PDA

Xem bản đầy đủ : Chuyển đổi bảng mã Unicode - TCVN - VNI trong các tài liệu công trìnhnguyentheanh
02-09-2007, 05:40 AM
Việc nhận được các tài liệu không đúng bảng mã (Unicode, TCVN3 (ABC), VNI) mình đang quen dùng, gây khó chịu và những cản trở không đáng có cho công việc. Có một vài thủ thuật về định dạng font để khắc phục, nhưng đó là chuyện xưa. Bây giờ chúng ta đã được cung cấp các công cụ khá mạnh mà miễn phí. TA sẽ giới thiệu với các bạn cách ứng dụng các chương trình này đối với các xử lý tài liệu, hồ sơ của dự án đầu tư xây dựng công trình. Gồm 2 vấn đề:
1. Sử dụng chương trình gõ tiếng Việt Unikey để chuyển đổi bảng mã.
Bạn tải chương trình Unikey ở dưới đây, unzip ra, copy vào ổ C là chạy. Sử dụng Unikey làm bộ gõ tiếng Việt trong máy tính. Unikey tương tự như Vietkey nhưng miễn phí hoàn toàn và lại có tiện ích chuyển đổi bảng mã vô cùng lợi hại. Sau khi cài đặt chương trình, thiết lập để chương trình tự động chạy và hiển thị biểu tượng trên khay hệ thống, bạn kích phải vào biểu tượng đó (chữ V hoặc E cạnh đồng hồ) chọn Công cụ (CS + F6)


http://files.myopera.com/giaxaydung/blog/Unikey2.gif

Một cửa số như sau hiện ra:


http://files.myopera.com/giaxaydung/blog/Unikey1.gif

Trong phần Bảng mã lựa chọn Nguồn (loại dữ liệu cần chuyển mã) và Đích (mã muốn chuyển sang). Như ở hình trên là TA đang chọn chế độ chuyển từ tài liệu dùng TCVN3 sang Unicode.
- Kích chọn Chuyển mã clipboad để chuyển mã phần text được copy vào Clipboad. Thao tác ứng dụng: Để chuyển đổi một đoạn văn bản trong Word, bạn chọn đoạn văn bản đó rồi Copy, sau đó quay lại cửa sổ công cụ nói trên kích vào nút Chuyển mã, một thông báo đã chuyển mã xong hiện ra. Bạn chuyển đến nơi cần dán, dán tài liệu đó ra, nó đã được chuyển mã.
- Chuyển mã cả một file tài liệu Word, bỏ chọn Chuyển mã clipboad. Khi đó phần File sẽ sáng lên. Trong file nguồn bạn chỉ đến tài liệu cần chuyển mã, file đích bạn chỉ ra nơi sẽ cất giữ tài liệu đã chuyển mã. Kích vào chuyển mã, thông báo chuyển mã xong sẽ hiện ra. Lưu ý: tài liệu .doc phải lưu dưới dạng .rtf (rich text format) mới được chương trình hỗ trợ.

2. Sử dụng tiện ích add-in trên Excel để chuyển đổi bảng mã trong các file dự toán, dữ liệu Excel.
Bạn load tiện ích dưới đây (do Trần Vĩnh An cung cấp) về máy và unzip ra. Khi có một bảng tính cần chuyển đổi bảng mã dữ liệu trong các ô. Bạn chạy file vừa tải về, lựa chọn các ô chứa phần dữ liệu cần chuyển đổi sau đó chạy Macro từ file vừa đề cập để chuyển đổi bảng mã.

Ứng dụng thực tế: TA đã thử dùng tiện ích này để chuyển đổi toàn bộ dữ liệu một file đơn giá từ TCVN3 thành Unicode -> quá ổn. Một số dữ liệu của đơn giá xi măng Bút Sơn, lẫn lộn giữa Unicode và TCVN3, TA đã lựa chọn các ô có một loại mã và chuyển đổi về bảng mã còn lại -> nhanh mà dữ liệu chính xác 100%.

Thanh Trung
20-02-2008, 05:55 PM
Có thể giúp mình trình tự chuyển Font trong Excel không bạn ơi, mình gà quá.
Cảm ơn nhiều.:beer:

nguyentheanh
15-03-2008, 06:55 PM
Chuyển đổi bảng mã font trong Excel bạn làm như sau. Sau khi download convertfont3.1.1.zip về máy, giải nén ra sẽ được file convertfont3.1.xla. Bạn mở file Excel cần chuyển đổi font. Sau khi chương trình Excel mở file mà bạn cần chuyển đổi font, thì các bước thao tác như sau:
B1. Lựa chọn (bôi đen vùng dữ liệu) cần chuyển đổi, có thể giữ phím Ctrl để lựa chọn các ô hoặc vùng nằm không liền kề nhau.
B2. Chọn Tools -> Macro -> Visual Basic Editor hoặc là ấn tổ hợp phí Alt + F11 để mở chương trình biên tập code Macro VBA của Excel. Ở đó có một Macro được viết dùng để chuyển đổi các ký tự giữa các bảng mã.
B3. Bạn bấm vào nút Run Sub/User Form (nút có hình tam giác giống nút Play trên đầu đĩa DVD hay trên Radio Cassete).
B4. Trong cửa sổ Macros hiện ra bạn chọn rangeconvert rồi bấm vào nút Run.
B5. Trong cửa sổ Change code form, phần Code of source chọn bảng mã nguồn (ví dụ hiện đang là TCVN3), trong Code of goal chọn bảng mã đích (ví dụ muốn chuyển sang Unicode), các lựa chọn khác:
let It BE - chuyển nhưng vẫn giữ nguyên định dạng cũ (chỗ nào chữ hoa, chỗ nào chữ thường vẫn giữ nguyên)
UPPER - sang hết chữ hoa,
lower - sang hết chữ thường...
Sau khi lựa chọn xong bạn bấm vào OK -> thế là xong.

Mong là bạn hài lòng với bài hướng dẫn.

ngocthanh2111
29-12-2008, 11:00 PM
Anh thế Anh ơi sao file convertfont3.1.1 download về không dùng được nữa nhỉ? Anh kiểm tra lại dùm em với, em đang rất cần phần mềm này. Em cảm ơn trước nhé!

rivericc
10-01-2009, 11:23 AM
Anh thế Anh ơi sao file convertfont3.1.1 download về không dùng được nữa nhỉ? Anh kiểm tra lại dùm em với, em đang rất cần phần mềm này. Em cảm ơn trước nhé!

Hi!
Bác Thế Anh hướng dẫn thế là OK rồi mà:)
Tuy nhiên, để thấy rangeconvert trong bước 4 thì đầu tiến là bạn tải Convertfont3.1 về -> Giải nén ra một nới nào đó trên máy tính --> mở Excel chọn Tools/Add-in/Browse/ chọn file convertfont3.1.xla mà bạn vừa giải nén/OK.

Bây giờ làm lại từ B1 đến B5 của bác Thế Anh là OK thôi :P

DutoanGXD
11-01-2009, 12:16 PM
Sau khi kích hoạt Add-in convertfont3.1.1 bạn làm như sau:
- Bước 1: Bôi đen vùng dữ liệu cần chuyển.
- Bước 2: bấm tổ hợp phím tắt Ctrl+Q để gọi chương trình
- Bước 3: lựa chọn dữ liệu đầu vào và đầu ra. Bấm ok để hoàn tất chuyển đổi font

tuananhce03
03-03-2009, 03:02 PM
Có thể giúp mình trình tự chuyển Font trong Excel không bạn ơi, mình gà quá.
Cảm ơn nhiều.:beer:
Bạn không cần dùng phần mềm của bác Thế Anh.
Bạn chỉ cần dùng phần mềm UNIKEY cũng chuyển đồi được font trong excel.
Bạn chỉ cần bấm phím Ctrl+F6; sau đó bạn chọn mã font từ kiểu nào qua kiểu nào. Sau đó ban đóng lại.
Bây giờ bạn chỉ cần mở file excel mình cần chuyển đồi font ra bạn chọn tất cả bằng CTrl+A; Sau đó bấm Ctrl+X để thực hiện lệch cắt(Cut); sau đó bấm phím Ctrl+Shift+F9. Sau đó bạn chuyển qua một sheet khác rồi bấm Ctrl +V là xong. Chọn font chữ cho đúng là OK.
Bạn thử cách của tôi đi, nhanh lắm.

toc nau
09-03-2009, 10:52 AM
Good Good,
U r pro, Tuan Anh
=D>

nguyenhuutrinh
09-03-2009, 12:14 PM
Bạn không cần dùng phần mềm của bác Thế Anh.
Bạn chỉ cần dùng phần mềm UNIKEY cũng chuyển đồi được font trong excel.
Bạn chỉ cần bấm phím Ctrl+F6; sau đó bạn chọn mã font từ kiểu nào qua kiểu nào. Sau đó ban đóng lại.
Bây giờ bạn chỉ cần mở file excel mình cần chuyển đồi font ra bạn chọn tất cả bằng CTrl+A; Sau đó bấm Ctrl+X để thực hiện lệch cắt(Cut); sau đó bấm phím Ctrl+Shift+F9. Sau đó bạn chuyển qua một sheet khác rồi bấm Ctrl +V là xong. Chọn font chữ cho đúng là OK.
Bạn thử cách của tôi đi, nhanh lắm.

Hình thức này như áp dụng với MSWord thôi mà! Thực ra cũng không cần phải chọn tất cả văn bản (Ctrl + A) mà chỉ cần 1 đoạn bất kỳ cũng được. Và cũng không cần phải chuyển sang Sheet mới mà Paste trực tiếp vào sheet cũ vẫn được! Nói chung, đây là cách truyền thống mà mọi người từ trước tới giờ vẫn dùng!

Những phím Ctrl+F6, Ctrl+Shift+F9 là các phím tắt nên khi chạy một số ứng dụng khác có phím tắt tương tự thì tổ hợp phím trên có thể không chạy được. Các bác tốt nhất là kích chuột phải vào biểu tượng Unikey ở góc dưới màn hình để chọn cho ... lành!

PM Unikey 4.0RC đây!

tuananhce03
09-03-2009, 02:43 PM
Hình thức này như áp dụng với MSWord thôi mà!


Cái này chương trình nào dùng cũng được bạn! Chỉ cần chương trình đó cho phép bạn bấm Ctrl+X là lệnh Cut và Ctrl+V là lệnh dán là được.
Còn phím Ctrl+Shift+F9 là phím tắt của Unikey.
Bạn thử Exel, M Project cũng được.

beck
09-03-2009, 03:38 PM
Lưu ý: tài liệu .doc phải lưu dưới dạng .rtf (rich text format) mới được chương trình hỗ trợ.
.
Phần mềm này đúng là rất hay. Tuy nhiên nó lại chỉ hỗ trợ file dạng .rtf và .txt. Còn đối với file văn bản loại khác, ví dụ như file dạng .doc thì xử lý ra sao?

tuananhce03
09-03-2009, 05:02 PM
Phần mềm này đúng là rất hay. Tuy nhiên nó lại chỉ hỗ trợ file dạng .rtf và .txt. Còn đối với file văn bản loại khác, ví dụ như file dạng .doc thì xử lý ra sao?
Rất đơn giản bạn ạ!
Chỉ cần bạn lưu thành file đuôi *.rtf rồi sau đó chuyển mã và lưu trở lại file *.doc
Nếu không thì bạn làm theo hướng dẫn của tôi là OK!!!

xalinhton
22-05-2010, 11:30 AM
xin đóng góp một chút xây dựng trang web, đây là phần mềm chuyển đổi font nhanh và dễ ràng, các bạn tham khảo nhé:
sau khi cài trên thanh công cụ sẽ xuất hiện U. office 1.3 nick vào đó ở dòng đầu tiên sẽ có "chuyển mã/font văn bản". bên trong hương dẫn bằng tiếng việt nên rất dễ dùng.
chúc các bạn thành công

Lynxdo
14-09-2010, 04:10 PM
XỬ LÝ FONT TIẾNG VIỆT TRÊN EXCEL (Rev.08-10.09)

Do thói quen sử dụng của từng vùng, miền; đặc thù ngôn ngữ tiếng Việt; cùng với quá trình phát triển công nghệ thông tin cho nên hiện nay trên lãnh thổ Việt Nam và người sử dụng font chữ có dấu tiếng Việt đã sử dụng nhiều mã font chữ khác nhau. Điều này gây ra cảm giác khó chịu, bất tiện khi phải trao đổi và kế thừa thông tin với nhau, nhất là khi trên cùng một văn bản tồn tại nhiều bộ mã font chữ tiếng Việt.
Để khắc phục tình trạng không đồng bộ về mã font chữ tiếng Việt, cũng đã có một số chương trình chuyển đổi mã font; tuy nhiên, đi sâu vào yêu cầu kỹ thuật chuyển đổi font chữ các chương trình trên vẫn còn một số nhược điểm. Hiện nay, vẫn rất nhiều người sử dụng MS Excel, nhưng trên đó vẫn còn tồn tại nhiều loại font chữ khác nhau (chủ yếu là các mã/font TCVN3-ABC, VNI for Windows, Unicode) đã gây rất nhiều khó khăn trong việc định dạng dữ liệu và xử lý thông tin. Trên cơ sở đó, chúng tôi đã xây dựng chương trình ứng dụng “Font tiếng Việt trên Excel – TN.FONTVIET” với mục đích sử dụng trong công việc và hỗ trợ cho cộng đồng.
Đây là một chương trình nhỏ viết bằng VBA (Visual Bacsic Application) trên Excel lấy font Unicode làm đối tượng để chuyển đổi qua lại với các mã font khác, việc chuyển đổi được thực hiện tự động, tốc độ chuyển đổi nhanh, đồng thời hỗ trợ một số ứng dụng tiếng Việt khác. Chương trình này có những ưu điểm so với chương trình khác như sau:
1. Tự động xác định mã font nguồn (VNI, TCVN3-ABC, VietWare-X) để chuyển font, không phải chọn Font nguồn. Đối với 1 file nhiều bộ mã font chữ thì người sử dụng không thể kiểm soát được, phải chọn từng vùng rất khó khăn, chương trình này đã giải quyết được.
2. Chức năng tự động xác định font chuyển qua Unicode xử lý cho các trường hợp nhiều bộ mã font trên 1 Cell, Sheet và File trên nguyên tắc đọc được tiếng Việt thì chuyển được. Đặc biệt chuyển trên 1 Cells nhiều mã font chữ chưa có chương trình nào thực hiện được.
3. Chuyển mã font Unicode sang các font khác (VNI, TCVN3-ABC, VietWare-X), có kiểm tra trước khi chuyển nhằm tránh sự nhầm lẫn làm hỏng thông tin đáng tiếc. Chương trình khác hạn chế chức năng chuyển từ Unicode sang font khác.
4. Phân biệt chữ Hoa, chữ thường để chuyển đổi phù hợp với định dạng ban đầu. Nếu font TCVN3-ABC chương trình khác phải thực hiện thêm một bước là chuyển chữ thường sang chữ Hoa (hay bị phát sinh lỗi khi chọn 1 vùng).
5. Có chức năng chuyển đổi chữ HOA / thường cho mã Unicode (khắc phục nhược điểm các hàm Excel)
6. Quá trình chuyển font không làm mất công thức, hàm trên Excel
7. Chuyển font cho các loại biểu đồ, đồ thị trên sheet hoặc trên file. Các phần mềm khác không có chức năng này.
8. Chuyển font cho một số loại đối tượng (Object) trên Excel có font (các phần mềm khác không có), như: Comment (Cells); Rectangle, Oval, Text Box, WordArt (Drawing), Button (Forms), … Nói chung, đối tượng nào trên Excel cho phép chọn font chữ thì chương trình có khả năng chuyển đổi font chữ.
9. Không làm thay đổi thuộc tính dữ liệu; Ví dụ dãy số: 001, 002, 003, … chương trình khác sẽ chuyển thành 1, 2, 3.
10. Chuyển tất cả các Sheet trong file, kể cả sheet ẩn, sheet macro 4, đối với các sheet có protect bằng password thì khi chạy chương trình sẽ hỏi password để nhập vào. Chương trình khác sẽ báo lỗi.
11. Khắc phục các lỗi của chương trình khác, ví dụ như:
- Ái Quốc (font VNI), chuyển thành Aùi Quốc (font Unicode); Bỉ Ổi (font VNI) chuyển thành Bỉ Oåi (font Unicode), … 2 nguyên âm sát nhau, nguyên âm đầu có dấu viết hoa, nguyên âm sau viết thường.
- Bị lỗi dừng chương trình khi gặp các ô thuộc tính Merge, chữ Đ (font TCVN3)
- .v.v…
12. Hỗ trợ các hàm, công cụ liên quan đến xử lý tiếng Việt
· Các hàm chuyển mã tiếng Việt
- FAbcUni(Chuỗi): Chuyển chuỗi TCVN3-ABC -> Unicode
- FUniAbc(Chuỗi): Chuyển chuỗi Unicode -> TCVN3-ABC
- FVniUni(Chuỗi): Chuyển chuỗi VNI for Windows -> Unicode
- FUniVni(Chuỗi): Chuyển chuỗi Unicode -> VNI for Windows
- FVwrUni(Chuỗi): Chuyển chuỗi VietWare-X -> Unicode
- FUniVwr(Chuỗi): Chuyển chuỗi Unicode -> VietWare-X
- FUniThgHoa(Chuỗi, Loại): Chuyển chuỗi Unicode chữ thường <-> chữ hoa
+ Loại =0: TOÀN BỘ CHUỖI SANG CHỮ HOA
+ Loại =1: Ký Tự Đầu Mỗi Từ Của Chuỗi Sang Chữ Hoa
+ Loại =2: Ký tự đầu chuỗi sang chữ hoa
+ Loại =3: toàn bộ chuỗi sang chữ thường
· Các hàm dịch Số sang Chữ, kể cả trường hợp có số lẻ thập phân
- FDsAbc(Số): Mã font TCVN3-ABC
- FDsVni(Số): Mã font VNI for Win
- FDsUni(Số): Mã font Unicode
- FDsEng(Số): Dịch số sang chữ tiếng Anh (web: support.microsoft.com)
· Xử lý tên riêng người Việt Nam
- [Sắp xếp danh sách tên người Việt Nam]: thực hiện việc sắp xếp theo thứ tự a, b, c, … đối với tên người Việt Nam đặt chung trong 1 cột họ và tên.
- FTenHo(HoTen,0): Chuyển Họ Tên sang Tên Họ tiếng Việt
- FTenHo(HoTen,1): Chuyển Họ Tên sang Tên Họ tiếng Anh (không dấu)
- FVietEng(Chuỗi): Chuyển danh từ riêng tiếng Việt sang tiếng Anh (không dấu)
Chạy chương trình
- Để chạy chương trình phải kích hoạt chức năng Macro trên Excel: chọn Tool / Macro / Security …, chọn Medium hoặc Low (chỉ thiết lập 1 lần)
- Mở file TN.FONTVIET.xla cóchương trình “Font tiếng Việt trên Excel” kèm theo
- Mở file cần chuyển font
- Nhấn [Ctrl+q] để chương trình thực hiện chuyển font
Ghi chú:
- Đây là chương trình với những tính năng cơ bản dành cho cộng đồng.
- Ngoài ra các tổ chức, cá nhân có nhu cầu giới thiệu thông tin vui lòng liên hệ trực tiếp tác giả để được trực tiếp nhận chương trình phát triển mới cùng với các ứng dụng khác.
- Hiện nay chương trình đã phát triển TN.FONTVIET-R09.xla với công cụ quản lý file/folder
---
By. Đỗ Thành Nhân - Quảng Ngãi
Email. dtnapp@gmail.com (dtnapp@gmail.com) – Tel. 0913470250

mitom_boy2005
30-03-2011, 02:51 PM
cam on bac.em that rat tien ich. nhug cho ­em hoi co chuyen file world khong bac

nguyenhuutrinh
30-03-2011, 03:40 PM
cam on bac.em that rat tien ich. nhug cho ­em hoi co chuyen file world khong bacKhông sử dụng được trong MS Word.


BQL: Bạn lưu ý sử dụng tiếng Việt có dấu trong bài viết. Bài viết không sử dụng được coi là vi phạm nội quy diễn đàn, BQL có thể xóa mà không thông báo trước. Cảm ơn bạn đã tham gia và chúc bạn tìm được nhiều điều hữu ích từ diễn đàn của chúng ta.

nguyenquocnam
30-03-2011, 04:53 PM
các bác cho em hỏi. em dùng cad 2010. khi em mở file acad2010doc.lsp chỉnh sửa, sau đó save lại. Nhưng không save được. mong các bác chỉ giáo. thanks

NNVP
30-03-2011, 05:20 PM
- Thông tư số 07/2002/TT-BKHCN hướng dẫn triển khai quyết định số 72/2002/QĐ-TTg ngày 10/06/2002 của thủ tướng Chính Phủ về việc thống nhất dùng bộ mã các ký tự chữ việt theo TCVN 6909:2001 trong trao đổi thông tin điện tử giữa các tổ chức của đảng và nhà nước.
- Gửi các bạn cùng tham khảo!

tuananhce03
04-04-2011, 02:46 PM
các bác cho em hỏi. em dùng cad 2010. khi em mở file acad2010doc.lsp chỉnh sửa, sau đó save lại. Nhưng không save được. mong các bác chỉ giáo. thanks
Bạn mở file bằng cách nào? (Bằng Notepad hay bằng AutoLisp của Acad)
Bạn lưu sao mà không được? (bạn thử lưu với tên khác thử xem)
Bạn xem file của bạn có gõ tiếng Việt hay không? (nhièu lúc bạn lưu tiếng Việt là không được)
Tốt nhất là bạn gửi file lên diễn đàn để mọi người gỡ rối giúp bạn.

tr hoan
06-04-2011, 02:16 PM
Hình thức này như áp dụng với MSWord thôi mà! Thực ra cũng không cần phải chọn tất cả văn bản (Ctrl + A) mà chỉ cần 1 đoạn bất kỳ cũng được. Và cũng không cần phải chuyển sang Sheet mới mà Paste trực tiếp vào sheet cũ vẫn được! Nói chung, đây là cách truyền thống mà mọi người từ trước tới giờ vẫn dùng!

Những phím Ctrl+F6, Ctrl+Shift+F9 là các phím tắt nên khi chạy một số ứng dụng khác có phím tắt tương tự thì tổ hợp phím trên có thể không chạy được. Các bác tốt nhất là kích chuột phải vào biểu tượng Unikey ở góc dưới màn hình để chọn cho ... lành!

PM Unikey 4.0RC đây!

ở đây mình muốn hỏi khi gõ chữ unicode là chữ thường sau đó chuyển toàn bộ chữ đó sâng chữ hoa trong excel như trong word thì phím tắt là shift+F3 là OK