, scale lên 30 lần thì khoảng cách thành 60m à :((?
Vẽ bất kỳ bản vẽ gì (cơ khí, kết cấu, kiến trúc....) đều sủ dụng tỷ lệ 1/1. Khi cần in theo khổ giấy nào thì đưa vào layout làm khung khổ giấy đó.
Vào đây để tìm hiểu thêm cách sủ dụng layout
http://www.giaxaydung.vn/diendan/autocad/3075-hoi-cach-dung-layout-trong-cad.html

hoctho
28-04-2009, 03:51 AM
Bạn cứ sử dụng lệnh MVSETUP để đặt khung và tỷ lệ cho bản vẽ trước. Sau khi có một tỷ lệ nhất định rồi, bạn cứ vẽ theo tỷ lệ đã đặt. Khi bạn hoàn thành bản vẽ rồi, lúc đó bạn hãy phóng to thu nhỏ theo tỷ lệ nhất định cho phù hợp với khung bản vẽ.
Kho giay A3 la 297 x 420(mm) chu ko phai la 2970 x 4200(mm)

tranthetai79
05-06-2009, 12:03 AM
Chết thật hướng dẫn thế này thì hỏng mất mấy thế hệ kỹ sư, kiến trúc sư x(.
Trong thiết kế, khi sủ dụng bản vẽ kị nhất là scale bản vẽ lên như thế này. Đến khi tìm lại bản vẽ để sửa thì không còn biết là bản vẽ gì nữa. Chưa kể scale lên thì kích thước cũng bị biến đổi theo, ví dụ khoảng cách giữa 2 cột là 2m, scale lên 30 lần thì khoảng cách thành 60m à :((?
Vẽ bất kỳ bản vẽ gì (cơ khí, kết cấu, kiến trúc....) đều sủ dụng tỷ lệ 1/1. Khi cần in theo khổ giấy nào thì đưa vào layout làm khung khổ giấy đó.
Vào đây để tìm hiểu thêm cách sủ dụng layout
http://www.giaxaydung.vn/diendan/autocad/3075-hoi-cach-dung-layout-trong-cad.html
scanle bên model nhưng tạo thêm dim thì làm sao có chuyện sai kích thước đc......... túm lại cachs nào cũng xài đc..... layout với kl bản vẽ ít thì nhẹ còn ko vẫn nặng khi load(nhất là máy có cấu hình thấp)=D>=D>=D>=D>

ldt2007
05-06-2009, 12:37 AM
Chết thật hướng dẫn thế này thì hỏng mất mấy thế hệ kỹ sư, kiến trúc sư x(.
Trong thiết kế, khi sủ dụng bản vẽ kị nhất là scale bản vẽ lên như thế này. Đến khi tìm lại bản vẽ để sửa thì không còn biết là bản vẽ gì nữa. Chưa kể scale lên thì kích thước cũng bị biến đổi theo, ví dụ khoảng cách giữa 2 cột là 2m, scale lên 30 lần thì khoảng cách thành 60m à :((?
Vẽ bất kỳ bản vẽ gì (cơ khí, kết cấu, kiến trúc....) đều sủ dụng tỷ lệ 1/1. Khi cần in theo khổ giấy nào thì đưa vào layout làm khung khổ giấy đó.
Vào đây để tìm hiểu thêm cách sủ dụng layout
http://www.giaxaydung.vn/diendan/autocad/3075-hoi-cach-dung-layout-trong-cad.html

Đó là phong cách chuyên nghiệp và đòi hỏi cấu hình máy tính mạnh.

- Tất cả các hình vẽ trong Model là tỉ lệ 1:1 (1 đơn vị = 1m hoặc 1 đơn vị = 1mm).
- Khi làm việc trong Layout bạn cần mở toolbar Viewports để đặt tỉ lệ cho khung MView (lệnh tắt là MV).
- Có một kinh nghiệm nữa là sau khi chọn MV thì bạn mới ghi đường kích thước. Khi bạn di chuyển khung nhìn MV, đường kích thước sẽ di chuyển theo (chú ý biến DIMASSOC=2). Như vậy chỉ cần một loại đường kích thước bạn có thể vẽ kích thước cho nhiều hình vẽ tỉ lệ khác nhau.
- Nếu Scale bản vẽ thì mỗi tỉ lệ bạn phải đặt một loại kích thước khác nhau >> khá bất tiện.
- Việc dùng Layout rất chuyên nghiệp, ví dụ: bạn vẽ mặt bằng nhà với các chi tiết, khi cần mặt bằng chi tiết to hơn ở một khu nào đó, WC hay cầu thang chẳng hạn thì bạn không cần copy và vẽ lại nữa mà dùng 1 khung nhìn MV với tỉ lệ lớn hơn.
- Bạn cũng có thể xuất các Layout ra dạng AutoCAD *.DWF, lúc này các đối tác được bạn copy bản vẽ chỉ xem và in được nhưng không thể chỉnh sửa được bản vẽ.

susano
15-12-2009, 05:30 PM
Chết thật hướng dẫn thế này thì hỏng mất mấy thế hệ kỹ sư, kiến trúc sư x(.
Trong thiết kế, khi sủ dụng bản vẽ kị nhất là scale bản vẽ lên như thế này. Đến khi tìm lại bản vẽ để sửa thì không còn biết là bản vẽ gì nữa. Chưa kể scale lên thì kích thước cũng bị biến đổi theo, ví dụ khoảng cách giữa 2 cột là 2m, scale lên 30 lần thì khoảng cách thành 60m à :((?
Vẽ bất kỳ bản vẽ gì (cơ khí, kết cấu, kiến trúc....) đều sủ dụng tỷ lệ 1/1. Khi cần in theo khổ giấy nào thì đưa vào layout làm khung khổ giấy đó.
Vào đây để tìm hiểu thêm cách sủ dụng layout
http://www.giaxaydung.vn/diendan/autocad/3075-hoi-cach-dung-layout-trong-cad.html
Bác này đúng là không không biết gì về điện mà lại lên tiếng,bác lên tiếng chỉ làm cho mọi người rối lên mà thôi.Như trên tôi chỉ nói mọi người scale khung và làm to chữ lên thôi chứ có nói mọi người scale hình lên bao giờ,scale khung và scale hình khác nhau hoàn toàn.
VD nhe: bạn vẽ 1 hình chữ nhật 150x75 trong khung A4 ti lệ 1-1 (gọi là khung I) .sau đó bạn copy khung (I) ra thêm 1 bản nữa và scale khung mới này lên 10 lần (gọi là khung II ), tiếp tục vẽ một hình chữ nhật mới 150x75 trong khung mới,rồi in hai khung A4 (I) và (II) có hình chữ nhật 150x75 bên trong ra giấy A4,kết quả bạn sẽ thấy hình chữ nhật bên khung A4 (II) sẽ nhỏ hơn hình chữ nhật bên khung A4 (I) 10 lần,nếu nói hình chữ nhật 150x75 là Mặt bằng ngôi nhà thì tức là bạn có 2 bản vẽ,một là MB ngôi nhà ở tỉ lệ 1-1,và MB ngôi nhà thứ 2 ở tỉ lệ 1/10...tương tự cho các tỉ lệ 1/50,1/100....Thế thui.

hoangkh
24-12-2009, 05:06 PM
Thật là đau đầu, em thấy cách bác susano nói có vẻ có lý nhưng em muốn hỏi thêm là có cách nào để khi sc hình thì kích thước ko thay đổi ko, ý em là muốn gán cho 1 đoàn thẳng luôn luôn dài từng đó để dễ làm, Em thử dùng layout rồi mà cách đó khó làm quá, người mới học ko quen :(

TRINHVANDUC1989
20-05-2010, 06:36 PM
moi nguoi cho hoi. neu khi mo ban ve ra ma khong dat ti le tu dau ma minh ve luon thi co duoc khong ? va do co phai la mac dinh theo ti le 1 1 khong ? hay sao a ? ai biet thi chi dum nhe.

sieudaokid56
07-06-2010, 02:49 PM
thường thì khi bạn khởi động file CAD,không cần đặt tỉ lệ cho bản vẽ,thì bản vẽ của bạn được mặc định theo tỉ lệ 1:1
Nếu bạn muốn biết 1 bản vẽ bất kì có theo tỉ lệ 1:1 hay theo tỉ lệ nào,Bạn nên sử dụng lệnh DISTANCE của CAD,đo khoảng cách thực của 1 đoạn thẳng bất kì nào đó trên bản vẽ(đoạn đó chứa DIM kích thước nha).Rồi so sánh với đường DIM của đoạn thẳng đó.Nếu nó bằng nhau là tỉ lệ 1:1 đó còn nó khác nhau n số nguyên lần thì bạn biết bản vẽ đó là tỉ lệ bao nhiêu rồi đấy.x(

haisdbm
21-09-2010, 12:38 AM
các anh chị xem thêm về tỷ lệ bản vẽ, em không biết nhiều nên chỉ nói sơ thế. xem file đính kèm

ngquocgiang
26-10-2010, 08:17 PM
cac bạn trong diễn đàn cho mình hỏi .khi trộn hồ làm sao biết hồ 4 hoặc hồ 5 .hy vọng các bạn giup mình nhé.cảm ơn rất nhiều:)

tuan7788
28-10-2010, 07:04 AM
chào các bác em mới vào nghề nên còn nhiều điều không biết mong được các anh chị chỉ ráo!
em đang làm đồ án phải vẽ cad. em đang loay hoay không biết vẽ như thế nào?
anh chị có thể làm ơn chỉ cho em cách vẽ một bản hoàn chỉnh được không ah?
ví dụ như là em định in trên khổ A1. thì tỷ lệ như thế nào ah? có các nào đặt tỷ lệ cho từng hình vẽ trên một bản không ah?
trước đây em hay dùng lệnh MVSETUP nhưng không ổn vì tỷ lệ không đúng
vd: muốn vẽ 1 đoạn thẳng 1m thì nó quá nhỏ hoặc lại quá lớn so với khung bản vẽ.
anh chị nào biết làm ơn chỉ em với! em xin chân thành cảm ơn!

http://giaxaydung.vn/diendan/images/misc/progress.gif
cái này đơn giản thôi mà bạn không phải để ý tới tỉ lệ mấy đâu bạn cứ vẽ khung tên đúng tỉ lệ là được sau đó vẽ hình theo tỉ lệ 1:1 còn nếu hình của bạn không nhét vùa khổ giáy thì bạn cứ SC thoải mại làm sao cho hợp với hình của bạn
đầu tiên bnạ ấn SC sau đó chọn đối tượng xong rùi bạn ấn chuột phải nó hiện lên dòng chữ:Specify scale factor or [Copy/Reference] <1.0000>: bạn chọn R sau đó chon 2 điểm và phóng to theo ý bạn muốn không cần quan tâm tới tỉ lệ
bởi vì cái khung tên của bạn định dạng đúng thì nó in ra chính xác đáy.ok

tuananhce03
01-12-2010, 11:11 AM
cái này đơn giản thôi mà bạn không phải để ý tới tỉ lệ mấy đâu bạn cứ vẽ khung tên đúng tỉ lệ là được sau đó vẽ hình theo tỉ lệ 1:1 còn nếu hình của bạn không nhét vùa khổ giáy thì bạn cứ SC thoải mại làm sao cho hợp với hình của bạn
đầu tiên bnạ ấn SC sau đó chọn đối tượng xong rùi bạn ấn chuột phải nó hiện lên dòng chữ:Specify scale factor or [Copy/Reference] <1.0000>: bạn chọn R sau đó chon 2 điểm và phóng to theo ý bạn muốn không cần quan tâm tới tỉ lệ
bởi vì cái khung tên của bạn định dạng đúng thì nó in ra chính xác đáy.ok
Nói như bạn thì còn gì là bản vẽ chuẩn nữa.
Trong xây dựng cũng như cơ khí thì chỉ có các tỷ lệ theo cách hiểu như sau: số tỷ lệ đó đều phải lấy 1000 chia cho số đó đều phải chẳng.
Tôi vì dụ không có tỷ lệ 1:150 bởi vì 1000/150 = 6.66666; nhưng tỷ lệ 1:125 thì có bởi vì 1000/125=8.

Lúc học đại học tôi đã bị rồi. Tôi sử dụng tỷ lệ 1:40 bị thầy la quá trời.

helianthus_annus
21-12-2010, 03:51 PM
Nhưng bạn cần phải xem lại đơn vị bạn đang dùng là m, inch, feet, mm... để vẽ cho đúng kích thước thật.

helianthus_annus
21-12-2010, 05:23 PM
cảm ơn bạn đã chia sẽ ngen nhưng sao mình load về mà hok đọc đc vậy, hixhix:((

Nguyen Hoai Thuong
15-03-2011, 08:53 PM
Bác này đúng là không không biết gì về điện mà lại lên tiếng,bác lên tiếng chỉ làm cho mọi người rối lên mà thôi.Như trên tôi chỉ nói mọi người scale khung và làm to chữ lên thôi chứ có nói mọi người scale hình lên bao giờ,scale khung và scale hình khác nhau hoàn toàn.
VD nhe: bạn vẽ 1 hình chữ nhật 150x75 trong khung A4 ti lệ 1-1 (gọi là khung I) .sau đó bạn copy khung (I) ra thêm 1 bản nữa và scale khung mới này lên 10 lần (gọi là khung II ), tiếp tục vẽ một hình chữ nhật mới 150x75 trong khung mới,rồi in hai khung A4 (I) và (II) có hình chữ nhật 150x75 bên trong ra giấy A4,kết quả bạn sẽ thấy hình chữ nhật bên khung A4 (II) sẽ nhỏ hơn hình chữ nhật bên khung A4 (I) 10 lần,nếu nói hình chữ nhật 150x75 là Mặt bằng ngôi nhà thì tức là bạn có 2 bản vẽ,một là MB ngôi nhà ở tỉ lệ 1-1,và MB ngôi nhà thứ 2 ở tỉ lệ 1/10...tương tự cho các tỉ lệ 1/50,1/100....Thế thui.
hi noi ra la biet kg trong nghe

ngocxd901
23-04-2012, 10:24 PM
moi nguoi cho hoi. neu khi mo ban ve ra ma khong dat ti le tu dau ma minh ve luon thi co duoc khong ? va do co phai la mac dinh theo ti le 1 1 khong ? hay sao a ? ai biet thi chi dum nhe.

Khi bạn bật bản vẽ lên là bạn đang vẽ tỉ lệ 1:1 đấy. để quản lý 1 bản vẽ nhiều tỷ lệ thì bạn nên tạo nhiều kiểu dimesion style,

jindo1991
24-04-2012, 06:27 AM
khi bạn vẽ trên cad thì bạn nên để ở tỷ lệ 1:1,bạn dùng lệnh mvsetup, ví dụ bạn cần đặt một bản vẽ trong khung a3 tỉ lệ 1/500 thì lệnh này sẽ phóng khổ a3 lên 500 lần,bản vẽ của bạn vẫn giữ nguyên tỉ lệ 1:1, chỉ có cái khung là đc phóng lên thôi.

CE114-04
24-04-2012, 09:04 AM
Cách mình vẫn làm là vẽ tỉ lệ 1-1! Tạo dimstyle tương ứng với bản vẽ.

ngocxd901
24-04-2012, 10:02 AM
Muốn vẽ cad thành thạo thì bạn phải thực hành nhiều và dùng 1 số list cad cần thiết. và cái quan trong khi bạn vẽ nhiều tỷ lệ bạn tạo nhiều kiểu kích thước. giả sử trong bạn vẽ cửa mình có những tỷ lệ 1:100, 1:25, 1:50 ...., thì mình tạo dim cho tỷ lệ 1:100 trong phần primary units -> scale factor sẽ để là số 1 và tiếp theo tỷ lệ 1:25 thì trong phần primary units -> scale factor sẽ để = 25/100 (lúc đó bản vẽ bạn phải sc là 100/25) cá tỷ lệ khác bạn cũng chỉ cần thay đổi trong phần scale factor thôi còn các chỗ khác vẫn giữ nguyên, Còn phần khung thì lên vẽ tỷ lệ 1:1 và sc khung tên lên thôi.
Mình thường làm như vậy không biết có đúng không mong mọi người chỉ giáo!

manhtla
26-06-2012, 06:49 PM
khi vẽ cad tốt nhất là chỉnh tỷ lệ trong layout ấy.còn vẽ em cứ vẽ bên model.nếu cần hướng dẫn chỉnh bên layout thì liên hệ với anh.neunhuemthatlong_121986

trangvnt
26-06-2012, 07:05 PM
chào các bác em mới vào nghề nên còn nhiều điều không biết mong được các anh chị chỉ ráo!
em đang làm đồ án phải vẽ cad. em đang loay hoay không biết vẽ như thế nào?
anh chị có thể làm ơn chỉ cho em cách vẽ một bản hoàn chỉnh được không ah?
ví dụ như là em định in trên khổ A1. thì tỷ lệ như thế nào ah? có các nào đặt tỷ lệ cho từng hình vẽ trên một bản không ah?
trước đây em hay dùng lệnh MVSETUP nhưng không ổn vì tỷ lệ không đúng
vd: muốn vẽ 1 đoạn thẳng 1m thì nó quá nhỏ hoặc lại quá lớn so với khung bản vẽ.
anh chị nào biết làm ơn chỉ em với! em xin chân thành cảm ơn!

http://giaxaydung.vn/diendan/images/misc/progress.gif

Bạn vẽ bằng tỉ lệ thật 100% cho tỉ lệ 1/100. Với tỉ lệ 1/50 scale lên 2 lần. tỉ lệ 1/20 Scale lên 2.5 lần.
Muốn bỏ vào khung bản vẽ cho khổ giấy nào thì vẽ đúng kích thước khổ giấy đó sau scale khổ giấy lên 100 lần rùi move và bố trí

hotmen_8x_pro
27-06-2012, 11:18 AM
Tỷ lệ bản vẽ muốn chỉnh cho chuẩn thì sử layout trong cad nhé ! Autodesk đã nghĩ ra cách hay như vậy để hỗ trợ in ấn, tại sao không tận dụng nhỉ. Trong model cứ vẽ tỷ lệ 1 - 1 như bình thường, khi hoàn thành sang layout chỉnh sửa cho chuẩn chỉ và print!

langlyduc
18-08-2014, 12:09 PM
cứ vẽ tỉ lệ 1:1 bên model đi , xong sang bên layout lấy cái khung bản vẽ A1 ra, sử dụng viewport bố trí bản vẽ vào khung là ok, nếu sử dụng viewport có thể cho nhiều chi tiết vào 1 bản vẽ theo nhiều tỉ lệ khác nhau mà không phải scan 1 tý j

pccckienlong
18-08-2014, 12:48 PM
để mình chi cho cách đơn giản nhất nè:
Nếu bạn chọn đơn vị vẽ là mm thì bạn hãy làm theo những bước sau:
1-Dùng thước đo chiều dài và chiều cao của khổ giấy mà bạn muốn in ra
VD:A3 là 420mmX297mm.
2-Trong bài cad bạn vẽ 1 hình chữ nhật với Kích thước 2 cạnh là 420X297.
3-Hình chữ nhật bạn vừa vẽ chính là tờ giấy A3 khi in ra ở tỉ lệ 1/1 .
4-Nếu bạn muốn có một tờ giấy A3 ở tỉ lệ 1/30 thì bạn chỉ việc scale hình chữ nhật đó lên 30 lần.tương ứng nếu bạn muốn có khổ A3 ở tỉ lệ 1/100 thì bạn scale lên 100.
À còn nếu bạn muốn có 1 text chữ với chiều cao là 2mm khi in ra ở tỉ lệ 1/100 thì trong cad bạn cho Height của text đo là 200 vì 2x100=200 mà còn nếu ở tỉ lệ 30 thì bạn cho Height của text đó là 60 vì 2x30=60 mà ....
CHỈ CÓ THẾ THÔI HÌ HÌ.
Chuẩn đấy, nhiều khi ngồi vẽ cứ tính tỷ lệ mệt chết đi được. Cảm ơn bạn rất nhiều nhé

hoavienkientruc
19-08-2014, 04:44 PM
Mình cứ vẽ 1-1 sau đó muốn tỷ lệ nào thì scan lên tỷ lệ đó, đơn giản mà.

mrhungbmt92
01-11-2014, 10:32 PM
cho em xin phép đào mộ ạ, cho em hỏi nếu vẽ tỉ lệ 1:1 mới scan, vậy kich thước bản vẽ của em là 56600 X 21600 thì làm sao vẽ được ạ, và cho hỏi với kích thước đó thì vẽ tỉ lệ bao nhiêu để in ra giấy A2 , cám ơn